Những lí do nào khiến các chậu cây xanh nhà bạn mau héo úa?

Mời bạn cùng TTGĐ tìm hiểu cách làm cho cây xanh nhà bạn luôn tươi mới và phát triển tốt theo thời gian nhé!

cây xanh

Ảnh: Shutterstock

Cây xanh góp phần mang lại nguồn năng lượng mạnh mẽ cho ngôi nhà của bạn. Chúng sẽ giúp ngôi nhà thêm trong lành hơn nhờ vào khả năng thanh lọc không khí khá hiệu quả. Bên cạnh đó, 1 số loại cây xanh còn có thể mang vượng khí về cho gia chủ. Đồng thời, chúng còn giúp các thành viên thêm gắn kết. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể chăm sóc 1 khu vườn tại gia trở nên hoàn hảo. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về cách chăm sóc cây xanh để giúp vườn cây của mình mãi luôn lớn mạnh theo thời gian.

Hiểu rõ thuộc tính về cây

Trước khi “rước” cây xanh vào nhà, bạn hãy dành thời gian tìm hiểu về cách chăm sóc cho chúng. Các loài cây thường có 2 dạng là ưa nắng và ưa bóng râm. Cây ưa nắng sẽ không thể nào sống tốt khi thiếu ánh nắng mặt trời. Còn lại, cây ưa bóng râm cũng không chống chịu nổi với môi trường quá nhiều ánh sáng. Nếu bạn muốn tạo dựng mảng xanh trong nhà, hãy ưu tiên chọn các loại cây ưa bóng râm như cây vạn niên thanh; hoặc cây thường xuân, lan ý, phát tài và lưỡi hổ,… Những cây này vẫn có thể sống tốt quanh năm và bạn không cần mất quá nhiều thời gian chăm sóc.

Với những gia đình muốn tạo mảng xanh ở ban công hay trước sân nhà, các loại cây phù hợp sẽ là cây cau vàng, sen đá; hoặc nha đam, vạn tuế và cây đa búp đỏ,…

Tưới nước đúng thời điểm

Nhiều người thường nghĩ rằng tưới nước là cách duy nhất để giúp cây trưởng thành và luôn mặc sức tưới cho cây. Đây là 1 cách chăm cây sai lầm. Thực tế, không phải loại cây nào cũng có thể phát triển tốt trong môi trường nhiều nước. Hãy nhớ cây chỉ cần tưới khi chúng cần nước và đừng nhồi nhét quá nhiều.

Cây xanh có rất nhiều chủng loại và một số loại cây chỉ cần tưới khi bề mặt đất trở nên khô hoàn toàn. Giải pháp cho bạn là hãy chọn một ngày trong tuần để tưới nước và luôn luôn kiểm tra bề mặt đất trồng cây theo định kỳ. Việc làm này sẽ giúp bạn sẽ tránh được việc cây bị hỏng và úng do tưới nước quá nhiều.

Không theo dõi cây thường xuyên

Khi mua cây về chúng ta thường chỉ theo dõi trong thời gian đầu mà quên đi việc chăm sóc theo thời gian. Khi không còn chăm sóc thường xuyên, các loại cây xanh sẽ dần hình thành sâu bọ. Về lâu dài, chúng sẽ hấp thu hết dưỡng chất của cây và khiến cây mất dần sức sống. Để cây trồng không bị sâu bệnh, bạn hãy lau chùi lá cây vài tuần 1 lần. Cách làm này không những giúp cây hấp thụ ánh sáng mặt trời tốt hơn mà còn ngăn ngừa sâu bệnh. Bên cạnh đó, việc dọn dẹp các lá cây khô héo còn giúp ngôi nhà bạn trông có sức sống hơn.

Trồng quá nhiều cây

Vào ban đêm, cây xanh ngừng quang hợp nhưng vẫn diễn ra quá trình hô hấp. Lúc này, chúng sẽ hấp thụ khí oxi trong không khí để phân giải chất hữu cơ, sản sinh ra năng lượng cần cho các hoạt động sống của cây. Đây là điều vô cùng tệ hại vì càng nhiều cây, lượng cacbon thải ra càng nhiều. Khi các chất này kết hợp với lượng cacbon mà gia đình bạn thở ra sẽ khiến cơ thể con người dễ mắc bệnh. Nhất là các bệnh về đường hô hấp. Thậm chí nếu nó quá nhiều bạn có thể bị đột tử, ngất vì thiếu oxy nếu cơ thể yếu.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua