Những câu chuyện thú vị về trẻ em khắp thế giới

Thế giới trẻ thơ luôn chứa đựng nhiều điều thú vị. Những câu chuyện sau có thể mở ra nhiều gợi ý hay cho các bậc phụ huynh trong việc nuôi dạy con

HỌC SINH PHẦN LAN SẼ KHÔNG HỌC THEO MÔN

Được đánh giá là một trong những nền giáo dục hàng đầu trên thế giới, Phần Lan đang triển khai dự án thay đổi nội dung giảng dạy theo chủ đề nhằm đáp ứng nhu cầu thực tiễn của học sinh sau khi ra trường.

Theo dự án, đến năm 2020, giáo viên giảng dạy dựa trên chủ đề thay vì các môn học truyền thống như toán, lý, hóa. Nhờ vậy, học sinh sẽ không còn băn khoăn: “Mình học môn này để làm gì?” khi bài giảng được thiết kế dựa trên nhu cầu thực tiễn của chính các em chứ không chỉ là những môn lý thuyết suông.

“Chúng ta cần một sự thay đổi trong ngành giáo dục để đào tạo thế hệ trẻ sẵn sàng bắt tay vào công việc”, Pasi Silander, quản lý phòng phát triển của Helsinki, thủ đô Phần Lan, cho biết.

Nội dung giảng dạy mới khích lệ phát triển các kỹ năng mềm như giải quyết vấn đề tương tác và liên kết giữa các nhóm nhỏ. 70% giáo viên trung học của Helsinki đang được đào tạo chuẩn bị cho dự án này.

CẬU BÉ CÓ BIỆT DANH GOOGLE

20150728-the-gioi-tre-tho-Kautilya-Pandit
Chỉ mới 7 tuổi nhưng cậu bé Kautilya Pandit, ở làng Kohand, bang Haryana, Ấn Độ, đã được mệnh danh là “cậu bé Google” hay “bách khoa toàn thư sống” bởi khả năng ghi nhớ thông tin tuyệt vời. Kautilya Pandit có thể tiếp thu thông tin nhiều lĩnh vực, từ địa lý, sinh học, vấn đề xã hội đến thống kê kinh tế, chính trị…

Trong thời gian ba tháng, Kautilya có thể học thuộc những thông tin cơ bản về 213 quốc gia.

BỮA TRƯA LÀNH MẠNH

20150728-the-gioi-tre-tho-white-house

Ảnh: AFP

Vào ngày 10–7 vừa qua, tổng thống Mỹ Barack Obama và phu nhân đã mở tiệc chiêu đãi các bạn nhỏ chiến thắng trong cuộc thi Healthy Lunchtime Challenge (tạm dịch Hướng tới bữa trưa lành mạnh).

Cuộc thi này khuyến khích các bạn nhỏ trong độ tuổi 8–12 phối hợp với phụ huynh để sáng tạo nên những món ăn trưa lành mạnh đáp ứng được các tiêu chí bổ dưỡng và trong mức ngân sách cho phép.

20150728-the-gioi-tre-tho-barack-obama

Ảnh: Reuters

Mỗi phần dự thi cần bao gồm thành phần nguyên liệu, hướng dẫn cách nấu, ảnh chụp hoặc vẽ và một bài luận ngắn nói về món ăn. Ban giám khảo chấm điểm theo các tiêu chí: 50% dựa trên giá trị dinh dưỡng, 25% dựa trên mùi vị, 15% là tính sáng tạo, 5% là chi phí thực hiện và 5% dành cho bài luận. Giải thưởng là hai vé máy bay khứ hồi (dành cho trẻ và phụ huynh) đến Washington D.C dự bữa tiệc do tổng thống chiêu đãi và một đêm nghỉ ở khách sạn.

Mục Mẹ và con/Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua