Những nguy hại từ nước hồ bơi bạn không bao giờ ngờ tới

Hồ bơi là một trong những địa điểm khá lý tưởng cho những ngày trời oi bức nhưng lượng người càng tăng cao thì càng làm cho chất lượng nước tại các hồ bơi trở nên tồi tệ

Nước hồ bơi rất dễ bị ô nhiễm, ngoài công đoạn xử lý nước chưa đúng quy trình thì nguyên nhân chính gây ô nhiễm nước hồ bơi là từ các loại vi trùng và chất bài tiết trên cơ thể người đi bơi như mồ hôi, mỹ phẩm, kem chống nắng, nước tiểu, nước bọt…

Các bệnh nghiêm trọng về đường hô hấp

Nước trong các hồ bơi công cộng luôn được xử lý bằng clo, mà chất này khi gặp hợp chất Acid uric có trong nước tiểu con người dưới nhiệt độ và độ pH ổn định sẽ phản ứng tạo ra một phẩm phụ có tên Cyanogen chloride (NCCl)-đây là chất dễ dàng ngưng tụ và có độc tính cao. Cyanogen chloride có thể ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong cơ thể bao gồm hệ hô hấp trên, phổi, tim và hệ thống thần kinh trung ương qua đường hô hấp.

Ngoài phẩm phụ Cyanogen chloride, trong nước hồ bơi còn có chất nitrogen trichloride gây tổn thương hệ hô hấp, khiến trẻ em bị hen suyễn, người lớn bị ngứa mắt, chảy nước mũi, mất tiếng… Bên cạnh đó nước hồ bơi còn chứa các loại vi khuẩn như: Cryptosporidium – nguyên nhân chính gây ra bệnh tiêu chảy ở người hay khuẩn Chlamydia Trachomatis – là hung thủ của viêm kết mạc ở mắt. Cũng theo nghiên cứu trên thì những người làm công tác cứu hộ tại hồ bơi và những người bơi chuyên nghiệp có tỷ lệ mắc phải hen suyễn và các bệnh về đường hô hấp cao hơn nhiều so với những người ít tiếp xúc với nước hồ bơi.

Tổn thương tế bào di truyền

Các phẩm phụ sản sinh từ quá trình tương tác giữa Clo và các chất thải hữu cơ trong hồ bơi không chỉ làm ảnh hưởng đến các cơ quan hô hấp và hệ thống thần kinh trung ương qua đường hô hấp mà theo nghiên cứu của trường Đại học Illinois cho thấy, nước từ bể bơi khiến các tế bào di truyền bị tổn thương.

Trưởng nhóm nghiên cứu, giáo sư về di truyền học Michael Plewa cho biết: Các chất thải hồ bơi thường chứa nhiều nitơ-chất có thể kết hợp với các hóa chất tẩy rửa tạo thành chất độc hại có khả năng làm biến đổi gen. Các gen bị biến đổi là tác nhân gây ra dị dạng bào thai, đẩy nhanh quá trình lão hóa, ảnh hưởng tới hệ hô hấp và thậm chí gây ung thư nếu tiếp xúc trong thời gian dài.

Kết luận này cũng được chứng minh qua một nghiên cứu trên tạp chí Environmental Health Perspectives. Theo đó để chứng thực sự nguy hại đến từ bể tắm công cộng, các nhà khoa học đã lựa chọn 49 người trưởng thành và không có vấn đề về sức khỏe để bơi dưới hồ trong vòng 40 phút. Kết quả là các chất gây ung thư được tìm thấy trong xét nghiệm máu và nước tiểu của những người trên tăng cao gấp 5 lần so với bình thường.

Các tai nạn từ nước hồ bơi nhiễm hóa chất nặng

Clo được sử dụng trong nước hồ bơi có hai dạng chủ yếu là calcium hypochlorite (rắn) và sodium hypochlorite (lỏng). Hai hợp chất này tác dụng với nước thì tạo thành axit hypochlorous, khi nồng độ clo đậm đặc trong nước, axit hypochlorous sẽ trở nên nguy hiểm đối với da cũng như các cơ quan hô hấp vì khi ở môi trường có bên ngoài axit hypochlorous rất dễ bị phân hủy và bốc hơi khi tiếp xúc với tia cực tím từ ánh sáng mặt trời, nó trở thành chất ăn da và có thể gây cháy da, bỏng da nếu da nhạy cảm hoặc phát ban và làm da lão hóa dần đối với những người có da khỏe hơn.

Bên cạnh đó cũng đã có rất nhiều trường hợp khi nuốt phải nước và ngửi nhiều hơi nước từ hồ bơi có hóa chất độc hại phải nhập viện vì cơ quan hô hấp bị kích ứng, có những tổn thương nghiêm trọng như sưng phổi, thanh quản. Tại nước ta vẫn chưa có số liệu thống kê chính xác cho những trường hợp này, tuy nhiên theo Báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tại Mỹ thống kê thì có khoảng 5.000 lượt ngườì phải cấp cứu hàng năm vì hóa chất độc hại tại hồ bơi.

Những lưu ý để bào vệ bản thân cũng như giữ gìn vệ sinh nơi hồ bơi công cộng

• Đeo kính bơi để ngăn chặn nước bể bơi thâm nhập vào mắt gây viêm kết mạc, sử dụng nước muối nồng độ 0,9% để vệ sinh tai, mắt, mũi khi vừa bơi xong

• Tắm và đi vệ sinh trước khi xuống hồ bơi, tuyệt đối không tiểu tiện trong hồ bơi, tự ý thức và giữ gìn vệ sinh hồ bơi để không gây bệnh cho chính mình và người khác.

• Để kiểm nghiệm xem hồ bơi có đảm bảo an toàn và không sử dụng quá nhiều chất khử chỉ cần ngửi mùi nước bốc lên, nếu bể bơi có mùi clo nặng, gây sốc đặc trưng giống như mùi nước tẩy quần áo thì có nghĩa là nước trong bể đã không được xử lý tốt.

• Màu nước trong tự nhiên, nhìn thấy rõ đáy bể, có màu xanh vừa phải, nếu bể có màu xanh bất thường (khác với màu trời) thì cần chú ý đến mùi của nước trong hồ bơi.

• Nên chọn những hồ bơi có ít người để nguồn nước ít bị ô nhiễm hơn.

Bài: N.H.D

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua