Những điều cần biết về thi THPT và Đại học năm 2016

Những điều cần biết về thi THPT và Đại học mà chúng tôi cung cấp sẽ mang đến cho các bạn những thông tin bổ ích trong kì tuyển sinh năm nay

Từ ngày 1 đến ngày 4–7–2016 sẽ diễn ra kỳ thi THPT quốc gia, về cơ bản, mọi quy định của kỳ thi năm nay đều giống so với năm 2015. Tuy nhiên, vẫn có một vài điểm khác biệt trong năm 2016 này. Tiếp Thị Gia Đình sẽ giới thiệu đến các bạn những điều cần biết về thi THPT 2016.

Những điều cần biết về thi THPT năm 2016

Cách ra đề thi về cơ bản vẫn như năm 2015, theo đó thí sinh sẽ thi tám môn gồm: Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Vật lý, Hóa học, Sinh học và Ngoại ngữ. Các môn Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài thi mỗi môn 180 phút.

Các môn Vật lý, Hoá học, Sinh học sẽ được thi theo hình thức trắc nghiệm, thời gian làm bài thi mỗi là môn 90 phút. Với môn Ngoại ngữ, thí sinh làm bài thi viết và trắc nghiệm, thời gian làm bài thi 90 phút.

Những thí sinh dự thi để xét tốt nghiệp THPT sẽ đăng ký dự thi bốn môn, gồm ba môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một môn do thí sinh tự chọn trong các môn thi còn lại.

Đặc biệt, các thí sinh không được học môn Ngoại ngữ hoặc học trong điều kiện không đảm bảo chất lượng có thể chọn môn thi thay thế môn Ngoại ngữ trong số các môn tự chọn.

nhung dieu can biet ve thi thpt hinh anh 1

Thí sinh nên đến sớm 30 phút để làm thủ tục vào phòng thi

Những điều cần biết về thi THPT còn mang lại cho các bạn những thông tin liên quan đến nơi tổ chức thi. Việc công bố điểm thi năm nay sẽ do các trường đại học và các Sở Giáo Dục và Đào Tạo chủ trì cụm thi thông báo. Trong khi đó, việc xét tốt nghiệp THPT sẽ vẫn căn cứ vào kết quả học tập của thí sinh năm lớp 12 và điểm thi các môn tối thiểu để xét tốt nghiệp.

Theo Bộ Giáo Dục và Đào Tạo, thời gian xét tuyển đầu tiên bắt đầu từ ngày 1–8–2016, kéo dài trong 12 ngày, mỗi thí sinh được đăng kí xét tuyển tối đa hai trường, mỗi trường tối đa hai ngành đào tạo.

Các đợt xét tuyển kế tiếp, thời gian cho mỗi đợt là 10 ngày, mỗi thí sinh đăng kí xét tuyển tối đa ba trường, mỗi trường tối đa hai ngành đào tạo. Tương tự như đợt đầu, thí sinh cũng không được phép rút hồ sơ sau khi đã nộp.

Hạn chót của đợt xét tuyển cuối đến hết ngày 20–10–2016 đối với hệ Đại học và đến hết ngày 15–11 đối với hệ Cao đẳng.

nhung dieu can biet ve thi thpt hinh anh 2

Các quy định đã phần đều giống năm 2015

Những điều cần biết về thi THPT cũng bao gồm các thông tin liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận kết quả thi cho thí sinh. Theo như quy định của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo, thí sinh sẽ được cấp một giấy chứng nhận kết quả thi kèm theo một mã xét tuyển.

Do vậy, học sinh khi xét tuyển thí sinh chỉ cần điền mã kết quả thi mà không phải nộp bản chính như mọi năm. Khi trúng tuyển thí sinh sẽ phải nộp bản chính giấy chứng nhận vào trường trúng tuyển.

nhung dieu can biet ve thi thpt hinh anh 3

Mã xét tuyển là một điểm mới trong kỳ tuyển sinh năm nay

Một số lưu ý quan trọng cho kì tuyển sinh năm nay

♦ Thí sinh nên đến các điểm thi để cán bộ coi thi hướng dẫn làm thủ tục và nhận thẻ dự thi sáng 30–6.

♦ Kiểm tra kĩ các thông tin trên thẻ dự thi, tránh để xảy ra trường hợp sai về thông tin cá nhân.

♦ Cần có mặt trước giờ thi 30 phút để làm thủ tục chuẩn bị.

♦ Thí sinh không được mang vào phòng thi vũ khí, chất gây nổ, gây cháy, đồ uống có cồn, giấy than, bút xóa, tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi và quá trình chấm thi.

Bài: Ngọc Anh

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua