Ngoài trung thực và đồng cảm, còn bí quyết gì để gìn giữ hôn nhân bền chặt? (kỳ 1)

Cho dù bạn đã đính hôn, kết hôn 3 năm hay đã bên nhau 13 năm, thì sự trung thực và đồng cảm là 2 thứ luôn hiện diện. Đó cũng là yếu tố quan trọng trong việc gắn kết lâu dài của bất kỳ mối quan hệ. Còn điều gì khác nữa không?

hôn nhân bền chặt

Bí quyết của những cuộc hôn nhân viên mãn “đầu bạc răng long”? Ảnh: Shutterstock

Không có cuộc hôn nhân nào là hoàn hảo. Cho dù bạn đã đính hôn, kết hôn 3 năm hay đã bên nhau 13 năm, thì sự trung thực và đồng cảm là 2 thứ luôn hiện diện. Đó cũng là yếu tố quan trọng trong việc gắn kết lâu dài của bất kỳ mối quan hệ. Còn điều gì khác nữa cho hôn nhân bền chặt không?

Tạp chí Good HouseKeeping đã tiếp xúc với những cặp vợ chồng có ít nhất 12 năm chung sống với nhau. Họ đã chia sẻ những bí quyết, lời khuyên tuyệt vời để có một mối quan hệ lâu dài, hôn nhân bền chặt.

Đâu là bí quyết của hôn nhân bền chặt?

Anh có thể giúp gì không?

“Bất cứ khi nào thấy người kia đang làm việc gì đó, bạn nên chủ động hỏi rằng: “Anh có thể giúp gì không?”. Đơn giản vậy thôi. Đó là sự quan tâm. Đừng áp đặt suy nghĩ là đối phương sẽ tự động biết mình cần gì. Bạn phải nói ra đúng thứ bạn cần. Có như vậy mới tránh được những hiểu lầm, hờn dỗi vô lý!” – Mike và Colleen Dollar (LaGrange, GA), kết hôn 14 năm.

Vui với sở thích của bản thân

“Chúng tôi phát hiện ra rằng điều quan trọng là mỗi người phải có những sở thích độc lập. Đồng thời có quyền tự do thực hiện những sở thích đó. Không ai được phép gây áp lực hoặc khó chịu với đối phương về sở thích cá nhân đó. Tôn trọng bạn đời là tôn trọng chính mình.” – Tess và John Hohman (Minneapolis, MN), kết hôn 22 năm.

Luôn ủng hộ những quyết định mang tính cá nhân

“Để hôn nhân bền chặt, chúng tôi luôn ủng hộ lẫn nhau trước những quyết định mang tính cá nhân. Mỗi người là cá thể độc lập. Ai cũng cần có hậu phương vững chắc. Đó là vợ/chồng của mình!” – David và Cindy Paul (Las Vegas, NV), kết hôn 22 năm.

Linh động sẻ chia

“Làm thế nào để chia sẻ công việc gia đình là vấn đề đau đầu với nhiều cặp vợ chồng. Chúng tôi quyết định tìm ra những công việc hàng ngày mà người kia cực kỳ ghét làm. Sau đó hoán đổi chúng. Khi vợ/chồng bạn hoàn thành những công việc nhà ấy, bạn sẽ rất cảm kích và đánh giá cao đối phương”. – Angie và Eric Whitehead (Baltimore, MD), kết hôn 21 năm.

Không để những li ti làm mờ bức tranh lớn

“Tôi không bao giờ để chồng ra khỏi nhà mà không có một nụ hôn và một câu “Anh yêu em”. Cuộc sống không ai biết trước điều gì. Anh ấy có thể sẽ không trở về nhà nữa vì vô vàn rủi ro ngoài kia. Bất cứ khi nào rời khỏi nhà, điều cuối cùng tôi muốn nghe là những lời yêu thương. Đôi khi tiếng ngáy của anh ấy làm tôi khó chịu mỗi đêm. Nhưng rồi tôi tự nhắc mình rằng điều đó có nghĩa là anh ấy còn sống. Anh ấy đang ở nhà và anh ấy đang ở bên tôi.” – Dave và Lisa Gunn (Westminster, CO), kết hôn 31 năm.

Nuôi dưỡng kết nối

“Tình yêu, lòng biết ơn, lòng trắc ẩn là những thứ sẵn có mà ai cũng có thể phát cuồng lên ở đối phương. Tuy nhiên, gia đình, niềm vui, tiếng cười và tình dục là 4 thứ phải liên tục được nuôi dưỡng, gây dựng. Nếu không có, cuộc hôn nhân này khó mà tồn tại. Chứ đừng nói hôn nhân bền chặt.” – Goldie Hawn và Kurt Russell, bên nhau 36 năm.

Nếu không thể nói bằng lời, hãy dùng bằng chữ

“Hãy làm bất cứ điều gì cần thiết để giữ cho việc kết nối được cởi mở, thông suốt. Khi trò chuyện không hiệu quả, hãy gửi email, một tin nhắn hoặc thậm chí là một lá thư tay.” – Clint và Michelle Larson (Parker, CO), đã kết hôn 26 năm.

Lãng mạn từ những điều nhỏ nhất

“Đừng ngừng làm những điều nhỏ nhặt mà các bạn đã làm cùng nhau từ khi mới bắt đầu hẹn hò. Chúng tôi thích khiêu vũ. Bây giờ chúng tôi vẫn dành thời gian để khiêu vũ cùng nhau. Ngay cả khi chúng tôi ở trong bếp và cùng làm bữa tối.” – Lynda và Jeremy Benson (Sonoma, CA), kết hôn 22 năm.

Đặt nguyên tắc cãi vả

“Cãi vả là điều khó tránh khỏi trong hôn nhân. Khi nóng giận, khó mà kiềm chế được bản thân. Hãy đặt ra những nguyên tắc tranh cãi. Mỗi người sẽ thấy giới hạn, điểm dừng. Từ đó cả hai sẽ luôn giữ mức độ tôn trọng cơ bản.” – Leah và Carson Kinney (Apple Valley, MN), đã kết hôn 15 năm.

Lùi lại và để người kia được một mình

“Chìa khóa cho cuộc hôn nhân của chúng tôi là biết khi nào nên lùi lại và cho người kia không gian. Trong một cuộc tranh cãi, bạn hoặc đối phương sẽ đạt đến điểm bùng nổ. Điều tốt nhất là bỏ đi và để mọi thứ hạ nhiệt. Nếu cứ tiếp tục thêm dầu vào lửa, mọi thứ sẽ nổ tung, vụn vỡ.” – Colby và Kristen Morgan (Atoka, OK), kết hôn 21 năm.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua