Những điều cần lưu ý khi đi du lịch nước ngoài

Dù đi du lịch nghỉ dưỡng hay khám phá, chuyến đi nào cũng cần sự chuẩn bị kiến thức, kỹ năng và nhiều thứ khác nữa. Kỳ này, Tiếp Thị Gia Đình mách bạn những lưu ý khi đi du lịch nước ngoài

ĐẢM BẢO SỨC KHỎE VÀ THỦ TỤC

Theo dõi tình hình y tế nước sở tại: Đừng quên tìm hiểu thông tin liệu nước bạn sắp đến có đang gặp dịch bệnh gì không. Để đề phòng rủi ro, bạn nên mua các gói bảo hiểm du lịch nước ngoài. Hiện các công ty bảo hiểm như Liberty,  Bảo Việt, Bảo Minh… đều có các gói bảo hiểm du lịch quốc tế để bạn tham khảo. Ngoài ra, nhớ mang theo một số thuốc cơ bản như tiêu chảy, hạ sốt, cảm cúm… phòng khi có lúc cần dùng.

20150814-luu-y-khi-du-lich-nuoc-ngoai-passportPhoto passport mang theo: Điều này giúp bạn giải quyết vấn đề thủ tục trong trường hợp bị mất hoặc thất lạc passport.

Đăng ký với đại sứ quán: Việc đăng ký giúp chính phủ liên hệ với bạn dễ dàng khi gặp trở ngại.

THIẾT BỊ ĐIỆN, ỨNG DỤNG HỮU ÍCH

20150814-luu-y-khi-du-lich-nuoc-ngoai-travel-zoo-application
Sạc điện thoại: Mỗi nước sẽ có những khác biệt về kiểu phích cắm, hiệu điện thế. Ví dụ, ở Hồng Kông điện thế 220V nhưng đa số ổ cắm là loại 3 lỗ vuông, Nhật Bản có nguồn điện 110V, ổ cắm dẹt 2 lỗ… Bạn nên mang theo ổ cắm và chuyển điện đa năng để dùng cho sạc điện thoại của mình.

Tải ứng dụng Travelzoo: Đây là ứng dụng giúp bạn tìm được những chương trình khuyến mãi, các mức giá tuyệt vời và đáng tin cậy của dịch vụ du lịch, giải trí và các giao dịch tại địa phương. Hãy tải ngay vào điện thoại của bạn nhé!

TIỀN BẠC

20150814-luu-y-khi-du-lich-nuoc-ngoai-money-map
Để tính toán ngân sách cho chuyến đi, bạn cần lên kế hoạch cụ thể. Bạn liệt kê những điểm muốn đến, tìm hiểu thông tin, xem việc di chuyển có thuận lợi không. Tiếp đến, bạn dự trù chi phí cho việc lưu trú, di chuyển, tham quan, ăn uống…

Kiểm tra thẻ ngân hàng: Tìm hiểu xem loại thẻ của bạn có được chấp nhận ở nước sở tại không, chi phí giao dịch như thế nào. Thông báo với ngân hàng về chuyến đi vì một số ngân hàng sẽ khóa tài khoản để đảm bảo an toàn nếu bỗng dưng thấy thẻ của bạn có giao dịch ở nước ngoài.

Chuẩn bị tiền mặt: Hãy đổi tiền trước khi đi vì không phải nơi nào cũng dùng thẻ, ví dụ khi đi xe bus, tàu điện… Lưu ý: Nếu bạn mang theo trên 5.000 đô-la Mỹ ra nước ngoài phải khai báo với hải quan.

Phí nhập cảnh: Một số quốc gia yêu cầu trả phí khi nhập cảnh. Phí này không bao gồm trong tiền vé máy bay và từ 25–200 đô-la Mỹ.

ĐẶT VÉ VÀ TÌM HIỂU VỀ ĐIỂM ĐẾN

20150814-luu-y-khi-du-lich-nuoc-ngoai-booking-online
Mua vé sớm: Mua vé sớm giúp bạn hưởng được nhiều ưu đãi.

Mua sách hướng dẫn: Sách hướng dẫn luôn có bản đồ và những lưu ý cần thiết khi đi du lịch ở nước sở tại. Bên  cạnh đó, bạn cũng có thể tải những app về hướng dẫn du lịch như Gogobot, Locish, Nara…

Tìm hiểu những chương trình, sự kiện đặc biệt: Đừng bỏ qua những sự kiện đặc biệt như lễ hội, lễ kỷ niệm… sẽ diễn ra tại nơi bạn sắp đến. Tham gia vào những sự kiện đặc biệt này sẽ là một trải nghiệm khó quên của bạn. Bạn cũng nên nghiên cứu ẩm thực vùng miền, những nét đặc trưng ở vùng đất đó để thưởng thức khi đến nơi.

20150814-luu-y-khi-du-lich-nuoc-ngoai-travel-world-by-flight

ĐÓNG GÓI HÀNH LÝ

20150814-luu-y-khi-du-lich-nuoc-ngoai-girl-in-the-airport♦ Mang theo quần áo trong hành lý xách tay: Để phòng trường hợp hành lý gửi thất lạc, bạn vẫn có quần áo để mặc.

Kiểm tra loại túi có tính phí hay không: Mỗi hãng hàng không có những chính sách riêng và có một số hành lý không đúng kích cỡ sẽ bị tính phí. Bạn nên kiểm tra để chắc rằng mình không phải trả khoản phụ thu này.

Mang theo thức ăn: Đôi lúc món ăn địa phương không đúng khẩu vị của bạn, vì thế hãy chuẩn bị sẵn một số thực phẩm cho mình.

Mục Kỹ năng sống/Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua