Những điều nên cân nhắc khi làm thêm nghề tay trái

Vật giá leo thang trong khi mức lương dậm chân tại chỗ, đó là lý do không ít người nghĩ đến việc làm thêm nghề tay trái

Đã nhiều tháng nay, chị Ngọc Lan, nhân viên kế toán của một công ty ở quận Tân Bình, TP. HCM, kinh doanh thêm hàng xách tay từ Mỹ. Vì nhiều lý do, làm thêm nghề tay trái hiện là chọn lựa phổ biến của nhiều người. Song, có điều gì cần cân nhắc khi quyết định làm thêm nghề tay trái? Mời bạn tham khảo qua vài điều sau đây.

LÀM NGẮN HẠN LÀ LỰA CHỌN TỐI ƯU

Một trong những lý do phổ biến thúc đẩy mọi người làm nghề tay trái dĩ nhiên là có thêm thu nhập. Tuy nhiên, làm nghề tay trái không phải không có những bất lợi, nhất là khi làm trong thời gian dài. Do đó, bạn nên xác định mình sẽ làm thêm trong bao lâu để đáp ứng nhu cầu tài chính.

Nếu bạn cần kiếm thêm tiền cho một khoản chi nào đó sắp tới, chẳng hạn như dọn sang nhà mới sẽ phải tốn phí trang trí và mua sắm vật dụng, việc làm nghề tay trái trong ngắn hạn sẽ là chọn lựa tối ưu.

ÍCH LỢI CÔNG VIỆC MANG LẠI

lam them nghe tay trai hinh anh 02

Dù mục đích của bạn là gì, làm thêm nghề tay trái cũng mang lại nhiều ích lợi. Nếu việc bạn làm thêm là cùng ngành với nghề chính, nó sẽ cung cấp cho bạn những cơ hội để kết nối được nhiều người trong lĩnh vực của mình và trau dồi thêm nhiều kỹ năng cũng như tầm nhìn.

Trường hợp bạn không còn mặn mà với ngành nghề đang làm, nghề tay trái sẽ tạo điều kiện cho bạn học hỏi kinh nghiệm trong một lĩnh vực hoàn toàn mới. Tương tự như đợt thực tập đại học, các cơ hội làm thêm mở ra cho bạn những chọn lựa mà bạn chưa từng nghĩ đến trước đó hoặc giúp bạn phát hiện ra niềm đam mê trong một ngành nghề mới mẻ.

CÓ ĐỦ SỨC KHOẺ VÀ VÀ THỜI GIAN

Bên cạnh những ích lợi, làm thêm nghề tay trái cũng có các mặt hạn chế. Một điều quan trọng bạn cần nghĩ đến là việc làm thêm sẽ vắt kiệt sức lực của bạn. Nhiều người than rằng mình vô cùng mệt mỏi cả về thể chất lẫn tinh thần sau vài tháng kiêm nhiệm cùng lúc hai công việc. Việc này có thể hủy hoại sức khỏe. Đó là lý do mà bạn chỉ nên làm song song hai việc trong thời gian ngắn.

Một điểm tiêu cực khác của nghề tay trái là nó có thể có những đòi hỏi gây ảnh hưởng đến công việc chính bạn đang làm. Nói cách khác, khi bạn phải chia bớt thời gian và công sức cho nghề tay trái thì bạn dễ xao nhãng nghề tay thêmphải. Ngay cả khi bạn đã quyết định làm nghề tay trái, hãy luôn ghi nhớ điều này để đảm bảo rằng mình vẫn đầu tư đúng mức cho công việc quan trọng hơn.

Vậy có nên làm thêm nghề tay trái? Câu trả lời tùy thuộc vào hoàn cảnh và thứ tự ưu tiên của mỗi người, bạn nên viết ra hai cột lợi, hại để xem xét nhé.

lam them nghe tay trai hinh anh 03

Mục Tài chính / Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua