Những sự thật thú vị mà bạn chưa biết về bia không cồn

Bạn đã biết bia không cồn được sản xuất bằng cách nào chưa?

Bia không cồn được nhiều người yêu thích. Ảnh: Shutterstock

Đúng như tên gọi, bia không cồn là đồ uống trải qua quá trình ủ giống như các loại bia thông thường nhưng không chứa cồn. Quá trình chuẩn bị bia không cồn sẽ quyết định xem nó có vị như bia hay không. Ở Mỹ cho phép bia không cồn có nồng độ lên đến 0,5%. Bởi vậy nên nó còn được gọi là bia nhẹ, bia nhỏ hoặc thức uống tương tự bia.

Phương pháp loại bỏ cồn trong bia

Những người thợ lành nghề có khả năng loại bỏ cồn trong bia bằng cách đun nóng để làm bay hơi etanol. Tuy nhiên, phương pháp này khiến mùi vị của bia bị ảnh hưởng. Vì thế các nhà nghiên cứu ở Trung Đông – vùng đất nổi tiếng với luật cấm sử dụng rượu bia – đã phát hiện ra cách tách cồn thông qua quá trình khử cồn có áp suất. Tới thời điểm hiện tại, có 4 phương pháp chính được dùng để loại bỏ cồn trong bia. Đó là khử cồn, kiểm soát việc lên men, lên men mô phỏng và pha loãng.

Các bước sản xuất bia không cồn

Bạn có biết, quá trình sản xuất ra bia không cồn thực chất giống hệt như cách làm bia truyền thống.

Mạch nha được nghiền thành “hèm” – một loại chất lỏng. Sau đó lên men và lúc này người ta sẽ tiến hành loại bỏ cồn. Bia sau khi đã loại bỏ cồn sẽ được carbonat hóa và sẵn sàng đóng gói.

Khử cồn

Khử cồn là quá trình loại bỏ cồn ra khỏi bia thông qua một trong các cách: thẩm thấu ngược, chưng cất hoặc tước khí.

Với cách thẩm thấu ngược, áp suất cao buộc bia phải đi qua màng lọc. Các phân tử nước và cồn đi qua màng trong khi các phân tử lớn hơn như hương vị, calo của bia được giữ lại. Bạn sẽ có lượng bia nồng độ cao ở một đầu và hỗn hợp cồn với nước ở đầu bên kia. Sau đó thiết bị áp suất công nghệ cao sẽ tách nước ra khỏi cồn qua quá trình chưng cất trước khi dẫn nó trở lại bia. Một số nhà sản xuất đun sôi bia để loại bỏ cồn.

Cồn sôi ở nhiệt độ thấp hơn nước, phần lớn nó bị bay hơi trong quá trình này. Thật không may, việc đun nóng bia có thể làm mất đi mùi thơm và hương vị. Tuy nhiên, công nghệ tiên tiến cho phép làm nóng bia ở áp suất thấp để giữ nguyên hương vị trong khi cồn bay hơi. Phương pháp chưng cất chân không mang lại hương vị bia chất lượng cao với ít hoặc không có cồn.

Kiểm soát lên men

Cồn tạo ra trong quá trình lên men. Men phân hủy đường thành cồn như một sản phẩm phụ. Nếu bạn có thể kiểm soát mức độ nấm men phân hủy các loại đường này, bạn sẽ tạo ra bia 0,5% cồn theo thể tích (ABV). Người ta kiểm soát việc lên men bằng cách sử dụng ngũ cốc ít đường hay lúa mì. Thay vì dùng lúa mạch, các nhà sản xuất bia sẽ thay chúng bằng gạo hoặc ngô.

Lên men mô phỏng

Tất cả chúng ta đều biết quá trình lên men quan trọng như thế nào đối với bia. Đó là lý do chính tại sao đồ uống có mùi, vị và cồn. Một số nhãn hiệu trên thị trường bỏ qua bước này, thay vào đó họ tạo ra một vài thành phần “ăn gian” để làm cho bia có hương vị như nguyên bản.

Pha loãng

Các nhà sản xuất bia chỉ đơn giản là làm bia đậm đặc bằng phương pháp truyền thống. Sau khi lên men, họ pha loãng bia cô đặc cho đến khi đo được nồng độ 0,5% trên thang ABV.

Tiếp Thị Gia Đình  

Đừng bỏ qua