Những điều cần làm khi con tò mò về giới tính

Từ tuổi mẫu giáo, các cô cậu bé bắt đầu tò mò về giới tính, đặc biệt là những điểm khác biệt của nhau. Lúc này, bạn phải thật khéo léo cung cấp cho con những kiến thức giới tính đúng đắn

Sáng nay, con trẻ đột nhiên hỏi: “Mẹ ơi, sao con gái để tóc dài? Sao con gái thích mặc váy? Sao đồ của con gái có màu hồng, đồ của con trai lại màu xanh?”. Bạn có thể hiểu rằng đây là những thắc mắc đầu tiên của bé về giới tính.

Khi lớn hơn chút nữa, bé sẽ tò mò về bạn khác giới và hỏi những câu phức tạp hơn, chẳng hạn như: “Tại sao các bạn trai đứng khi đi vệ sinh, còn các bạn gái lại ngồi?”. Những tò mò của bé sẽ kéo dài mãi nếu chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng của người lớn. Đây là lúc bạn không nên né tránh, hãy trả lời những thắc mắc của bé một cách đơn giản và dễ hiểu nhất.

KHÔNG TRÊU CHỌC

20150720-Me-va-con-To-mo-gioi-tinh-2715-01

Những thắc mắc, tò mò về giới tính của trẻ con có thể rất ngây thơ và buồn cười, song mẹ nên nghiêm túc lắng nghe và không trêu chọc, khiến bé ngượng ngùng, không tiếp tục chia sẻ suy nghĩ riêng. Những lúc giúp bé thay quần áo, tắm rửa là thời điểm thích hợp để bạn dạy bé về các bộ phận của cơ thể, đặc biệt là các bộ phận khác nhau của con trai và con gái.

CHỦ ĐỘNG CHIA SẺ 

20150720-Me-va-con-To-mo-gioi-tinh-2715-02

Bạn có thể chủ động nói với bé về những khác biệt giới tính như: hình dáng bên ngoài, tính cách, bộ phận sinh dục…

Bạn có thể liên hệ thực tế với những người thân trong gia đình, bạn bè cùng lớp để bé so sánh. Hoặc bạn cùng bé nghĩ ra một số cụm từ riêng để chỉ những bộ phận nhạy cảm như: vùng bí mật, vùng riêng tư và nói với bé đây là nơi rất riêng của bé. Bé không nên để cho người ngoài nhìn thấy hay đụng chạm vào.

DẠY CON BẰNG SÁCH, TRANH ẢNH VÀ ĐỒ CHƠI

20150720-Me-va-con-To-mo-gioi-tinh-2715-03

Bạn lựa chọn và cùng con đọc những quyển sách, xem tranh vẽ giáo dục giới tính phù hợp với tuổi của bé như sách về cấu tạo cơ thể người.

Bạn cũng có thể cho bé xem các đoạn phim hoạt hình ngắn kể về sự khác biệt giữa con trai và con gái. Ngoài ra, những bộ đồ chơi về vật dụng của từng giới: bộ đồ búp bê cho bé gái, bộ đồ lắp ghép – sửa chữa cho bé trai hay các trò chơi dành riêng cho nam và nữ cũng giúp bé hiểu thêm về bạn khác giới.

GIẢI THÍCH ĐƠN GIẢN VÀ CHÍNH XÁC

20150720-Me-va-con-To-mo-gioi-tinh-2715-04

Đây là tiêu chí quan trọng nhất khi bạn trả lời các câu hỏi của con. Với một em bé từ 3 đến 5 tuổi, khả năng ngôn ngữ của bé chưa được phong phú như người lớn, bé cần những câu giải thích ngắn gọn, dễ hiểu và gần gũi. Nếu chưa tìm ra câu trả lời phù hợp, bạn có thể thương lượng với bé: “Câu hỏi rất thú vị, mẹ sẽ nghiên cứu và trả lời sớm cho con”.

DẠY CON NÓI “KHÔNG”

20150720-Me-va-con-To-mo-gioi-tinh-2715-05

Hãy dạy con trẻ nói “Không” khi bé không muốn người khác chạm vào cơ thể hoặc tỏ thái độ không đồng ý khi có ai cố tình đụng chạm đến. Bé cần báo ngay với bố mẹ khi có ai làm phiền mình. Bạn không nên ép bé phải ôm hôn những người mà bạn quen biết. Khi con trẻ không thích một người nào đó cưng nựng, bạn cũng nên cho phép bé từ chối. Đồng thời, bạn nhớ nhắc bé không nghịch, sờ mó bộ phận sinh dục để giữ vệ sinh sạch sẽ.

Mục Mẹ và con/Tiếp Thị Gia Đình

 Xem thêm: Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc cảnh báo nạn lạm dụng tình dục trẻ em

Đừng bỏ qua