Những loại đường ăn tốt cho sức khoẻ của bạn và gia đình

Hiểu biết ưu và nhược điểm của các loại đường ăn, giúp bạn tìm được loại đường phù hợp nhất cho sức khỏe của mình cũng như của bé

Sze-Yen Tan, giảng viên khoa học dinh dưỡng tại Đại học Deakin; Úc, chia sẻ rằng các loại đường ăn đều giống nhau về mặt dinh dưỡng. Sự khác nhau về cách chế biến, nguồn gốc và hương vị; có thể ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng của chúng.

Các loại đường ăn

Có nhiều loại đường ăn khác nhau mà ta thêm vào đồ ăn, thức uống. Đó không chỉ là đường trắng, đường nâu, đường thô; mà còn bao gồm cả mật ong và rất nhiều cái tên như Corn syrup (siro ngô); palm sugar (đường thốt nốt), molasses (mật mía), maple syrup (siro lá phong)…

– Đường trắng còn được gọi là đường ăn; là sản phẩm của quá trình tinh chế từ mía đường hoặc củ cải đường. Để có những hạt đường tinh luyện trắng tinh; loại đường này phải chịu qua giai đoạn tẩy trắng bằng hóa chất. Sản phẩm phụ bị loại bỏ trong quá trình tinh chế; được gọi là molasses (mật đường).

– Đường thô có màu sậm và hạt to hơn đường trắng. Đây là sản phẩm có được trong giai đoạn đầu của việc sản xuất đường trắng.

– Đường nâu là đường trắng tinh luyện được trộn thêm mật đường. Nhiều người thích đường này vì cảm thấy đường nâu thơm ngon hơn.

– Mật ong là chất ngọt được tạo ra bởi những chú ong hút mật từ các loại hoa. Fructose là đường chính được tìm thấy trong mật ong; và là chất giúp tạo nên vị ngọt mạnh mẽ và hấp dẫn của sản phẩm này.

– Si-rô được sản xuất từ nhựa cây hoặc trái cây của nhiều nguồn thực vật như xương rồng agave; ngô, chà là, nho, lựu, cây phong. Trên các nhãn mác; bạn thường thấy cụm từ “high fructose corn syrup” hay HFCS. Đấy là si-rô ngô nhưng đã được chế biến thêm thành phiên bản ngọt hơn.

– Đường trái cây có được từ việc sấy khô hoặc nghiền các loại trái cây như chà là. Các loại đường này thường có thành phần dinh dưỡng tương tự với trái cây; nhưng hàm lượng nước thấp hơn.

Loại đường ăn nào tốt?

Một số nghiên cứu báo cáo, đường trắng và xiro gây ra nhiều tác hại với sức khỏe. Vậy chúng ta nên thay thế hai loại đường ăn này bằng loại đường nào khác? Câu trả lời là tùy trường hợp.

Nếu cần tạo độ ngọt nhiều, bạn nên sử dụng mật ong hoặc si-rô agave. Chúng có hàm lượng fructose cao hơn. Fructose còn ngọt hơn hai loại đường glucose và sucrose; nên bạn chỉ cần một lượng nhỏ hơn đường trắng để đạt được độ ngọt tương tự.

Nếu bạn muốn giữ được khả năng chống ô-xy hóa của đường; bạn nên chọn loại có mức độ chế biến và tinh chế càng ít càng tốt. Các loại đường ít được xử lý có hàm lượng chất chống ô-xy hóa tốt hơn; điển hình như mật ong.

Chọn loại đường nào còn phụ thuộc vào chỉ số đường huyết (GI) của bạn. Các loại đường khác nhau làm tăng lượng đường trong máu theo tỷ lệ khác nhau. GI cao cho thấy lượng đường trong máu cao và điều này có thể dẫn đến nhiều bệnh tật. Trong số các loại đường, si-rô ngô có GI cao nhất; vì nó bao gồm chủ yếu là glucose. Đường trắng gồm 50% glucose và 50% fructose; có GI thấp hơn một chút. Si-rô agave có giá trị GI thấp nhất nên là lựa chọn tốt hơn so với các loại đường khác; cho những bạn cần phải kiểm soát lượng đường trong máu.

Như vậy, mật ong, đường thô, đường trái cây như chà là; và mật đường tốt hơn so với đường trắng. Tuy nhiên, để bảo vệ sức khỏe, bạn nên tiêu thụ đường càng ít càng tốt.

BÀI: XOA NGUYỄN

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua