Những nỗ lực đối phó Covid-19 của chính phủ Singapore

Singapore vừa khởi động chiến dịch “SG Clean” (Vì một Singapore xanh - sạch), thành lập Lực lượng Đặc nhiệm Phục hồi Du lịch Singapore (TRAC), chương trình theo dõi liên lạc nghiêm ngặt do Bộ Y tế Singapore chỉ đạo...

Khâu kiểm tra thân nhiệt được làm gắt gao ở Singapore. (Ảnh: Shutterstock)

Ngày 3/3/2020, Singapore xác nhận thêm trường hợp nhiễm Covid-19 không đến Trung Quốc và Hàn Quốc. Bộ Y tế Singapore xác nhận trường hợp mới nhất nhiễm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 là một phụ nữ 68 tuổi, sau khi trở về từ Jakarta hồi giữa tháng 2. Từ trang web chính thức của Bộ Y tế Singapore cho biết, điều đáng quan tâm là bệnh nhân nói trên không đặt chân tới Trung Quốc hoặc đến Daegu và Cheongdo. Đây là hai điểm nóng Covid-19 tại Hàn Quốc trong thời gian gần đây. Người này đã ở Jakarta từ ngày 11-14/2.

Công dân này xuất hiện các triệu chứng nhiễm hôm 16/2. Kết quả xét nghiệm hôm 1/3 cho thấy bà bị nhiễm Covid-19. Hiện bệnh nhân đang được điều trị tại Trung tâm quốc gia các bệnh truyền nhiễm (NCID) ở Singapore. Tính đến 5/3/2020, Singapore có 112 trường hợp nhiễm virus và chưa có ca tử vong. Sức khỏe và sự an toàn của du khách chính là ưu tiên hàng đầu của Singapore. Do đó, chính phủ “đảo quốc sư tử” vừa khởi động hàng loạt chiến dịch nhằm đối phó với Covid-19 và phục hồi ngành du lịch Singapore.

Chương trình theo dõi liên lạc nghiêm ngặt do Bộ Y tế Singapore chỉ đạo các ban ngành phối hợp

Singapore nỗ lực ngăn chặn virus lây lan bằng cách theo dõi liên lạc và truy tìm những người có nguy cơ nhiễm. Hai tổ chức nòng cốt thực hiện chương trình là Bộ Y tế và Lực lượng Cảnh sát Singapore. Ngoài ra còn có sự hỗ trợ từ các tổ chức y tế, bệnh viên để kịp thời kiểm tra và cách ly.

(Từ trái qua) Phó Cục trưởng Cục Điều tra Hình sự (CID) và Trợ lý Cao ủy Cảnh sát Lian Ghim Hua; trợ lý giám đốc, nghiên cứu phân tích và phát triển công nghệ, bà Linda Teo; ASP Tan Yong Zi và ASP Tew Meng Hwee đều tham gia cuộc chiến chống Covid-19 ở Singapore. (Ảnh: Joel Chan)

Bộ Y tế đã áp dụng phương thức “truy ngược” đối với các hoạt động của bệnh nhân trong hai tuần trước khi xuất hiện triệu chứng của bệnh. Điều này giúp dễ dàng khoanh vùng và phát hiện các ca bệnh tiềm năng và nguồn lây truyền bệnh. Đồng thời, Bộ cũng tiến hành theo dõi, dự đoán các ca nhiễm tiềm năng. Từ đó kịp thời khám và chữa trị nếu có triệu chứng bất thường.

Phía Lực lượng Cảnh sát Singapore cũng thành lập nhiều đội nhóm thực hiện các vai trò khác nhau. Nhóm thứ nhất tại Cục Điều tra hình sự Singapore (CID) có trọng trách phối hợp liên tục với Bộ Y tế Singapore. Nhóm thứ hai tập trung phỏng vấn bệnh nhân và người thân cận nhằm xác định nhật ký sinh hoạt của bệnh nhân. Nhóm thứ ba chịu trách nhiệm xem xét dữ liệu được thu thập, nhóm còn lại gồm nhân lực thuộc các lực lượng khác nhau sẽ theo dõi các đối tượng liên lạc mà Bộ Y tế không thể tiếp cận được.

Khởi động Chiến dịch “SG Clean”

Cục Môi trường Quốc gia Singapore (NEA) đã phát động chiến dịch “SG Clean”. Chiến dịch này nhằm mục đích nâng cao ý thức của người dân trong việc giữ vệ sinh tại các địa điểm công cộng. Ví dụ như khu ăn uống bình dân, trung tâm thương mại, nhà vệ sinh công cộng, v.v…

Ông Masagos Zulkifli, Bộ trưởng Bộ Môi trường và Tài nguyên nước Singapore. (Ảnh: Tổng cục Du lịch Singapore)

Chiến dịch bắt đầu tại các quán ăn bình dân. Sau đó mở rộng đến các nút giao thông công cộng; như ga xe lửa và các trạm xe buýt. Quy mô của chiến dịch bao gồm cả trường học – đặc biệt là trường mầm non, tòa nhà chính phủ, khách sạn; địa điểm tổ chức hội nghị, điểm du lịch, bến tàu và bến phà, nhà ga sân bay; khu nghỉ dưỡng tích hợp, trung tâm mua sắm và các địa điểm ăn uống.

Thành lập Lực lượng Đặc nhiệm Phục hồi Du lịch Singapore (TRAC)

Trong bối cảnh Covid-19 bùng phát và lây lan; chính phủ Singapore đã thành lập Lực lượng Đặc nhiệm Phục hồi Du lịch Singapore (TRAC). Tổ chức này chịu trách nhiệm vạch ra các kế hoạch chiến lược; nhằm khắc phục những tổn thất do COVID-19 gây ra. Từ đó đưa ngành du lịch Singapore dần trở lại với hoạt động bình thường. TRAC bao gồm các nhà lãnh đạo thuôc ngành du lịch đến từ phía chính phủ và doanh nghiệp tư nhân; tận dụng thế mạnh của cả hai phía nhằm phối hợp cùng nhau trong nỗ lực phục hồi ngành du lịch Singapore.

Kêu gọi thực hiện “7 Thói quen Vệ sinh công cộng hiệu quả”

Cục Môi trường Quốc gia Singapore (NEA) đã đưa ra “7 Thói quen Vệ sinh công cộng hiệu quả”. Mục tiêu nhắc nhở mọi người về tầm quan trọng của việc vệ sinh cá nhân; cũng như tinh thần trách nhiệm đối với cộng đồng. Đặc biệt tại các các khu vực đông người như nhà vệ sinh công cộng; các cửa hàng ăn uống và các địa điểm khác. Những thói quen được liệt kê dưới đây có thể chưa đủ. Nhưng đó là những việc cơ bản nhất mà tất cả mọi người đều có thể thực hiện; để đảm bảo an toàn vệ sinh trong cộng đồng.

Lời khuyên hữu ích cho khách dự định du lịch Singapore trong giai đoạn này

Theo khuyến cáo từ Tổng cục Du lịch Singapore, với những du khách có kế hoạch du lịch trong thời gian tới; dù đến Singapore hay bất kỳ đâu; hãy tự trang bị kiến thức để tự bảo vệ bản thân và cộng đồng. Dưới đây là những lưu ý đơn giản nhưng rất hữu dụng do Tổng cục Du lịch Singapore:

du lịch Singapore

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua