Những lợi ích mà bạn chưa biết của massage da đầu

Massage da đầu vốn là một trong những dịch vụ hấp dẫn nhất tại salon tóc. Chỉ vài động tác nhẹ nhàng giúp xua đi bao nhiêu mệt mỏi thường nhật, thậm chí có người còn chìm ngay vào giấc ngủ

Massage là hình thức kích thích vật lý, trực tiếp tác động vào thần kinh, mạch máu và các cơ quan cảm thụ, giúp tăng tuần hoàn máu, cải thiện tình hình sức khỏe chung. Còn kỹ thuật massage da đầu nói riêng đem lại những lợi ích gì? Hãy tìm hiểu ngay qua bài viết này bạn nhé.

massage-da-dau-hinh-anh-2

Giảm bớt căng thẳng và cải thiện tâm trạng

Tình trạng căng thẳng thần kinh thường xuyên khiến cơ thể mệt mỏi và các cơ quan không thực hiện được đúng chức năng của mình. Massage thúc đẩy sản sinh serotonin – một hóa chất trong cơ thể giúp tăng sự lạc quan, thoải mái và nâng cao tinh thần cho bạn.

Tạo môi trường thuận lợi cho tóc phát triển

Sức khỏe của da đầu là điều kiện chính để tóc phát triển tốt. Động tác xoa, bóp hoặc ấn huyệt thúc đẩy lưu thông máu, giúp dẫn truyền chất dinh dưỡng nuôi dưỡng các mao tóc, giúp tóc khỏe mạnh hơn.

Massage da đầu còn hỗ trợ loại bỏ các tế bào chết. Theo nhiều nghiên cứu khoa học, gàu là nguyên nhân khiến tình trạng tóc rụng nặng nề hơn. Do đó, massage da đầu trở thành biện pháp hữu hiệu cho người bị gàu hay viêm da tiết bã.

Tuy nhiên, hiệu quả còn tùy thuộc vào loại sản phẩm mà bạn sử dụng trước liệu trình massage. Những người bị gàu nên dùng kem ủ, kem xả có chứa thành phần gây bong tróc như salicylic hay các thành phần có tác dụng làm dịu như chiết xuất lô hội. Sản phẩm có thành phần kẽm lại tốt cho người bị da đầu nhờn, hay rụng tóc vì kẽm giúp tiết chế sản xuất chất nhờn.

Kích thích máu lưu thông đến da

Các động tác massage da đầu sẽ giúp tăng cường cung cấp ô-xy, hỗ trợ hệ bạch huyết lưu chuyển dịch đến nuôi dưỡng các mô tế bào, nhờ đó tăng cường dưỡng chất cho các tế bào da. Để quá trình này hiệu quả cho da đầu và tóc, bạn nên chọn các sản phẩm chăm sóc tóc có chứa thành phần hoạt tính như menthol, bạc hà.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng các loại dầu như hương thảo hoặc bạch đàn để chăm sóc da đầu và tóc. Chỉ cần nhỏ vài giọt ra tay, chà xát hai tay để làm ấm tinh dầu rồi mới thực hiện các động tác massage như thường lệ.

Kỹ thuật cơ bản

Hai kỹ thuật cơ bản của massage bao gồm xoa và bóp. Xoa là động tác theo chuyển động tròn, vuốt sát da đầu. Bóp là động tác day và giật nhẹ chân tóc. Hai kỹ thuật này nên thực hiện bắt đầu từ phần trán, di chuyển dần về phía sau gáy. Chuyển động hình trôn ốc hay tròn được xem là kỹ thuật massage hiệu quả nhất. Bạn có thể thực hiện theo cách sau: Khép bốn ngón tay giữa và xòe ngón tay cái tạo thành chữ L. Đặt hình chữ L dọc theo chân tóc rồi vừa ấn, vừa xoa với lực áp xuống tất cả các đầu ngón tay. Hãy thận trọng để tránh làm rối và gãy tóc. Bạn không nên dùng nhiều lực ở các khu vực nhạy cảm như hai bên thái dương và phần gáy.

Bước cơ bản trong chăm sóc tóc

Massage da đầu không chỉ được thực hiện ở các salon tóc mà bạn có thể tự mình thực hiện tại nhà. Mỗi tuần khoảng 1 đến 2 lần với thời lượng từ 5 đến 10 phút.

Khi massage, bạn nên hít thở sâu để gia tăng lượng ô–xy vào cơ thể do tăng lượng máu luân chuyển ô–xy đến các tế bào. Khi các tế bào nhận đủ dưỡng chất và ô–xy, chúng mới có điều kiện thực hiện tối đa chức năng của mình.

Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý chọn các sản phẩm chăm sóc chất lượng tốt và có chứa nhiều dưỡng chất cần thiết để hỗ trợ quá trình massage. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống và phong cách sống cũng là những yếu tố bạn cần lưu tâm và thay đổi sao cho khoa học nhất để đem lại môi trường và điều kiện sống tốt nhất cho các tế bào.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua