Những sai lầm về tiền bạc khiến bạn khó giàu nổi

Có thể bạn cũng đang mắc phải những sai lầm về tiền bạc dưới đây mà không hề hay biết. Hãy có kế hoạch chi tiêu thông minh để trở nên giàu có

Bạn muốn làn da đẹp thì lâu lâu phải detox, tức là thanh lọc cơ thể để các cơ quan làm việc tốt hơn. Chuyên gia tài chính Tiếp Thị gia Đình cũng khuyên bạn thỉnh thoảng nên detox các thói quen xấu về tài chính để giảm sai lầm về tiền bạc. Có như vậy, túi tiền bạn mới đảm bảo. Tiền bạc dồi dào bạn mới tận hưởng cuộc sống muốn gì được nấy, những thứ mà phải cần nhiều tiền bạn mới có thể mua được.

CHO MƯỢN TIỀN

nhung sai lam ve tien bac khien ban khong giau noi hinh anh 1

Không cho bạn mượn tiền có thể mất bạn, nhưng cho mượn tiền thì có thể mất bạn và mất luôn cả tiền. Câu nói hài hước nhưng rất có giá trị với chuyên gia tài chính Tiếp Thị Gia Đình. Trong sâu xa, bạn cho mượn tiền vì muốn thể hiện lòng tốt, muốn giúp đỡ người thân, bạn bè. Song hành động này lại tiềm ẩn nguy cơ mất cả tiền lẫn bạn/người thân. Hãy nghĩ cách từ chối khéo và giúp đỡ mà không cần dùng tiền như cho cô ấy ở tạm đến khi kiếm nhà mới hay chở cô ấy đi làm cho tới khi sửa xe xong. Nếu bạn vẫn muốn cho mượn tiền, hãy cân nhắc số tiền để xem đó như món quà.

TIÊU XÀI THEO CẢM XÚC

nhung sai lam ve tien bac khien ban khong giau noi hinh anh 2

Là phụ nữ, chúng ta thường lấy shopping làm thú vui trong những lúc vui, buồn. Song bạn có nhớ sau khi mua sắm, nỗi buồn không giảm và niềm vui có gia tăng cũng không đáng là bao, thậm chí bạn có nguyên nỗi đau đớn là xót ruột vì ví tiền hao hụt. Để tránh sai lầm về tiền bạc này, bạn cần đặt ra một số luật lệ cho bản thân. Ví dụ, bạn chỉ được mua từ 1 đến 2 món mà trước đó, trong lúc tỉnh táo bạn đã lên kế hoạch. Hoặc bạn phải cho mình thời gian ít nhất 24 giờ để nghĩ rồi mới quyết định, loại bỏ các e-mail quảng cáo, dùng tiền mặt chứ không dùng thẻ.

GA-LĂNG GIÀNH TRẢ TẤT CẢ CÁC HOÁ ĐƠN

Với nhiều người, việc trả tiền các bữa ăn, chầu cà-phê cho người thân, bạn bè là một niềm tự hào, là để khẳng định cái tôi cũng như thành công của mình. Song, nếu bạn cứ thường xuyên “chăm sóc” các hóa đơn thì túi tiền của bạn sẽ vơi dần, vơi dần và rất có thể mọi người sẽ quen nghĩ đó là trách nhiệm của bạn. Hơn nữa, chưa chắc những người đi cùng bạn ăn uống có thật xem bạn là bạn không hay chỉ muốn những bữa ăn miễn phí từ bạn mà thôi. Vì vậy, hãy học cách sống kiểu Mỹ: chia đều hóa đơn cho các thành viên và chỉ nên chi trả cho những dịp đặc biệt.

XÀI HẾT TIỀN LƯƠNG

nhung sai lam ve tien bac khien ban khong giau noi hinh anh 3

Bạn gãi xù đầu vì cuối tháng không còn đồng nào? Sao các đồng nghiệp có dư mà bạn lại thiếu thốn? Tất cả là do bạn đã xài quá tay. Vì vậy, bạn cần có kế hoạch chi tiêu cho các khoản hóa đơn, mua sắm, đầu tư… Như vậy, bạn mới có những khoản phòng khi bất trắc. Nên dành 10–20% thu nhập để tiết kiệm.

ĐỨNG NÚI NÀY… TRÔNG NÚI NỌ

Bạn thấy có ông xã nào vui khi bị vợ so sánh mình với ông hàng xóm không? Vậy thì tại sao bạn lại tự làm khổ mình, so sánh nhà cửa, xe cộ với bạn bè? Có rất nhiều người sống vì vẻ bề ngoài, tiêu xài vượt khả năng, biết đâu bạn bè bạn cũng thế. Bạn cần biết điều gì là quan trọng với mình và lập mục tiêu 5 –10 năm rồi nỗ lực kiếm tiền. Đừng đứng núi này, trông núi nọ để tranh những sai lầm về tiền bạc.

 Mục Tài chính / Tiếp Thị Gia Đình 

Đừng bỏ qua