Những lợi ích khi cho trẻ tập thiền

Đối với trẻ em, thiền giúp bé tĩnh tâm, hướng sự tập trung chú ý vào một vật hoặc một điều gì đó trong một khoảng thời gian nhất định

Bé tập thiền thường xuyên sẽ bớt nghịch ngợm, rèn luyện tính kiên nhẫn, thái độ bình tĩnh và khả năng tập trung cao, cởi mở hơn với mọi người xung quanh.

Đặc biệt, với các bé quá hiếu động, bạn cần cho bé từ từ làm quen với thiền, từ mức độ thấp lên mức độ cao để bé điềm tĩnh hơn. Việc cho con tập thiền có nhiều lợi ích cho con trẻ. Song, mỗi bé đều có sở thích, tâm lý riêng, do đó bạn không nên ép buộc nếu bé không thích hình thức này.

BẠN NÊN CHO CON TRẺ TẬP THIỀN TỪ KHI NÀO?

Bạn có thể dạy con tập thiền ngay từ khi trẻ biết nhận thức, biết nghe lời. Song, ba tuổi là độ tuổi thích hợp để bắt đầu cho bé tập thiền. Đây là giai đoạn bé rất nhanh làm quen với những điều mới lạ và có những suy nghĩ của riêng mình. Nhiều bé đã bắt đầu bướng bỉnh, có nhu cầu thể hiện cái tôi và chưa biết cách quản lý cảm xúc. Lúc này, việc tập thiền rất có ích, giúp bé kiềm chế cơn nóng giận của “tuổi lên ba” một cách tốt hơn. Thời gian và yêu cầu tập thiền cũng cần phải linh hoạt theo từng độ tuổi và khả năng của từng bé. Bạn không nên cố ép con tập thiền khi bé chưa sẵn sàng.

CHỌN LOẠI THIỀN PHÙ HỢP VỚI BÉ

Thiền động dành cho các bé mới biết về thiền. Bạn hướng bé im lặng, tập trung vào một việc để giúp bé kích thích trí tưởng tượng, tư duy phong phú. Bạn có thể hướng dẫn bé vẽ, chìm đắm trong thế giới màu sắc, không để ý đến những gì diễn ra xung quanh. Thiền tĩnh dành cho các bé đã lớn. Bé ngồi yên và hướng sự chú ý vào một điều gì đó. Bạn gợi ý cho bé một vấn đề để con tập trung vào. Ví dụ: Con hãy tưởng tượng đang ngồi giữa một đồng cỏ xanh, gió thổi nhè nhẹ và ngồi im suy nghĩ trong giây lát.

CÁC BƯỚC TẬP THIỀN

Chuẩn bị: Bạn hãy xem thiền là trò chơi vui vẻ. Hai mẹ con chọn một không gian yên lặng, thoáng mát, thân thuộc và an toàn.

Tư thế ngồi: Cho bé chọn tư thế thoải mái, lưng thẳng, hai bàn tay buông lỏng đặt trên hai đùi hoặc đan chéo nhau. Miệng ngậm nhẹ, mắt khép hờ, nghĩ về điều vui vẻ. Bạn có thể cùng bắt đầu bằng trò thi làm tượng, xem ai ngồi im được lâu hơn, để bé quen dần với việc ngồi thiền.

Tập trung chú ý: Hướng bé nghĩ về rừng cây hoặc các loài hoa hay sinh vật biển. Khi bé đã quen với thiền, bạn gợi ý về chủ đề ý nghĩa lớn hơn như tình yêu thương, lòng nhân hậu. Với những bé tập trung kém, bạn nên có một câu “thần chú” để bé đọc trong khi ngồi thiền. Lúc thiền, bé nên thở đều. Khi kết thúc, bé nhẹ nhàng vận động chân, tay rồi từ từ đứng dậy. Bạn khuyến khích con kể lại điều bé nghĩ khi ngồi thiền để hiểu con nhiều hơn.

Lưu ý: Với các bé có tính cách hướng nội hay các bé mắc chứng trầm cảm, bạn không nên để bé ngồi thiền mà hãy cho bé vận động, vui chơi để bé mạnh dạn hơn.

20150629-tap-thien-cho-con-01

MÁCH BẠN: Trại hè năng lượng MILO đã bắt đầu, vậy là có thêm một sân chơi cho bé rồi.

Từ nay đến 19−7−2015, các bé 6−12 tuổi có thể học bóng đá, bóng rổ cùng cầu thủ Công Vinh, Triệu Hán Minh hoặc nhảy hiện đại cùng kiện tướng khiêu vũ Mỹ An.

Đăng ký qua điện thoại tại (08) 3845 5599 (TP. HCM, Đà Nẵng), (04) 6295 4954 (Hà Nội) hay đăng ký tại trang web www.nestlemilo.com.vn.

Mục Mẹ và con − Tâm lý/Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua