Những thông tin cần biết về ung thư cổ tử cung

Mỗi năm, Việt Nam có trên 5.000 trường hợp mắc ung thư cổ tử cung và hơn 2.000 trường hợp tử vong vì bệnh này. Do đó, cần có cách phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này từ “trong trứng nước”

Ung thư cổ tử cung là một loại ung thư ác tính hình thành trong các mô cổ tử cung. Để hiểu thêm về căn bệnh này, bác sỹ Huỳnh Thị Hiếu, Phó khoa Sản – Phụ khoa, Bệnh viện FV, TP. HCM, có những chia sẻ sau.

NGUYÊN NHÂN NÀO?

Hiện virus gây bệnh bướu gai ở người (HPV – Human papilloma virus) được xác nhận là thủ phạm gây ra ung thư cổ tử cung. Quan hệ tình dục trước 18 tuổi, quan hệ với nhiều bạn tình, sinh đẻ nhiều, hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ gây bệnh. HPV thâm nhập vào bên trong tế bào cổ tử cung, phát triển và làm biến đổi gien của tế bào. Các tế bào bị đột biến gien sẽ phát triển thành các tế bào ác tính. Quá trình này phải mất nhiều năm, từ 10 – 15 năm. Sau đó, khi đã là ung thư, bướu sẽ lan rộng nhanh chóng.

PHÒNG NGỪA UNG THƯ CỔ TỬ CUNG BẰNG CÁCH NÀO?

20151012-ung-thu-co-tu-cung-01
Bằng cách chủng ngừa HPV

Có trên 150 týp HPV đã được định danh, trong đó có trên 40 týp lây nhiễm qua đường tình dục, 14 týp là nhóm nguy cơ cao gây ung thư. Trong đó, hai týp 16 và 18 gây ra khoảng 70% trường hợp ung thư cổ tử cung trên toàn thế giới. Ngoài ra, hai týp 6 và 11 gây 90% trường hợp bướu lành đường sinh dục và hậu môn.

• Có hai loại thuốc chủng ngừa HPV: loại ngừa hai týp HPV 16, 18 và loại ngừa bốn týp 6, 11, 16, 18. Cả hai loại này đã lưu hành tại Việt Nam. Việc chủng ngừa hiệu quả nhất là ở độ tuổi từ 10 – 26, chưa sinh hoạt tình dục.

• Cần tiêm ba liều: liều thứ nhất, liều thứ hai sau đó hai tháng và liều thứ ba sau liều thứ nhất sáu tháng. Ngoài ra, để giảm nguy cơ mắc bệnh này, bạn nên sinh hoạt tình dục lành mạnh, không hút thuốc lá và sinh đẻ có kế hoạch.

Tầm soát ung thư cổ tử cung bằng phết tế bào cổ tử cung – âm đạo

Trên lý thuyết, việc chủng ngừa HPV giúp phòng 70% trường hợp. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp hiệu quả tiêm chủng không như mong muốn và còn 30% trường hợp không liên quan đến HPV. Do đó, việc tầm soát ung thư cổ tử cung là rất cần thiết.

Phương pháp tầm soát là khám phụ khoa định kỳ và phết tế bào cổ tử cung – âm đạo để làm tế bào học. Phương pháp này cho phép phát hiện tế bào đã có bất thường nhưng chưa phải là tế bào ung thư. Phụ nữ đã quan hệ tình dục nên khám phụ khoa và thực hiện phết tế bào cổ tử cung – âm đạo ít nhất mỗi năm một lần để phát hiện sớm những thay đổi ở mức độ tế bào này.

Hiện có một phương pháp xét nghiệm mới là Novaprep Pap Test. Phương pháp phết tế bào tử cung lên lam kính truyền thống có nhược điểm là sự chính xác phụ thuộc vào kỹ thuật của người phết. Với PAP, hệ thống Novacyt sẽ tự động xử lý mẫu tế bào cổ tử cung và dàn đều trên lam kính sau khi đã loại bỏ tạp chất. Điều này giúp các bác sỹ chẩn đoán chính xác hơn.

Địa chỉ khám bệnh

Bệnh viện Phụ sản Trung ương: 43 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Bệnh viện Phụ sản — Nhi Đà Nẵng: 402 Lê Văn Hiến, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng

Bệnh viện FV: 6 Nguyễn Lương Bằng, Q. 7, TP. HCM.

THÔNG TIN THÊM

20151012-ung-thu-co-tu-cung-02
• Nhằm giúp phụ nữ phát hiện và điều trị sớm bệnh ung thư, Bệnh viện FV có gói tầm soát bốn loại ung thư có tỷ lệ mắc cao tại Việt Nam là ung thư vú, ung thư tử cung, ung thư đại trực tràng, ung thư tuyến tiền liệt. Chương trình tầm soát ung thư tử cung gồm khám với bác sỹ sản phụ khoa, thực hiện xét nghiệm Novaprep Pap Test và HPV—DNA. Giá: 1.800.000 đồng/gói.

• Ngày 17—10, tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City (458 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội) diễn ra hội thảo Phát hiện sớm ung thu vú và ung thư phụ khoa. Ngoài cập nhật kiến thức phòng tránh ung thư vú, phụ khoa, bạn còn được tặng một voucher gói Sàng lọc và phát hiện sớm ung thư vú trị giá 1.300.000 đồng và giảm 10% nếu xét nghiệm gien sàng lọc ung thư.

• Từ ngày 10 đến 20–10–2015, tất cả các khách hàng nữ đến phòng khám Đa khoa Quốc tế Vinmec Sài Gòn (2 – 2 Bis Trần Cao Vân, Quận 1, TP.HCM) sẽ được tặng voucher trị giá 200.000 đồng, áp dụng cho dịch vụ khám sản phụ khoa tại Phòng khám. Bên cạnh đó, ngày 17–10, phòng khám Đa khoa Quốc tế Vinmec Sài Gòn sẽ tổ chức Hội thảo với chủ đề “Bệnh lý tuyến vú và tầm soát ung thư vú ở nữ giới”. Khách mời tham gia hội thảo sẽ được tặng voucher Gói khám Sản phụ khoa trị giá 1 triệu và giảm 50% dịch vụ chụp X-quang vú.

• Từ ngày 10 đến 30–10, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Phú Quốc (Bãi Dài, Gành Dầu, Phú Quốc, Kiên Giang) sẽ diễn ra chương trình khám miễn phí phụ khoa và giảm giá 30% chi phí chụp chiếu, xét nghiệm cho khách hàng khám phụ khoa.

Mục Sức Khỏe / Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua