Những phát hiện mới liên quan đến sức khỏe bạn nên biết

Cho trẻ nhỏ tiếp xúc sớm với chó giúp giảm nguy cơ hen suyễn, đứng nhiều giúp giảm số đo vòng eo là những phát hiện mới của tuần này

1. NHÀ NUÔI CHÓ GIÚP TRẺ GIẢM NGUY CƠ BỊ BỆNH HEN

20151125-nhung-phat-hien-moi-lien-quan-den-suc-khoe-ban-nen-biet-hinh-anh

Nghiên cứu ở Viện Karolinska, Thụy Điển, trên một triệu trẻ em sinh từ năm 2001 – 2010 cho thấy trong năm đầu đời, những trẻ tiếp xúc với các con vật ở nông trại có thể giảm đến 50% nguy cơ bị hen suyễn. Phát hiện mới này củng cố cho giả thuyết trước đây rằng việc sống trong một môi trường quá sạch sẽ có thể làm tăng thêm nguy cơ dị ứng. Nguyên nhân được cho là do trẻ không được tiếp xúc sớm với vi sinh vật và ký sinh trùng có thể đã ngăn hệ miễn dịch phát triển đúng cách. Và kết quả cho thấy việc nuôi một con chó có thể làm giảm nguy cơ bị hen suyễn của đứa trẻ khoảng 15%.

2. ĐỨNG 6 GIỜ/NGÀY GIÚP GIẢM VÒNG EO

20151125-nhung-phat-hien-moi-lien-quan-den-suc-khoe-ban-nen-biet-hinh-anh-3

Các chuyên gia y tế đã cảnh báo việc ít hoạt động ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Nghiên cứu mới đây của Đại học Texas, Mỹ, trên 7.000 người, dựa trên thói quen đứng thường ngày, với chỉ số khối cơ thể (BMI), tỷ lệ mỡ trong cơ thể và kích thước vòng eo. Kết quả cho thấy, phụ nữ nếu đứng 6 giờ/ngày có khả năng giảm 35% kích thước vòng eo. Đứng 12 giờ/ngày giảm 47% và đứng 18 giờ/ ngày giảm 57% kích thước vòng eo. Hãy đứng mọi lúc có thể như đứng lên tìm chỗ nghe điện thoại hay đứng khi đi xe buýt, xem ti-vi… bạn sẽ giảm phần nào lượng mỡ, tránh béo phì.

3. KHÔNG DÙNG ĐẬU NÀNH BIẾN ĐỔI GIEN

20151125-nhung-phat-hien-moi-lien-quan-den-suc-khoe-ban-nen-biet-hinh-anh-Gần đây, dư luận rất quan tâm về các loại nông sản biến đổi gien được dùng trong chế biến thực phẩm. Trước thực trạng này, Công ty Sữa đậu nành Việt Nam Vinasoy, nhà sản xuất sữa đậu nành lớn nhất tại Việt Nam với thị phần đến 83,3%, khẳng định: 100% nguyên liệu dùng chế biến sữa của công ty là đậu nành không biến đổi gien (Non-GMO). Để đa dạng hóa sản phẩm, bên cạnh nguyên liệu chính tại Tây Nguyên (80%), Vinasoy còn nhập thêm đậu nành từ Canada (20%). Điều này được khẳng định thông qua chứng nhận chất lượng, xuất xứ trong mỗi lô hàng nhập. Hiện nay, nhằm cải thiện đời sống nông dân và hỗ trợ nguyên liệu nội địa, Vinasoy cùng các nhà khoa học đầu tư nghiên cứu ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, tạo giống.

4. XÉT NGHIỆM MỚI PHÁT HIỆN UNG THƯ BUỒNG TRỨNG

scientist in research labUng thư buồng trứng là một trong năm loại ung thư thường gặp nhất ở nữ giới, chiếm khoảng 30% ung thư phụ khoa. Do tính chất ác tính cao, có đến 55% ca tử vong do ung thư phụ khoa là ung thư buồng trứng. Thực tế cho thấy nếu phát hiện, chẩn đoán sớm, việc điều trị sẽ có kết quả tốt.

Để chẩn đoán ung thư buồng trứng, xét nghiệm CA125 được dùng phổ biến. Tuy nhiên, xét nghiệm này còn nhiều hạn chế như CA125 chỉ tăng khoảng 80% ung thư buồng trứng thể biểu mô và dưới 50% ung thư buồng trứng ở giai đoạn I và II (50% còn lại xét nghiệm không phát hiện), trong khi CA125 lại tăng với các bệnh lý phụ khoa lành tính. Gần đây, xét nghiệm HE4 (Human epididymal protein 4) được chứng minh có độ nhạy và độ đặc hiệu cao đối với ung thư buồng trứng, đặc biệt là ở giai đoạn sớm. Xét nghiệm HE4 có thể được chỉ định một mình hoặc kết hợp với CA125.Bạn có thể thực hiện hai xét nghiệm này tại Bệnh viện Đa khoa Medlatec (42 – 44 Nghĩa Dũng, Phúc Xá, Ba Đình) và Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM (215 Hồng Bàng, Q. 5)với giá khoảng 150.000 đồng(CA125), 500.000 đồng (HE4).

Chương trình chăm sóc sức khoẻ phụ nữ Việt Nam

20151125-nhung-phat-hien-moi-lien-quan-den-suc-khoe-ban-nen-biet-hinh-anh-2Vừa qua, tại Hà Nội, chương trình Chăm sóc sức khỏe phụ nữ Việt Nam do UNESCO tổ chức và nhãn hàng thực phẩm chức năng Tuệ Đức An Giấc Nữ (đơn vị đồng hành độc quyền) tài trợ đã khởi động. “Chăm sóc phụ nữ từ giấc ngủ” là tiêu điểm đầu tiên của chương trình giúp phụ nữ Việt Nam không chỉ khỏe về thể chất mà còn về tinh thần để vui sống và giữ vững vai trò trong gia đình, xã hội.
Đến với chương trình, chị em sẽ được cung cấp thông tin về chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là giấc ngủ, mức độ stress thông qua việc đo và đánh giá mức độ stress, mất ngủ, đồng thời được tư vấn kịp thời.

Chương trình diễn ra tại các nhà thuốc lớn ở Hà Nội và TP. HCM.

Mục Sức khỏe / Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua