Những ông bố trẻ có nguy cơ chết sớm ở tuổi trung niên

Theo nghiên cứu mới công bố trên Tạp chí Epidemiology & Community Health (Phần Lan), những người đàn ông có con trước 25 tuổi có nguy cơ chết sớm ở tuổi trung niên

Trách nhiệm làm bố có thể gây áp lực tâm lý cho người đàn ông. Ảnh: Internet

Tiến sỹ Einiö và các đồng nghiệp ở Đại học Helsinki (Phần Lan) thực hiện nghiên cứu này dựa trên nguồn dữ liệu dân số Phần Lan năm 1950. Theo nghiên cứu, độ tuổi trung bình của đàn ông có con lần đầu là 25 – 26, vì thế nhóm này trở thành đối tượng để đối chiếu.

So với đàn ông có con đầu lòng ở độ tuổi 25 – 26, những người có con trước 22 tuổi có nguy cơ chết sớm cao hơn 26% ở tuổi trung niên. Trong khi đó, những người đàn ông có con đầu ở độ tuổi 22 – 24 thì nguy cơ tử vong cao hơn 14%.

Tuy nhiên, những người đàn ông sinh con lần đầu trong độ tuổi 30 – 44 thì nguy cơ tử vong ở tuổi trung niên lại thấp hơn 25%. Còn những người có con đầu ở độ tuổi 27 – 29 lại không có sự liên hệ về tử vong này.

Tiến sỹ Einiö cho biết nguyên nhân tử vong có thể là vì những căng thẳng khi phải làm bố ở độ tuổi còn trẻ. “Chúng tôi dựa vào những nghiên cứu khác về việc sinh con ngoài dự kiến và các cặp bố mẹ kết hôn sớm”, bà nói. “Có thể trách nhiệm đột ngột làm bố và trụ cột gia đình gây ra căng thẳng về kinh tế cũng như áp lực tâm lý cho người đàn ông chưa sẵn sàng với vai trò mới của mình. Dĩ nhiên, không phải tất cả những đứa trẻ được sinh ra đều là ngoài ý muốn, nhưng phần lớn là như thế.”

Tiến sỹ Einiö cho rằng những ông bố trẻ nên chú ý chăm sóc bản thân nhiều hơn: “Mặc dù bị áp lực bởi trách nhiệm làm cha, song những ông bố trẻ bên cạnh thời gian dành cho con cũng nên quan tâm đến sức khỏe của mình bằng cách duy trì thói quen tập thể dục”.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua