Những cây cầu độc đáo nhất hành tinh

Vẻ đẹp tự nhiên, kiến trúc độc đáo, hòa hợp với phong cảnh xung quanh đã giúp những cây cầu sau được bình chọn là những cây cầu độc đáo nhất hành tinh

RAKOTZ (ĐỨC): TUYỆT TÁC NGHỆ THUẬT

cay cau doc dao hinh anh 01Cây cầu Rakotz tại Kromlau (Đức) đã làm thay đổi toàn bộ phong cảnh và trở thành một kiệt tác nghệ thuật của nhân loại. Nó đã vượt ra khỏi ranh giới của một cây cầu thông thường và trở thành một trong những cây cầu độc đáo nhất hành tinh nhờ thiết kế có một không hai.

LANGKAWA SKY BRIDGE (MALAYSIA): VẮT NGANG BẦU TRỜI

cay cau doc dao hinh anh 02Kiến trúc sư Mayur Kanaiya Gave đã thiết kế Langkawi Sky Bridge một cách hết sức đặc biệt: một dây cáp dài 125m uốn cầu lượn phía trên đỉnh núi Gunung Mat Cincang trên đảo Pulau Langkawi.

Kiến trúc sư Kanaiya cho biết: “Nơi đứng du ngoạn trên cầu cho phép du khách tận hưởng cảm giác gần gũi với cây rừng, với đời sống hoang dã. Đó là một cách thể hiện thái độ ứng xử nhẹ nhàng với đất mẹ”.

CHERRAPUNJI (ẤN ĐỘ): VẺ ĐẸP TỰ NHIÊN CỦA CÂY CẦU RỄ CÂY

cay cau doc dao hinh anh 03Thay vì dùng gạch vữa hay những thanh gỗ, làng Cherrapunji ở bang Meghalaya − nơi nổi tiếng là một trong những khu vực ẩm ướt nhất thế giới − dựng những cây cầu từ rễ cây.

Bộ lạc War-Khasis từ lâu đã học được cách chế ngự rễ cây ficus, một loại cây đặc trưng của vùng này, và dùng các ống tre nẹp giữ để cây phát triển theo hướng nhất định.

Theo lời Ravi Kodakandla, một người dân ở đây, họ có thể làm được những cây cầu dài tới hơn 30m và đủ chắc chắn cho 50 người đi qua cùng lúc.

FORT DE ROOVERE (HÀ LAN): CÂY CẦU NẰM DƯỚI MẶT NƯỚC

cay cau doc dao hinh anh 04Hầu hết các cây cầu là nhằm giúp con người đi trên mặt nước. Tuy nhiên, cây cầu độc đáo tại Fort de Roovere gần làng Halsteren lại chìm dưới mặt nước.

Các bức tường có chức năng giống như một con đập, ngăn không cho nước tràn vào và cầu có cấu trúc rất hài hòa với cảnh quan xung quanh, khiến người ta khó nhận ra nó nếu đứng từ xa.

ROLLING BRIDGE (ANH): MÀN TRÌNH DIỄN NHÀO LỘN

cay cau doc dao hinh anh 05Cầu Rolling Bridge dài 12m ở London có thể uốn cong lên sang một bên khi tàu thuyền cần lưu thông qua lại ở Grand Union Canal tại Paddington Basin.

Theo Koen Kas, một doanh nhân từ Bỉ, tám đoạn thép và gỗ được ráp với nhau bằng bản lề để có thể cuộn lên cho tới khi hai đầu cầu chạm nhau, tạo thành một hình bát giác.

Vào buổi trưa thứ Sáu hàng tuần, cây cầu này lại trình diễn nhào lộn cho đám đông chiêm ngưỡng.

SHAHARAH (YEMEN): SỰ KIÊN CƯỜNG CỦA CON NGƯỜI

cay cau doc dao hinh anh 06Kỹ sư cơ khí Achilleas Vortselas đã dành tình cảm đặc biệt đối với các cây cầu đá. Theo ông, những cây cầu hiện đại khó có thể so sánh với vẻ duyên dáng của những cây cầu vòm đá truyền thống.

Cầu đá thường thể hiện sự kiên cường của nhân loại − con người đã vượt qua trở ngại về vật lý, thậm chí chỉ dùng những phương tiện kỹ thuật khiêm tốn để dựng nên cây cầu độc đáo từ đá. Cầu Shaharah Bridge tại Yemen là một trường hợp tuyệt vời chứng minh cho điều đó.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua