Những tác hại của điện thoại bạn cần biết

Những tác hại của điện thoại với sức khỏe con người bao gồm: gây ung thư, làm thay đổi ADN, làm ảnh hưởng tới khả năng sinh sản...các nhà nghiên cứu cho hay

Hơn 100 nhà khoa học trên toàn thế giới đang khẩn cầu Liên Hợp Quốc cảnh báo về tác hại của điện thoại với trẻ em và phụ nữ.

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng bức xạ từ điện thoại di động và các thiết bị như máy tính bảng có thể gây ra ung thư. Cơ quan Nghiên cứu Quốc tế về Ung thư (IARC) đã xếp tần số vô tuyến (gồm cả những gì từ điện thoại di động) vào nhóm những tác nhân gây ung thư vào năm 2011.

Tiến sỹ Devra Davis, một trong những người có nhiều nghiên cứu về tác hại của điện thoại di động cho biết: “Mỗi chiếc điện thoại di động là một máy phát vi sóng hai chiều. Ngành công nghiệp di động đã thành công khi đấu tranh để được dùng cụm từ ‘năng lượng tần số vô tuyến’ thay vì bức xạ vi sóng. Bởi họ biết rằng năng lượng tần số vô tuyến nghe có vẻ vô hại hơn. Nhưng năng lượng tần số vô tuyến chính là cách gọi khác của bức xạ vi sóng. Nếu mọi người hiểu được rằng mình đang đặt một thiết bị bức xạ vi sóng hai chiều ngay cạnh não của mình hoặc gần cơ quan sinh dục, họ có thể sẽ có suy nghĩ khác”. Điện thoại di động đặc biệt có hại với trẻ nhỏ bởi bộ não của chúng hấp thụ bức xạ gấp nhiều lần so với người trưởng thành.

Tiến sỹ Devra Davis đã đưa ra cảnh báo rằng, việc tiếp xúc với bức xạ từ điện thoại có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng tới sức khỏe con người: Làm thay đổi ADN, thay đổi tuần hoàn não, tổn thương dây cột sống, ảnh hưởng tới khả năng học hỏi. Trẻ sử dụng điện thoại di động khi còn nhỏ có nguy cơ ung thư cao gấp 4−5 lần so với trẻ không sử dụng. Ngoài ra, việc tiếp xúc với bức xạ điện từ mức độ thấp từ điện thoại đã làm giảm tính linh hoạt của tinh trùng tới 8% và khả năng sống của tinh trùng tới 9%.

tac hai cua dien thoai hinh anh 2

Để phòng ngừa những tác hại của điện thoại các nhà khoa học khuyến cáo các bậc cha mẹ:

♣ Hạn chế tối đa việc sử dụng điện thoại di động, tuyệt đối không để trẻ sử dụng điện thoại di động hay các thiết bị không dây.

♣ Tránh mang điện thoại trên người, không để điện thoại dưới gối hay gần đầu trong lúc ngủ.

♣ Không nên dùng điện thoại ở vùng sóng yếu.

Hạn chế dùng điện thoại ở nơi công cộng vì nhiều người rất nhạy cảm với trường điện từ, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Bài: K. Huyền

Tiếp Thị Gia Đình

Bạn có những clip nóng về tin thời sự, tin hay về các trào lưu mới trong xã hội, hay câu chuyện tâm sự cảm động? Hãy gửi bài về cộng tác cùng Tiếp Thị Gia Đình. Xem chi tiết tại đây

Các bài được chọn đăng tải sẽ có nhuận bút. Bạn nhớ để lại email và địa chỉ liên hệ để Ban biên tập TTGĐ có thể liên hệ với bạn trả nhuận bút được nhanh chóng và chính xác.

Đừng bỏ qua