Những vấn đề giấc ngủ và cách giải quyết

Cuộc sống bận rộn cùng thói quen nghỉ ngơi chưa khoa học sẽ khiến bạn gặp nhiều vấn đề về giấc ngủ. Cùng xem cách giải quyết từ Tiếp Thị Gia Đình nhé!

Giấc ngủ tốt là khi bạn thức dậy với sự tươi mới, đầy sung sức. Nếu bạn không tìm được cảm giác mới mẻ này, bạn đang có một số vấn đề với giấc ngủ. Hãy xem bạn gặp vấn đề giấc ngủ nào dưới đây và “lượm” ngay cách giải quyết nhé:

Bạn thức dậy với trạng thái kiệt sức, mệt mỏi, uể oải

Vấn đề: Bạn đi ngủ nhưng tâm trí bạn còn phải suy nghĩ quá nhiều, không chịu ngủ. Nói chung, bạn đang có nhiều vấn đề trong cuộc sống: tiền bạc, con cái, công việc mà bạn không thể loại bỏ khỏi đầu trước khi chìm vào giấc ngủ.

Giải quyết: Hãy dành thời gian để thư giãn trước khi bạn đặt lưng xuống giường, bạn sẽ tránh được vấn đề giấc ngủ này. Cách dễ nhất là ngâm mình trong bồn tắm nước ấm, tắm với vòi hoa sen hoặc đọc một cuốn sách nhẹ nhàng, tình cảm, không phải cuốn sách có tính kinh dị, ma mị, dữ dội. Cuộc sống như một công tắc điện, tối về bạn phải tự cúp điện để có thể chìm vào giấc ngủ.

Bạn thức dậy quá sớm

Vấn đề: Bạn đặt báo thức vào 06:45 phút nhưng lại thức dậy cả một giờ trước báo thức. Kết quả của vấn đề giấc ngủ này là bạn thấy chếnh choáng, mệt, nhưng không thể ngủ trở lại. Mọi âm thanh dù nhẹ nhất, như tiếng chim ríu rít bên ngoài cửa sổ, tiếng mở cửa của người hàng xóm đều có thể đánh thức bạn.

Giải quyết: Nếu đây là vấn đề đã diễn ra lâu năm, sự thật là đồng hồ cơ thể của bạn được thiết lập cho việc thức dậy sớm. Nếu đây là vấn đề vừa xảy ra, bạn hãy thiết kế căn nhà của bạn để đảm bảo không có yếu tố nào đánh thức bạn dậy: Làm rèm cửa kín để che ánh sáng, sử dụng tường cách âm để đảm bảo không có tiếng ồn, đặt điện thoại ở chế độ trên máy bay hoặc đừng làm phiền, sử dụng băng che mắt hay dùng nút tai…

Bạn chỉ thích ngủ ngày, cày đêm 

Vấn đề: Nếu bạn thường làm việc về đêm, nếu bạn đang nuôi trẻ sơ sinh, cơ thể sẽ thiết lập thói quen ngủ ngày cày đêm, phá vỡ chu kỳ giấc ngủ thông thường của bạn.

Giải quyết: Lý tưởng nhất là thiết kế lịch trình thức ngủ theo đúng quy luật tự nhiên của cơ thể. Cơ thể sẽ quen dần và bạn sẽ ít mệt mỏi hơn.

Bạn thao thức, không ngủ được

Vấn đề: Bạn ăn tối quá trễ và bữa ăn của bạn có quá nhiều chất béo. Hệ thống tiêu hóa cần phải làm việc thêm giờ để tiêu hóa thức ăn nên sẽ khiến bạn rơi vào vấn đề giấc ngủ mà nhiều người bận rộn thường gặp phải. Chất béo bão hòa cũng có thể phá vỡ sự cân bằng của vi khuẩn trong đường ruột, có khả năng làm giảm việc sản xuất serotonin, một loại hormone giúp cơ thể thư giãn để dễ dàng đi vào giấc ngủ. Uống rượu cũng có thể là nguyên nhân khiến bạn gặp vấn đề không ngủ được.

Giải quyết: Ăn tối trước 7 giờ. Nếu ăn trễ, bạn nên tránh thức ăn chế biến sẵn. Hãy thay bằng thực đơn chứa protein nạc (chẳng hạn như đậu phụ, thịt gà không da, cá) và ít tinh bột. Nếu bạn thao thức trên giường, bạn nên nằm “đếm cừu”, đừng cầm đến điện thoại hay bật ti-vi nhé.

Xoa Nguyễn
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua