Những thói quen xấu khiến vòng 2 ngày càng “phì nhiêu”

Những thói quen tưởng chừng như vô hại ai dè lại là nguyên nhân khiến vòng 2 của bạn ngày càng “phì nhiêu"

Bạn cần quyết tâm loại bỏ những thói quen xấu trong cuộc sống thường ngày để bảo vệ sức khoẻ. Ảnh: Shutterstock

Vòng eo thon gọn, tôn lên đường cong quyến rũ của cơ thể là niềm ao ước của nhiều người. Song ngoài việc luyện tập thể dục kết hợp cùng chế độ ăn uống hợp lý, bạn cần loại bỏ những thói quen xấu khiến mỡ bụng ngày càng gia tăng.

Ngủ không đủ giấc

Theo nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Wake Forest (Mỹ), những người ngủ ít hơn 5 tiếng nạp vào cơ thể lưỡng mỡ cao gấp 2,5 lần so với người ngủ đủ 8 tiếng. Vì vậy ngủ trung bình từ 6-7 tiếng mỗi đêm sẽ giúp bạn kiểm soát cân nặng.

Uống quá nhiều soda ăn kiêng

Về mặt calo thì soda ăn kiêng là sự lựa chọn hợp lý cho người muốn giảm cân. Bởi nó chứa ít thậm chí không chứa đường. Tuy nhiên nghiên cứu gần đây của Trung tâm Khoa học Y tế Đại học Texas thực hiện trên 475 người trưởng thành. Trong 10 năm họ phát hiện ra người uống soda ăn kiêng có vòng eo tăng 70% so với người không uống soda. Các nhà khoa học chỉ ra đây là kết quả của chất aspartame.

Aspartame làm tăng lượng glucose trong máu đến mức gan không thể xử lí hết. Do đó lượng glucose dư thừa được chuyển hoá thành chất béo. Thay vì sử dụng soda ăn kiêng, bạn hãy thử uống trà đen xem sao!

Thường xuyên tụ tập ăn uống

Tụ tập ăn uống là thói quen khó bỏ. Nghiên cứu cho biết khi ăn cùng người khác, chúng ta tiêu thụ nhiều thức ăn hơn 44% so với lúc ăn một mình. Hãy nhắc bản thân rằng chỉ tham gia các cuộc gặp gỡ ngắn như là ngồi cà phê hoặc đi bộ nói chuyện. Bạn sẽ tiết kiệm được tiền đồng thời hạn chế lượng calo nạp vào từ bữa ăn.

Chế độ ăn kiêng khắc nghiệt

Nếu đang theo đuổi chế độ giảm cân Paleo và Low Carb thì bạn nên cẩn thận. Chúng thường cắt bỏ hoàn toàn một nhóm thực phẩm nào đó để giúp bạn giảm cân nhanh. Song phải đối mặt với nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng. Theo nghiên cứu của Tạp chí Quốc tế về bệnh béo phì, những người ăn kiêng nghỉ 2 tuần với chế độ ít calo sẽ giảm cân nhiều hơn những người ăn kiêng trong cả tháng.

Dùng bát đĩa cỡ lớn

Nghiên cứu của Đại học Cornell (Mỹ) cho thấy nếu được lựa chọn, 98,6% người béo phì sẽ dùng đĩa lớn để lấy đồ ăn. Nhiều đồ ăn đồng nghĩa với lượng calo lớn và nhiều mỡ bụng hơn.

Lướt điện thoại trên giường

Lướt điện thoại  trước khi đi ngủ bị xem là một thói quen xấu. Ảnh : Shutterstock

Đại học Alberta từng công bố nghiên cứu về tương quan giữa thiết bị điện tử trong phòng ngủ với số cân nặng. Theo đó những người sử dụng một thiết bị điện tử trước khi ngủ có nguy cơ thừa cân cao hơn 1,47 lần so với người không có thiết bị nào. Con số này tăng lên 2,57 lần so với người sử dụng ba thiết bị. Thay vì dùng điện thoại di động, bạn có thể giết thời gian trên giường bằng một cuốn sách.

Phân tâm khi ăn

Đừng vừa ăn vừa lướt điện thoại hay xem TV, bởi đây là một thói quen xấu. Khi tâm trí đang tập trung vào điều gì đó khác ngoài đồ ăn, bạn sẽ khó mà cảm nhận được chúng có ngon hay không. Hoặc dạ dày đã đủ no hay chưa. Phân tâm khi ăn uống dẫn đến việc tiêu thụ nhiều calo hơn.

Ăn quá nhanh

Phải mất 20 phút để dạ dày thông báo cho não bộ của bạn biết rằng chúng đã đủ no. Nghiên cứu trên Tạp chí Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ cho thấy người ăn chậm tiêu thụ ít hơn 66 calo mỗi bữa so với những người ăn nhanh.

Không uống đủ nước

Uống đủ nước là điều cần thiết cho mọi hoạt động của cơ thể. Càng uống nhiều nước thì càng có cơ hội giảm mỡ bụng. Các nhà khoa học Đức phát hiện ra rằng 6 cốc nước lạnh mỗi ngày thúc đẩy quá trình trao đổi chất đốt cháy 50 calo.

Ăn theo cảm xúc

Ăn uống theo tâm trạng là một trong những thói quen xấu bạn cần sửa. Ảnh: Shutterstock

Đây là những người mỗi khi buồn rầu hay thay đổi cảm xúc thì lại tìm đến… đồ ăn. Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ cho thấy những người ăn theo cảm xúc có nguy cơ thừa cân hoặc béo phì cao cấp 13 lần bình thường.

Luôn đi thang máy

Sử dụng cầu thang bộ đốt cháy lượng calo gấp đôi so với thang máy. Nếu khoảng cách từ mặt đất lên đến nơi làm việc của bạn không quá xa, hãy tập đi thang bộ ngay từ ngày hôm nay. Hoặc bạn có thể dùng thang máy cho ¾ quãng đường và chuyển sang đi thang bộ. Thay đổi thói quen nhỏ sẽ đem đến hiệu quả lớn.

Ngồi quá lâu

Hầu hết chúng ta dành khoảng 7-10 giờ mỗi ngày ngồi vào bàn làm việc. Điều này có nghĩa là ta không còn thời gian để vận động. Trong khi đó các nhà khoa học khẳng định “đứng nhiều, ngồi ít” mới là cách đốt cháy nhiều calo.

Ngoài những điều nêu trên, vẫn còn nhiều thói quen xấu âm thầm khiến vòng 2 của bạn tích tụ mỡ thừa. Ví dụ như ăn cơm tại bàn làm việc, ăn quá nhiều protein, để nhiệt độ phòng ngủ quá nóng…

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua