Bảy việc không nên làm sau 9 giờ tối

Để có một giấc ngủ ngon và tránh mệt mỏi cho ngày hôm sau, bạn hãy chú ý đến bảy việc không nên làm sau 9 giờ tối dưới đây

Mỗi buổi tối, sau khi gạt đi những phiền não trong công việc, toàn thân mệt mỏi trở về nhà, chúng ta đều muốn tranh thủ thời gian để làm rất nhiều việc. Một số việc tưởng là thói quen bình thường nhưng lại có thể làm chúng ta mệt mỏi hơn và ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy, làm thế nào để giữ tinh thần sảng khoái cho ngày hôm sau? Chuyên gia khuyên bạn hãy tránh 7 việc không nên làm sau 9 giờ tối dưới đây.

Chơi điện thoại

Rất nhiều người tận dụng thời gian buổi tối nằm trên giường để chơi điện tử trên điện thoại, xem tin tức hay nấu cháo với bạn bè. Việc này chẳng những không thể giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn mà còn tăng mệt mỏi. Một nghiên cứu cho hay: Chỉ cần sử dụng 20 phút trên điện thoại di đông sau 9 giờ tối sẽ làm tăng mức độ mệt mỏi, thậm chí ảnh hưởng đến mức độ tập trung vào công việc vào ngày hôm sau.

Kết quả điều tra trên 2.000 người ở Anh cũng cho thấy 50% trong số họ sau khi lên giường mỗi tối vẫn còn lên mang ít nhất nửa giờ. Do đó, thời gian sinh hoạt tình dục và ngủ hay chia sẻ vợ chồng đều giảm. Tình cảm vợ chồng có thể vì nguyên nhân này mà bị ảnh hưởng. Vì vậy, sau 9 giờ tối, tốt nhất nên tắt điện thoại di động hoặc để điện thoại di động xa phòng ngủ.

Xem chương trình truyền hình kích động

Từ 11 giờ đêm đến 6 giờ sáng là thời gian vàng của giấc ngủ. Để bảo đảm chất lượng giấc ngủ, tốt nhất bạn nên đi ngủ trước 11 giờ đêm. Đông y truyền thống cho rằng, trước tim ngủ, sau mắt ngủ, nói cách khác là để trái tim bạn bình tĩnh rơi vào trạng thái nghỉ ngơi trước, sau đó mới nhắm mắt lại chìm vào giấc ngủ. Như vậy mới có thể bảo đảm một đêm ngon giấc.

Vì thế, tốt nhất sau 9 giờ tối bạn nên tránh xem những bộ phim quá kích động hay có tình tiết quá căng thẳng, đánh nhau, đấu súng. Bạn cũng không nên hát karaoke, đánh bài sẽ khiến đại não phải hoạt động quá nhiều, không kịp đóng sự hưng phấn ở đại não dẫn đến khó đi vào giấc ngủ hoặc sẽ nằm mơ. Hôm sau thức dậy sẽ cảm thấy tinh thần mệt mỏi. Trước khi đi ngủ, bạn có thể nghe nhạc nhẹ, xem sách sẽ có tác dụng buồn ngủ, dễ chìm vào giấc ngủ.

Uống thuốc bổ sung can-xi và vitamin

viec khong nen lam sau 9 gio toi hinh anh 1

Uống thuốc bổ sung can-xi và vitamin cũng là một việc không nên làm sau 9 giờ tối

Rất nhiều người uống thuốc bổ sung can-xi và vitamin trước khi đi ngủ nhưng như vậy sẽ khiến dạ dày phải làm việc một cách không cần thiết, dẫn đến dạ dày không được nghỉ ngơi. Chuyên gia khuyên bạn nên uống thuốc bổ sung can-xi và vitamin theo thời gian với 3 bữa ăn. Về nguyên tắc, trừ khi bác sĩ dặn phải uống thuốc trị bệnh vào buổi tối, tốt nhất bạn đừng nên uống thuốc hay ăn những thực phẩm bổ dưỡng sau 9 giờ tối. Hơn thế, khi đi ngủ, các bộ phận trên cơ thể con người cũng rơi vào trạng thái ngủ, chức năng của các cơ quan bắt đầu nghỉ ngơi như vậy sẽ không có lợi cho việc hấp thu dinh dưỡng.

Ăn đêm

Đông y truyền thống cho rằng, dạ dày không yên thì khó ngủ ngon. Dạ dày dễ chịu mới có thể bảo đảm chất lượng giấc ngủ. Thế nên, trước khi đi ngủ 2 giờ, tốt nhất bạn đừng ăn thêm gì để tránh dạ dày phải tiết thêm, khiến dạy dày phải làm việc nhiều hơn. Nếu trước khi đi ngủ mà cảm thấy quá đói, bạn có thể ăn nhẹ như bánh mỳ. Ngoài ra bữa tối không nên ăn quá no, cũng không nên ăn đồ quá nóng mà nên chọn những món nhẹ. Nên ăn ít những thực phẩm như khoai tây, hành tây, các loại đậu, cải thảo vào bữa tối. Cũng không nên ăn những gia vị cay như ớt, tỏi để tránh làm dạ dày khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Uống quá nhiều nước

Trước khi đi ngủ, tốt nhất không nên uống quá nhiều nước sẽ khiến bạn phải thức dậy đi vệ sinh lúc nửa đêm làm ảnh hưởng đến giấc ngủ. Nếu khát nước, bạn có thể uống một chút. Rất nhiều người có thói quen uống sữa buổi tối. Để khỏi phải thức dậy vào ban đêm, bạn có thể uống sớm hơn một chút hoặc chỉ uống nửa cốc sữa.

Thực phẩm chứa caffeine ngoài việc kích thích hệ thống thần kinh còn có tác dụng lợi tiểu nhất định, là nguyên nhân dẫn đến mất ngủ thường thấy. Thế nên, sau 9 giờ tối, tốt nhất bạn đừng uống cà-phê. Rất nhiều người từng cho rằng uống rượu trước khi ngủ sẽ dễ ngủ hơn nhưng có nghiên cứu chứng minh rằng, tuy nó có thể khiến người ta dễ ngủ nhưng trạng thái ngủ chập chờn, khó đi vào giấc ngủ sâu.

Vận động quá mạnh

dieu khong nen lam sau 9 gio toi hinh anh 2

Vận động thích hợp có tác dụng giúp bạn ngủ ngon nhưng trước khi đi ngủ 1−2 giờ, bạn đừng nên vận động mạnh như chạy bộ, đánh bóng, khiêu vũ… Nếu không sẽ khiến đại não rơi vào trạng thái quá hưng phấn. Tuy có cảm giác dễ chìm vào giấc ngủ nhưng lại ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Trước khi đi ngủ, có thể vận động nhẹ nhàng để cơ thể từ từ ổn định lại, còn có thể xoa bụng, xoa bóp thắt lưng, day huyệt dưỡng sinh. Những việc này đặc biệt thích hợp với người trung niên và cao tuổi.

Nghĩ đến công việc quá nhiều

Không ít người có thói quen trước khi đi ngủ nghĩ lại những việc đã làm trong ngày, sau đó bắt đầu suy nghĩ kế hoạch làm việc hôm sau. Thậm chí, có người còn nhắc nhở bản thân “mai có cuộc họp quan trọng, hôm nay nhất định phải ngủ đủ giấc”. Kết quả là bạn cứ nghĩ ngợi về nó, cuối cùng lại khó chìm vào giấc ngủ. Vậy, nghĩ đến công việc quá nhiều cũng là một trong 7 việc không nên làm sau 9 giờ tối đấy nhé.

Đại não của con người cũng cần nghỉ ngơi đầy đủ như vậy mới có thể chuẩn bị tốt cho công việc ngày hôm sau. Một trong những yếu tố cấu thành quan trọng là triệt để thoát ly khỏi công việc trước khi đi ngủ. Như vậy cũng có thể giúp chúng ta thoát khỏi áp lực công việc, có tác dụng hỗ trợ cơ thể phục hồi. Khi ngủ, tốt nhất không nên nghĩ đến bất cứ điều gì. Nếu muốn xem lại những việc đã làm hay vạch kế hoạch cho ngày hôm sau thì tốt nhất nên ghi lại những việc này trước 9 giờ tối, sau đó lên giường đi ngủ.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua