Những người Việt xấu xí đang hạ thấp uy tín của Việt Nam

Những người Việt xấu xí với những hành vi thiếu văn minh và vi phạm pháp luật khi đi du lịch nước ngoài đang làm xấu đi hình ảnh Việt Nam trên trường quốc tế

Ngày 31−3, tại buổi tọa đàm “Nâng cao hình ảnh du khách Việt” do Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức, các đại biểu đã thẳng thắn bày tỏ những thói xấu của một bộ phận khách du lịch Việt Nam khi đi du lịch nước ngoài.

NHỮNG NGƯỜI VIỆT XẤU XÍ KHI ĐI DU LỊCH NƯỚC NGOÀI

Hiện nay, hoà chung dòng chảy của toàn cầu hoá, số lượng người Việt Nam đi du lịch nước ngoài ngày càng tăng. Tuy nhiên, khi bước ra ngôi làng toàn cầu, nhiều người Việt vẫn “hồn nhiên” giữ những thói hư tật xấu như khi còn ở trong nước khiến người dân bản địa nhìn Việt Nam với con mắt không mấy thiện cảm. Nhiều người Việt xấu xí đã và đang làm nhục quốc thể và làm xấu hình ảnh người Việt Nam nói chung trong mắt bạn bè quốc tế.

Mới đây, trong buổi toạ đàm “Nâng cao hình ảnh du khách Việt”, đại diện các doanh nghiệp đã liệt kê những thói hư tật xấu của người Việt khi đi du lịch bao gồm:

Xả rác bừa bãi: Không ít du khách Việt khạc nhổ, vứt rác bừa bãi, bẩn thỉu ở nơi công cộng (nhà ga, bến tàu, điểm vui chơi giải trí…).

Làm mất trật tự và chen lấn ở nơi công cộng: Khi đi du lịch nước ngoài, sẽ không hiếm thấy những cảnh một nhóm du khách Việt nói cười ầm ĩ trên máy bay, tàu xe, trong khách sạn, các điểm tham quan, nghe điện thoại và thậm chí nói tục, chửi bậy như ở chốn không người. Rồi việc chen lấn không đáng có khi lên tàu xe, vào nhà hàng, khi ăn buffet, vào điểm tham quan cũng khiến những người xung quanh vô cùng khó chịu.

Ăn mặc không phù hợp: Nhiều du khách Việt không lựa chọn trang phục phù hợp khi đến những điểm tôn nghiêm, ví dụ như mặc quần áo ngắn đến các điểm tôn giáo.

Hút thuốc ở những nơi cấm: Nhiều nước thực hiện lệnh cấm hút thuốc rất nghiêm khắc, mức phạt có thể lên đến 1.000 USD nếu hút thuốc ở nơi bị cấm. Muốn hút thuốc phải vào khu vực hút thuốc riêng.

Tranh giành và bỏ thừa thức ăn: Khi đi ăn buffet, có những nhóm du khách tranh nhau thức ăn hay thấy đồ ăn trông ngon mắt nên lấy nhiều nhưng không hợp khẩu vị nên lại bỏ phí. Hậu quả là ở một số nước như Thái Lan, Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản…có thể bắt gặp bảng cảnh báo thói xấu ăn uống của người Việt.

Ăn cắp vặt: Đây là một thói quen xấu phổ biến khác của một bộ phận du khách Việt, khiến rất nhiều nước từ Nhật Bản, Singapore, Thái Lan đều dè chừng, thậm chí còn căng biển cánh giác người Việt ăn trộm, có nhiều nhà hàng còn không muốn bán cho người Việt.

NHỮNG NGƯỜI VIỆT XẤU XÍ ĐANG HẠ THẤP UY TÍN CỦA VIỆT NAM

nguoi viet xau xi hinh anh 2

Du khách Việt bị bắt ở Thụy Sĩ vì tội ăn cắp vặt

Việc ứng xử kém văn hoá của những người Việt xấu xí khi du lịch nước ngoài đã gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh văn hoá, con người Việt Nam. Hiện nay, số nước miễn thị thực cho công dân Việt Nam là 45 nước, thua cả Lào, Campuchia và Đông Timor. Chỉ 13 nước miễn thị thực cho hộ chiếu phổ thống gồm 9 nước ASEAN (trừ Đông Timor); 4 nước còn lại cũng ít ai đi du lịch tới là Ecuador, Dominica, Panama (Trung Mỹ) và Kyrgyzstan (Trung Á). Số liệu này đã phản ảnh uy tín thấp của Việt Nam với thế giới. Bên cạnh đó, hành động không được tốt đẹp của một bộ phận người Việt cũng làm ảnh hưởng đến quá trình hội nhập của Việt Nam, làm hạ thấp uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Mỗi công dân Việt Nam, khi tham gia các tour du lịch nước ngoài, hãy đi du lịch có hiểu biết, văn minh và tuân thủ pháp luật. Tuân thủ trật tự công cộng, đạo đức xã hội và phong tục địa phương; Hỗ trợ đoàn kết nhau trong khi du lịch; Không lấy những gì không thuộc về mình; Không ở lại quốc gia du lịch quá thời gian cho phép. Đừng tự biến mình thành một người Việt xấu xí trong con mắt bạn bè quốc tế!.

Bài: K. Huyền

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua