Những cái nhất của hội sách TP. HCM 2016

Nếu có một “bảng xếp hạng” kỷ lục về quy mô tổ chức, hội sách TP. HCM 2016 chắc hẳn sẽ là sự kiện đạt được nhiều cái nhất trong những cái nhất

Hai năm tổ chức một lần, hội sách TP. HCM là ngày hội của ngành xuất bản, người yêu sách. Không chỉ gói gọn trong khuôn khổ của một thành phố, sự kiện tập hợp nhiều nhà xuất bản trong và ngoài nước tham gia. Bên cạnh thoả mãn đam mê văn hoá đọc, sự kiện còn là một nét đẹp văn hoá đặc trưng của con người TP. HCM. Nếu có một “bảng xếp hạng” kỷ lục về quy mô tổ chức, hội sách TP. HCM 2016 chắc hẳn sẽ là sự kiện đạt được nhiều cái nhất trong những cái nhất.

Số lượng gian hàng nhiều nhất

So với những năm tổ chức trước đây, hội sách TP. HCM 2016 có quy mô “khủng” nhất trong lịch sử hình thành. Theo ban tổ chức, số lượng các đơn vị xuất bản và gian hàng tăng hơn so với năm 2014. Cụ thể, số đơn vị tham gia hội sách tăng từ 145 lên 172. Số lượng gian hàng tăng tới 142%, từ 500 lên 710 gian hàng. hiện tại, có hơn 30.000 tên sách, 30 triệu tác phẩm được bày bán tại hội sách TP. HCM 2016. Trong tổng số 172 đơn vị tham gia, có 36 nhà xuất bản nước ngoài như Sage, Houghton Mifflin Harcourt (Mỹ), Kino (Nhật), Kyowon (Hàn), Harmonia Mundi (Pháp)…

Hoạt động giao lưu hấp dẫn nhất

hoi sach tp.hcm 2016 hinh anh 3

Không chỉ có sự tham gia của các tác giả trong nước nổi tiếng như Nguyễn Nhật Ánh, Nguyễn Ngọc Tư, Lê Hoàng…Một số đơn vị còn mời tác giả nước ngoài đến giao lưu, như Chibooks hứa hẹn sẽ làm bùng nổ không khí hội sách khi mời diễn viên Lục Tiểu Linh Đồng (vai Tôn Ngộ Không trong phimTây Du Ký phiên bản 1986) tới giao lưu tại hội sách.

Quy mô đầu tư gian hàng lớn nhất

hoi sach tp.hcm 2016 hinh anh 2

Hội sách 2016 không chỉ đơn thuần là một nơi mua bán như thường thấy. Đây còn là cơ hội để các đơn vị trưng bày, trang trí cho gian hàng nhằm quảng bá hình ảnh của mình một cách trọn vẹn nhất thông qua hoạt động kinh doanh tại hội sách. Có nhiều đơn vị đầu tư xây dựng mô hình bằng giấy, tre, nứa với những công trình kiến trúc hoành tráng, mô hình vĩ nhân nổi tiếng. Trong đó, nhà sách Cá Chép sẽ chi hơn 200 triệu đồng làm khu gian hàng tự dựng nhằm mang lại không gian mua sách đặc sắc riêng.

Gian hàng của Chibooks không chỉ bày bán sách mà còn tổ chức những hoạt động thú vị nhằm tạo không gian vui chơi cho các độc giả nhí như: Cosplay (đóng vai) nhân vật fantasy, chọc bóng tìm quà, mua sách tặng sách, vẽ henna (vẽ nghệ thuật lên da) miễn phí, thi tô tượng, tranh cát, ghép hình…

Hội sách online duy nhất

Lần đầu tiên tổ chức một hội sách online song song cùng hội sách TP. HCM 2016 do Tiki tổ chức với 100.000 tựa sách, 20.000 sản phẩm văn phòng phẩm. Những người mê sách, nếu không đến hội sách thì vẫn có thể lướt web và nhấp chuột cùng tận hưởng được không khí của hội sách qua những clip ghi hình và tường thuật sự kiện. Nắm bắt được nhu cầu đó, hội sách năm nay được ban tổ chức bố trí hơn hàng chục trạm phát wifi miễn phí cho người tham quan đến truy cập. Độc giả khi mua sách online sẽ được giảm giá tới 70%, nhận quà tặng độc quyền, sách đồng giá chỉ từ 10 nghìn đồng, giảm sách giá sốc mỗi ngày, sách phiên bản đặc biệt, miễn phí vận chuyển… Hội sách online cũng hứa hẹn đạt doanh thu lớn, lên tới 36 tỷ đồng.

Khu trưng bày biển đảo lớn nhất

hoi sach tp.hcm 2016 hinh anh 4

Trong tình hình biên cương biển đảo có nhiều biến động phức tạp, hội sách cũng góp một phần nhỏ công sức của mình trong việc tuyên truyền về chủ quyền quê hương đất nước đến người dân bằng một khu trưng bày nói về quê hương biển đảo hoành tráng nhất. Ngoài hoạt động của các đơn vị xuất bản, công ty phát hành sách, hội sách dành 8 gian hàng trưng bày hình ảnh về các kỳ Đại hội Đảng, lịch sử Việt Nam và chủ quyền biển đảo. Cụ thể, cổng Hai Bà Trưng đến sân khấu trung tâm trưng bày, giới thiệu những hình ảnh về các kì Đại hội Đảng. Cổng Võ Thị Sáu lại trưng bày, giới thiệu hình ảnh về lịch sử Việt Nam. Còn cổng Điện Biên Phủ sẽ trưng bày và giới thiệu hình ảnh, tư liệu về chủ quyền biển đảo.

Nâng cấp chỗ gửi xe lớn nhất

Nếu so với mọi năm, người tham quan hội sách phải xếp một hàng dài hàng km để được gửi xe thì năm nay, ban tổ chức quyết định mở rộng khu gửi xe thành ba cổng theo ba trục đường lớn là Võ Thị Sáu, Hai Bà Trưng, Điện Biên Phủ. Theo ban tổ chức, diện tích bãi giữ xe năm nay tăng khoảng 20% so với các kỳ tổ chức trước. Bên cạnh đó, ở đây luôn có sẵn một đội bảo vệ, dọn dẹp vệ sinh, hướng dẫn đường đi và chỗ gửi xe với hơn 50 thành viên sẵn sàng hỗ trợ cho sự kiện.

Khu vui chơi thiếu nhi lớn nhất

hoi sach tp.hcm 2016 hinh anh 5

Với phong cách trang trí sinh động, hấp dẫn, nhiều chủng loại hàng hoá, thể loại trò chơi phục vụ cho các em thiếu nhi ở mọi lứa tuổi hội sách năm nay được xem như một “thiên đường cổ tích” cho các bé thiếu nhi khi đến tham quan mua sắm cùng người thân. Tại dây còn có những hoạt động vui chơi vô cùng lý thú như ảo thuật, múa rối, biểu diễn nhạc dân vũ…các hoạt động văn thể mỹ như thi đố vui có thưởng, hát theo điệu nhạc, tô tượng, vẽ tranh cát, thi kể chuyện, hát với nhau, hoạt náo sân khấu…sẽ khiến các bé hào hứng hơn trong một ngày rong chơi tại hội sách.

Công tác bảo vệ người tham quan lớn nhất

Nhằm đảm bảo an ninh trật tự cũng như quyền lợi của khách tham quan hội sách, ban tổ chức đã phối hợp với công an thành phố, công an Q. 1, công anh P. Đa Kao, Đội cảnh sát giao thông TP. HCM, Đội chữa cháy chuyên nghiệp TP. HCM và Đội an ninh của FAHASA cùng đội bảo vệ công viên Lê Văn Tám túc trực các cổng chính và các tiểu khu. Theo ước tính, có hơn 200 thành viên tham gia bảo vệ và đảm bảo an ninh trật tự tại hội sách 2016, nhiều nhất trong số các năm tổ chức.

Bài: Văn Khánh

Tiếp Thị Gia Đình

Bạn có những clip nóng về tin thời sự, tin hay về các trào lưu mới trong xã hội, hay câu chuyện tâm sự cảm động? Hãy gửi bài về cộng tác cùng Tiếp Thị Gia Đình. Xem chi tiết tại đây

Các bài được chọn đăng tải sẽ có nhuận bút. Bạn nhớ để lại email và địa chỉ liên hệ để Ban biên tập TTGĐ có thể liên hệ với bạn trả nhuận bút được nhanh chóng và chính xác.

Đừng bỏ qua