Những chính sách có hiệu lực từ tháng 6/2016

Bắt đầu từ tháng 6–2016, Chính phủ sẽ có những chính sách có hiệu lực như việc bỏ thu phí đường bộ cho xe mô tô, xe máy, thay đổi về lương hưu...

Bỏ phí thu đường bộ với xe mô tô, xe máy, thay đổi mức lương hưu của quân nhân, trang phục mới cho công an nhân nhân… có rất nhiều chính sách có hiệu lực từ tháng 6 này mà bạn cần biết.

1. Bỏ thu phí đường bộ đối với mô tô, xe máy

Từ ngày 5–6, việc thu phí đường bộ đối với xe máy, mô tô sẽ được bãi bỏ. Cụ thể, phí sử dụng đường bộ chỉ còn thu hàng năm trên các đầu phương tiện: ô tô, máy kéo; rơ-moóc, sơmi-rơmoóc được kéo bởi ôtô, máy kéo và các loại xe tương tự.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính có trách nhiệm hướng dẫn chế độ quản lý thu phí sử dụng đường bộ, kỳ kê khai, nộp phí sử dụng đường bộ (theo tháng, quý, năm, kỳ đăng kiểm) đối với ôtô cho phù hợp với từng đối tượng nộp phí.

2. Chính sách mới về cách tính lương hưu

Mức lương hưu hằng tháng đối với quân nhân, công an nhân dân và người làm công tác cơ yếu sẽ được hưởng lương như đối với quân nhân, chính sách có hiệu lực từ ngày 26/6 theo nghị định mới của Chính phủ.

chinh sach co hieu luc hinh anh 1

Chính phủ sẽ hủy bỏ việc thu phí đường bộ cho xe mô tô, xe máy trong tháng 6–2016

Theo đó, người nghỉ hưu từ đầu năm 2016 đến hết năm 2017, công an nhân dân và người làm công tác cơ yếu bắt đầu hưởng lương hưu hàng tháng, tỷ lệ hưởng lương hưu được tính bằng 45% tương ứng với 15 năm đóng bảo hiểm xã hội, và sau đó cứ thêm mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội được tính thêm 2% đối với nam và 3% đối với nữ; mức tối đa bằng 75%.

3. Chính sách về hoạt động đầu tư từ quỹ BHXH

Từ ngày 16–6–2016, Chính phủ sẽ có quy định mới về hoạt động đầu tư từ quỹ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

Chi tiết, hoạt động đầu tư từ quỹ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp được thực hiện thông qua các hình thức theo thứ tự ưu tiên như sau: mua trái phiếu Chính phủ; cho ngân sách nhà nước vay; gửi tiền; mua trái phiếu, kỳ phiếu, tín phiếu, chứng chỉ tiền gửi tại các ngân hàng thương mại có chất lượng hoạt động tốt theo xếp loại tín nhiệm của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; cho Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Ngân hàng Chính sách xã hội vay theo hình thức mua trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh do các ngân hàng này phát hành và đầu tư vào các dự án quan trọng theo quyết định của Thủ tướng.

chinh sach co hieu luc hinh anh 2

Chế độ bảo hiểm xã hội sẽ thay đổi trong tháng 6–2016

 4. Thưởng cao đến 200 triệu đồng khi báo tin buôn lậu, hàng giả

Theo Quyết định số 20/2016, từ ngày 26–6–2016, Chính phủ sẽ hỗ trợ kinh phí cho hoạt động chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả… chi phí mua tin trong quản lý, xử lý tài sản bị tịch thu trong lĩnh vực chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả tối đa là 200 triệu đồng/vụ việc.

Nếu tài sản bị tịch thu được xử lý theo hình thức tiêu hủy hoặc chuyển giao thì chi phí mua tin không quá 100 triệu đồng. Tuy nhiên, nếu trả chi phí mua tin từ nguồn kinh phí quản lý, xử lý tài sản bị tịch thu thì không được thanh toán từ nguồn ngân sách Nhà nước nữa.

5. Lễ phục mới cho Công an nhân dân

Cờ truyền thống, công an hiệu, cấp hiệu, phù hiệu và trang phục của lực lượng công an nhân dân sẽ được thay đổi.

Cụ thể, Công an hiệu sẽ có hình tròn, đường kính 36mm, ở giữa có ngôi sao 5 cánh màu vàng nổi trên nền đỏ, vành khăn trong và vành khăn ngoài màu vàng, hai bên giữa 2 vành khăn có 2 bông lúa màu vàng nổi trên nền xanh lục thẫm, phía dưới ngôi sao có hình nửa bánh xe, giữa nửa bánh xe có chữ lồng “CA”, bánh xe và chữ CA màu vàng, bên ngoài công an hiệu có cành tùng kép màu vàng bao quanh liền thành một khối cao 54mm, rộng 64mm.

Lễ phục của sĩ quan CAND cũng được thay đổi với quần áo xuân hè sẽ may kiểu vec-ton, cổ bẻ hình chữ K, ngắn tay; thân trước áo nam có 4 túi, nữ có 2 túi may ốp ngoài; dây chiến thắng đeo dưới cấp hiệu vai bên phải; cúc áo màu vàng, mặt cúc cấp tướng có hình Quốc huy nổi, cấp tá và cấp úy có hình nổi ngôi sao 5 cánh ở giữa 2 bông lúa, dưới 2 bông lúa có chữ lồng “CA”.

Về màu sắc, lễ phục của sĩ quan công an nhân dân vẫn giữ nguyên màu be hồng; mũ kêpi có quai tết màu vàng; riêng mũ cấp tướng, mặt trên của lưỡi trai gắn cành tùng màu vàng.

Chính sách có hiệu lực từ ngày 6–6–2016.

Bài: Ngọc Khuê

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua