Những người thầy thuốc tận tụy chăm sóc nạn nhân chất độc da cam

Những người thầy thuốc tại Trung tâm nuôi dưỡng phục hồi chức năng cho nạn nhân chất độc da cam Gia Lai đã để lại ấn tượng đẹp trong lòng xã hội

Âm thầm, lặng lẽ…nhưng đầy tình thương và trách nhiệm, những người thầy thuốc tại Trung tâm nuôi dưỡng phục hồi chức năng cho nạn nhân chất độc da cam Gia Lai đã để lại ấn tượng đẹp trong cộng đồng xã hội. Họ cùng ăn, cùng ở và cùng chia sẻ với nạn nhân những hy vọng về sự tiến triển thể chất, tinh thần để vượt qua những tổn thương, khó khăn trong cuộc sống.

Trung tâm hiện có 3 thầy thuốc gồm 1 bác sỹ, 1 y sĩ và 1 y tá hàng ngày điều trị, phục hồi chức năng cho hơn 20 cháu thuộc thế hệ thứ 3 bị ảnh hưởng chất độc dioxin. Công việc nghe chừng đơn giản, song lại rất nặng nề bởi các nạn nhân thiếu sự nhận biết và sức khỏe kém, các thầy thuốc vừa phải tận tâm, tận lực điều trị, vừa phải dỗ dành, yêu thương như đối với con, cháu của mình. Bác sỹ Đặng Ngọc Thắng cho biết, dẫu khó khăn đến mấy chúng tôi cũng không thể lơ là công việc mà phải luôn kiên trì thực hiện có kết quả phác đồ điều trị, đảm bảo phục hồi chức năng tốt nhằm nâng cao thể chất, tinh thần cho các cháu. Đó cũng là niềm vui của tập thể thầy thuốc Trung tâm.

nan nhan chat doc da cam hinh anh 2

Với tình thương và trách nhiệm của những người thầy thuốc tại Trung tâm, hầu hết các cháu được tiếp nhận vào điều trị đều có những chuyển biến rõ nét, tạo niềm tin và sự yên tâm đối với các bậc cha mẹ. Có những cháu chỉ qua một vài tháng điều trị đã có sự phát triển tốt về tinh thần và thể chất. Các cháu được tiếp nhận vào Trung tâm không chỉ được điều trị phục hồi chức năng bằng phương pháp châm cứu, bấm huyệt, tập luyện, mà còn được học văn hóa, vi tính và cả học hát, múa…

Hầu hết các bậc cha mẹ đưa các cháu đến điều trị tại Trung tâm đều tin tưởng vào đội ngũ y bác sỹ ở đây và vui mừng phấn khởi khi mỗi ngày đón con về đều cảm nhận con mình có tiến bộ. Anh Nguyễn Đình Tám ở phường Hội Phú (thành phố Pleiku) có con trai là Nguyễn Hồ Đình Duy, năm nay 13 tuổi bị phơi nhiễm chất độc da cam từ khi lọt lòng mẹ. Cháu không đi đứng được và mọi sinh hoạt đều phải có người trợ giúp. Anh đã đưa cháu đi điều trị ở nhiều nơi nhưng bệnh tình không thuyên giảm. Năm 2013, anh Tám quyết định đưa cháu đến Trung tâm nuôi dưỡng phục hồi chức năng cho nạn nhân chất độc da cam Gia Lai. Qua thời gian đầu, cháu Duy chuyển biến rõ nét về bệnh tật, dần tự đi lại được và không cần có người dìu dắt hoặc bế như trước, thể chất của cháu ngày càng tốt hơn. Cháu Duy đang được tiếp tục nuôi dưỡng và điều trị bệnh tại Trung tâm.

nan nhan chat doc da cam hinh anh 3

Lãnh đạo Bảo hiểm xã hội tỉnh Gia Lai thăm hỏi các cháu tại Trung tâm nuôi dưỡng, phục hồi chức năng bán trú cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin

Giữa năm 2015, Trung tâm được tỉnh giao thêm một nhiệm vụ mới là thực hiện xông hơi – giải độc khoa học cho nạn nhân lớn tuổi bị phơi nhiễm chất độc da cam. Đến nay, Trung tâm đã tiếp nhận 6 đợt với 86 nạn nhân đến điều trị theo phương pháp này. Qua mỗi đợt điều trị (21 ngày), các nạn nhân đều rất phấn khởi bởi tinh thần thoải mái, sức khỏe được cải thiện và bệnh thuyên giảm. Có những nạn nhân do biến chứng từ chất độc da cam thường xuyên nhức đầu khó ngủ nhưng nay đã khỏi hẳn.

Ông Nguyễn Kim Hưng – phó giám đốc Trung tâm nuôi dưỡng và phục hồi chức năng cho nạn nhân chất độc da cam tỉnh Gia Lai cho biết, do cơ sở vật chất còn chật hẹp nên đơn vị chỉ thực hiện luân phiên nuôi dưỡng bán trú cho các cháu là nạn nhân da cam, tối đa là 35 cháu (đợt 2 năm), chủ yếu ở địa bàn thành phố Pleiku. Theo kế hoạch, trong năm 2016 Trung tâm sẽ “vươn tới” huyện Chư Pảh − vùng trọng điểm có nhiều nạn nhân chất độc da cam sinh sống thông qua hình thức trao tiền nuôi dưỡng theo chế độ cho 10 cháu; đồng thời tư vấn cho đơn vị chức năng ở địa phương về phương pháp luyện tập, chế độ ăn uống khoa học cho các cháu.

Theo TTXVN

Đừng bỏ qua