Những nguy hại không lường trước khi giảm cân nhanh

Bạn làm mọi cách để giảm cân nhanh? Tuy nhiên, hãy cẩn thận vì nó sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy nguy hiểm

Chỉ riêng tại Mỹ, người tiêu dùng chi 33 tỷ đô-la Mỹ hàng năm cho các sản phẩm giảm cân. Thế nhưng, trong số các sản phẩm này, đâu mới thực sự giúp giảm cân nhanh? Giảm cân nhanh gây nguy hiểm gì? Để tìm ra lời giải, bạn hãy cùng Tiếp Thị Gia Đình tìm hiểu.

CÁC HÌNH THỨC GIẢM CÂN NHANH

20150909-tac-hai-cua-giam-can-nhanh-healthy-eating
• Nhịn ăn: Ca sỹ Beyoncé đã làm chế độ ăn giảm cân chỉ với nước, nước chanh, si-rô cây phong và ớt trở nên phổ biến. Đây là biến thể của chế độ ăn được áp dụng từ năm 1950, thường được xem là phương pháp giúp giải độc hoặc thanh lọc ruột.

Thuốc và thực phẩm chức năng giúp giảm cân: Thực phẩm chức năng hứa hẹn giúp giảm cân nhanh. Các sản phẩm này giúp ngăn chặn sự hấp thu các chất dinh dưỡng, làm tăng chuyển hóa hoặc đốt cháy chất béo.

Chế độ ăn uống low carb: Một phương pháp giúp giảm cân nhanh là chế độ ăn rất ít carbohydrate.

Kem thoa giảm béo và thiết bị massage giúp giảm cân nhanh: Các sản phẩm đều hứa giúp giảm cân và thay thế chế độ ăn uống hoặc tập thể dục.

TÁC HẠI CỦA GIẢM CÂN NHANH

20150909-tac-hai-cua-giam-can-nhanh-headache

Khi giảm cân nhanh có thể xảy ra nhức đầu, chóng mặt

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo, giảm cân an toàn chỉ nên giảm không quá 5% trọng lượng cơ thể mỗi tháng. Giảm cân “cấp tốc” không giảm được lượng mỡ vì rất khó đốt cháy mỡ trong thời gian ngắn, thay vào đó chỉ làm mất nước và giảm mô thịt nạc. Ngoài ra, giảm cân nhanh có thể dẫn đến những tác hại như sau:

Sỏi mật: là một trong những biến chứng thường gặp nhất của việc giảm cân nhanh. Bạn có nguy cơ phát triển sỏi mật nếu giảm 1,5kg một tuần so với người giảm cân từ từ. Sỏi mật là sỏi rắn do cholesterol hình thành trong túi mật. Giảm cân nhanh có thể gây mất cân bằng muối mật và cholesterol, từ đó dễ hình thành sỏi mật.

Tổn thương gan: Không chỉ lạm dụng rượu mới gây gan nhiễm mỡ mà giảm cân quá nhanh cũng dẫn đến điều này. Dù cơ chế chính xác không rõ ràng, nhưng những thay đổi nhanh về mức độ mỡ trong máu có thể là nguyên  nhân. Theo Trường Y Harvard (Mỹ), giảm cân nhanh 2kg hoặc hơn mỗi tuần có thể gây tổn hại gan.

• Trao đổi chất giảm: Giảm cân nhanh khiến cơ thể trở về mức sử dụng năng lượng thấp. Viện Y tế quốc gia của Mỹ nghiên cứu thấy rằng những người tham gia giảm cân nhanh đã suy giảm đáng kể tỷ lệ trao đổi chất.

• Mất cân bằng điện giải có thể gây hại cho sức khỏe: Mất chất lỏng nhanh có thể phá vỡ sự cân bằng của các khoáng chất trong cơ thể. Cơ (trong đó có cơ tim) phụ thuộc vào cân bằng điện giải. Chất điện giải giúp cơ co và tim đập bình thường.

Suy dinh dưỡng, thường do không ăn đủ protein.

• Tác dụng phụ khác là mất nước, nhức đầu, khó chịu, mệt mỏi, chóng mặt, táo bón, kinh nguyệt không đều, rụng tóc, giảm cơ bắp.

LIỆU CÓ CHUYỆN GIẢM CÂN NHANH?

portrait of attractive woman smile eating salad isolated on white background, asian beauty model
Ngoài các chế độ ăn uống low carb và phẫu thuật giảm cân, không có sản phẩm nào khác thuốc hoặc chế độ ăn uống được chứng minh giúp giảm cân nhanh chóng. Thuốc có thành phần orlistat giúp giảm cân từ từ, khi dùng thuốc kết hợp với chế độ ăn uống và tập thể dục.

Trong bất kỳ chương trình giảm cân nhanh, việc thực sự đốt cháy chất béo không phải là một viên thuốc, loại thực phẩm mà là sự giảm lượng calorie nạp vào kết hợp tập thể dục.

20150909-tac-hai-cua-giam-can-nhanh-Sneakers-and-dumbbells

Mục Sức khỏe / Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua