Những tin tức y tế trong nước và thế giới bạn nên biết

Ngủ dậy muộn có nguy cơ tiểu đường, ứng dụng mới phát hiện ung thư da, sàng lọc dị tật thai nhi không xâm lấn... là những tin tức y tế trong nước và thế giới bạn nên biết tuần này

THẾ GIỚI

1. NGỦ NƯỚNG CUỐI TUẦN CÓ THỂ TĂNG NGUY CƠ TIỂU ĐƯỜNG 20151201-nhung-tin-tuc-y-te-trong-nuoc-va-the-gioi-hinh-anh-01

Nghiên cứu gần đây của Đại học Pittsburgh, Mỹ, với 447 người cả nam lẫn nữ, tuổi từ 30 – 54 thường có giấc ngủ khác nhau giữa ngày đi làm và ngày nghỉ. Kết quả cho thấy những người ngủ và thức dậy mỗi ngày mỗi kiểu có nguy cơ tăng mỡ trong máu và giảm một hợp chất giúp điều tiết lượng đường trong máu, từ đó tăng nguy cơ tiểu đường.

2. ỨNG DỤNG CHO PHÉP CHẨN ĐOÁN UNG THƯ DA QUA HÌNH “TỰ SƯỚNG”

Những tin tức y tế trong nước và thế giới bạn nên biết hình ảnh 01Ứng dụng mới SkinVision giúp hỗ trợ phát hiện sớm căn bệnh ung thư da. Sau khi có kết quả, bạn phải đến bác sỹ khám và điều trị sớm. Bạn chỉ cần dùng điện thoại chụp hình nốt ruồi, tàn nhang trên da, rồi dùng ứng dụng SkinVision để phân tích. Ứng dụng này dùng một thuật toán để phân tích tổn thương dựa trên hình học fractal. Bạn cũng có thể đưa các phân tích này cho bác sỹ của mình.

TRONG NƯỚC

1. SÀNG LỌC DỊ TẬT THAI NHI KHÔNG XÂM LẤN TỪ TUẦN THỨ 9

nhung tin tuc trong nuoc va the gioi ban nen biet hinh anh 03Các phương pháp chẩn đoán trước sinh truyền thống gồm chọc hút dịch ối, sinh thiết gai nhau có thể tăng nguy cơ sảy thai, rò dịch ối, chảy máu âm đạo, nhiễm trùng… Để khắc phục điều này, hiện có phương pháp sàng lọc trước sinh không xâm lấn (NIPT) dựa trên xét nghiệm ADN của thai nhi bằng cách xét nghiệm máu của mẹ từ tuần thai thứ 9 trở đi. Dựa vào kết quả, các chuyên gia có thể xác định thai nhi mắc hội chứng Down, Patau, Edwards, Turner, Klinerfelter… hay không.

Bạn thực hiện xét nghiệm NIPT tại Bệnh viện Vinmec, 458 Minh Khai, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội với giá 20 – 24 triệu đồng và Trung tâm Gentis, số 7, đường số 8, khu dân cư Trung Sơn, Bình Chánh, TP. HCM, từ 19 – 21 triệu đồng.

2. TRIỂN LÃM QUỐC TẾ CHUYÊN NGÀNH Y DƯỢC LẦN THỨ 22

20151201-nhung-tin-tuc-y-te-trong-nuoc-va-the-gioi-hinh-anh-04Triển lãm diễn ra từ ngày 2 đến 4–12, tại Trung tâm triển lãm Quốc tế, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội với sự tham gia của 150 doanh nghiệp đến từ 16 quốc gia như Hàn Quốc, Ấn Độ, Mỹ, Nhật Bản… Đây là dịp để bạn tham quan, mua sắm tại các ngành hàng: dược phẩm, thực phẩm chức năng, trang thiết bị y tế, dịch vụ khám chữa bệnh, thiết bị làm đẹp, thiết bị nha khoa và nhãn khoa…

Mục Sức khỏe / Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua