Những vấn đề phong thủy bạn cần quan tâm khi xây nhà

Xây nhà là việc hệ trọng, có thể ảnh hưởng đến đến sức khỏe, công danh sự nghiệp, tài lộc của các thành viên trong gia đình. Vì vậy, khi muốn xây nhà, bạn cần lưu ý như sau

 “Tường trắng, ngói xanh” cũng là một nguyên tắc cần tránh khi xây nhà mà nhiều người không để ý

Ngoài việc xem tuổi, coi thế đất, Tiếp Thị Gia Đình sẽ mách cho bạn những nguyến tắc cần lưu ý thêm trước khi chính thức khởi công.

TÍNH TRẠCH MỆNH

Theo phong thủy, trạch đại diện cho đất, còn mệnh biểu trưng cho người. Vì thế, khi xây nhà, “trạch mệnh phải tương phối”. Trạch có Đông và Tây tứ trạch. Người có Đông và Tây tứ mệnh. Người Đông tứ mệnh thích hợp ở khu đất Đông tứ trạch và ngược lại.

20150623_Phongthuy_06

La bàn là một vật dụng phong thủy xác định hướng đất

Mệnh của người phụ thuộc vào tuổi, trạch của đất phụ thuộc hướng. Để xác định bạn là Đông hay Tây tứ mệnh, hãy thực hiện các bước:

Bước 1: Xác định năm sinh âm lịch. Ví dụ: người sinh ngày 5–1–1986 dương lịch có ngày âm lịch là 25–11–1985. Vậy năm sinh âm lịch dùng để tính là 1985 chứ không phải 1986.

Bước 2: Cộng 2 số cuối năm sinh rồi giản ước tới số có một chữ số. Ví dụ: Một người sinh năm 1986, lấy 8 + 6 = 14, 1 + 4 = 5.

Bước 3: Nếu là nam, lấy 10 trừ đi số vừa tìm. Ví dụ: 10 – 5 = 5. Nếu là nữ, lấy 5 cộng số vừa tìm. Nếu kết quả có hai số, bạn tối giản thành một chữ số. Ví dụ: 5 + 5 = 10, 1 + 0 = 1. Các quái số 1, 3, 4, 9 thuộc Đông tứ mệnh, hướng đất thích hợp là Bắc, Đông, Đông Nam, Nam. Quái số 2, 5, 6, 7, 8 thuộc Tây tứ mệnh, hướng đất thích hợp là Tây Nam, Tây Bắc, Tây và Đông Bắc.

Các quái số 1, 3, 4, 9 thuộc Đông tứ mệnh, hướng đất thích hợp là Bắc, Đông, Đông Nam, Nam. Quái số 2, 5, 6, 7, 8 thuộc Tây tứ mệnh, hướng đất thích hợp là Tây Nam, Tây Bắc, Tây và Đông Bắc.

CHỌN TUỔI XÂY NHÀ

Ông bà có câu: “Lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”. Trong việc động thổ xây nhà, mọi người thường dùng tuổi đàn ông để xác định thời điểm thích hợp. Nếu bạn là nữ chưa lập gia đình hoặc chồng không hợp tuổi với thời điểm này nhưng muốn xây nhà thì tiến hành thủ tục mượn tuổi.

20150623_Phongthuy_05

Cần xem kỹ tuổi trước khi xây nhà

Quy trình thực hiện như sau:

• Trước tiên, làm giấy bán nhà tượng trưng cho người mà mình muốn mượn tuổi.

• Khi động thổ, người được mượn tuổi làm lễ khấn vái và động thổ (cuốc 5, 7 cái).

• Khi đổ mái, nhập trạch, người được mượn tuổi làm các thủ tục thay chủ nhà. Trong khi làm lễ, gia chủ phải tránh xa khu vực hành lễ.

• Gia chủ làm giấy mua lại nhà (với giá cao hơn giá bán để thể hiện sự thịnh vượng cho ngôi nhà) và khấn cầu lễ nhập trạch.

HÓA GIẢI XẠ KHÍ

20150623_Phongthuy_089

Tượng hồ ly giúp hóa giải xạ khí ngôi nhà

Trong phong thủy, địa khí là yếu tố quan trọng. Địa khí tốt, ngôi nhà sẽ vững vàng, thịnh vượng, địa khí xấu sẽ khiến ngôi nhà gặp xui xẻo. Yếu tố tác động đến địa khí là xạ khí. Nếu không được hóa giải, công danh sự nghiệp, tài lộc của gia chủ bị ảnh hưởng. Để hóa giải, bạn chôn vài đồng xu cột bằng chỉ đỏ trước khi xây móng hay đặt tượng hồ ly đang canh gác ở mỗi góc.

NHỮNG CHÚ Ý KHÁC KHI XÂY NHÀ

20150623_Phongthuy_07

Tường rào hợp lý sẽ giúp dòng năng lượng trong ngôi nhà lưu thông hài hòa

1. Bạn không nên xây nhà quá cao so với xung quanh. Điều này nhà khiến vị thế của ngôi nhà bị lung lay, thiếu bền vững. Vách nhà bạn sẽ không có điểm tựa, dễ bị các yếu tố “tàn phong, độc thủy” tấn công.

2. Khi xây tường rào, bạn không xây cao quá 1,5m (đối với nhà 1 trệt 1 lầu) và bạn 2m (với nhà hai tầng trở lên). Một bức tường rào hợp lý sẽ giúp dòng năng lượng chảy trong ngôi nhà luôn được lưu thông hài hòa, dễ dàng đón khí dương từ ngoài.

3. Khi lắp cổng, kích cỡ cổng phải tương xứng với nhà. Nếu không, ngôi nhà bị suy yếu, không phát triển. Đặc biệt, nhiều cổng có vật nhọn, có thể tạo ra sát khí, ảnh hưởng hòa khí của gia đình. Nếu dùng cổng này, bạn phải trồng thêm dây leo để che khuất vật nhọn, hạn chế sát khí. Tránh treo hoặc mắc những đồ vật linh tinh lên cổng, dễ ảnh hưởng vượng khí.

4. Tránh nguyên tắc “tường trắng ngói xanh”: Trắng và xanh là hai đại diện cõi âm, thường được dùng trong linh đường, mồ mả, khu tưởng niệm… Nếu dùng màu này để trang trí nhà ở, không gian sống của bạn sẽ mang nhiều âm khí, ảnh hưởng tuổi thọ.

5. Kỵ mái nhà trong suốt: Ngày nay, nhiều ngôi nhà thường dùng kính để xây, đặc biệt là phần mái. Tuy nhiên điều này lại khiến ngôi nhà luôn bị nung nóng vì khí dương quá nhiều, ảnh hưởng đến tâm trạng của các thành viên, khiến mọi người cảm thấy bất an, thiếu sự riêng tư.

Mục Phong thủy/Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua