Những điều cần biết trước khi làm sạch ruột

Gần đây, số ca ung thư đại tràng tăng lên và tình trạng an toàn thực phẩm ở mức báo động. Nhiều người đã dùng biện pháp làm sạch ruột. Thế nhưng, bạn đã hiểu rõ phương pháp này?

Độc tố từ thực phẩm không tiêu hóa được và tạo ra các chất nhầy tích tụ trong đại tràng (ruột kết). Chúng có thể thâm nhập vào máu, khiến cơ thể bị nhiễm độc. Triệu chứng cơ thể bị nhiễm độc, cần thanh lọc có thể là mệt mỏi, nhức đầu, tăng cân, thiếu năng lượng… Dù phương pháp này mang lại nhiều lợi ích, nhưng trước khi thực hiện bạn cần cẩn trọng.

LỢI ÍCH KHI LÀM SẠCH RUỘT

1. Giúp hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả hơn

Đại tràng được tẩy sạch sẽ dọn đường cho chất dinh dưỡng tốt có thể thấm qua thành ruột. Các chất thải đọng lâu ngày có thể sinh ra vi khuẩn và bệnh tật.

2. Giúp nhuận trường và chống táo bón

Táo bón thường xuyên khiến chất thải tồn tại lâu trong ruột, phát sinh độc tố vào máu. Ngăn ngừa táo bón còn đẩy lùi bệnh trĩ.

3. Khởi động giảm cân

Có người đã giảm đến 9kg trong một tháng sau khi làm sạch ruột. Thải sạch giúp giảm cân hiệu quả và kích thích quá trình trao đổi chất.

4. Giảm nguy cơ ung thư ruột kết

Tất cả chất độc hại vào cơ thể qua ăn uống, hít thở, ngấm qua da, được xử lý nhờ ruột và gan. Nếu thải được những chất thải đóng lại trong cơ thể, bạn giảm được nguy cơ bị polyp, u nang, ung thư đại tràng và hệ tiêu hóa.

5. Tăng năng lượng

Tống chất độc khỏi cơ thể giúp hồi sinh năng lượng. Người thải độc ruột ngủ ngon và tràn đầy sinh lực.

PHƯƠNG PHÁP LÀM SẠCH RUỘT

Chinese Asian Woman Businesswoman Drinking Tea or Coffee
Có 2 phương pháp thanh lọc ruột kết

Cách thứ nhất là dùng các sản phẩm gây kích thích ruột để thải bỏ các chất trong ruột. Có các dạng làm sạch ruột dạng bột hay lỏng để uống hoặc bơm qua trực tràng. Đó là thuốc thụt, thuốc nhuận tràng, các loại trà thảo dược…

• Cách thứ hai làm làm sạch ruột bằng máy. Hiện nay, các máy làm sạch ruột bằng nước (thủy liệu pháp) đã được Cục quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp phép.

QUY TRÌNH TIẾN HÀNH

Nằm thẳng, bơm nhiều  lít nước vào trực tràng thông qua một ống nhỏ. Khi nước đã vào trong ruột, chuyên viên có thể giúp massage bụng. Sau đó, cơ thể sẽ thải nước ra như việc đi tiêu bình thường, cùng với các chất thải và chất đóng kết trong ruột. Lặp lại cho đến khi hết nước, quá trình này có thể từ 20 phút đến gần một giờ. Nước có áp lực và nhiệt độ phù hợp với cơ thể, có thể dùng kèm enzyme, thảo dược, cà-phê hay lợi khuẩn.

Địa chỉ thực hiện Medilas Clinic, 160 Hai Bà Trưng, Q. 1, TP. HCM, điện thoại (08) 3822 5372.

LƯU Ý

Bên cạnh những lợi ích, thanh lọc ruột có thể gây ra những tác dụng phụ nguy hiểm như đau bụng, buồn nôn và nôn, tăng nguy cơ mất nước, mất cân bằng khoáng chất, nhiễm trùng… Nếu bị bệnh thận, tim hoặc các vấn đề sức khỏe khác, bạn không nên thực hiện vì biện pháp này làm thay đổi điện giải. Do đó, bạn cần được tư vấn y tế trước khi thực hiện thanh lọc ruột.

THÔNG TIN THÊM VỀ THUỐC NHUẬN TRÀNG, THUỐC XỔ

• Có thanh lọc tốt?

Thuốc không tạo ra hiệu ứng thanh lọc hoàn toàn, không chống độc cho ruột, chỉ nhanh đẩy các chất thải ra ngoài. Vì thế, chất độc nào đã ngấm vào tế bào ruột, thuốc hoàn toàn không có tác dụng.

• Có an toàn không?

− Thuốc không thực sự an toàn. Dù không hấp thu vào cơ thể, nhưng thuốc làm tăng nhu động ruột quá mức khiến giảm hấp thu.

− Thuốc đẩy chất thải không chọn lọc, nên đẩy cả dưỡng chất.

− Thuốc gây rối loạn điện giải do làm mất điện giải và làm tăng mức độ mệt mỏi, đến mức chỉ muốn ngồi và nằm một chỗ.

− Thuốc có thể gây biến chứng với người tắc ruột, xoắn ruột, liệt ruột, thoát vị ruột…

•  Ai cần dùng?

− Táo bón lâu ngày trị liệu dinh dưỡng không hiệu quả.

− Chuẩn bị làm các biện pháp thăm dò chuyên sâu hoặc phẫu thuật tiêu hóa, ổ bụng.

− Thận trọng dùng cho trẻ.

Mục Sức khỏe/Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua