Những bài thuốc chữa bệnh từ mực nang

Bạn thường ăn cá mực mà chẳng mấy khi để ý đến công dụng của nó? Các bài thuốc từ cá mực sau sẽ hữu ích cho bạn

Mực nang hay còn gọi là cá mực, mực mai, mực ván và mặc ngư. Đây là đại diện tiêu biểu của loài động vật không xương sống. Cơ thể cá mực chi làm hai phần thân và đầu. Người ta cũng dùng cá mực để hỗ trợ chữa bệnh, bồi bổ cho sức khỏe. Các bộ phận của cá mực, đặc biệt là phần mai, rất tốt cho cơ thể. Dưới đây là các bài thuốc chữa bệnh từ mực nang mà bạn có thể áp dụng khi cần thiết.

DƯỢC TÍNH VÀ CÔNG DỤNG

Nếu muốn bổ huyết, lợi tim mạch, giúp kiện tỳ, lợi tiểu, cầm máu, điề hào kinh nguyệt, bạn hãy ăn nhiều thịt cá mực nhé. Riêng phần mai mực có vị mặn, chát, mùi hơi tanh, tính ấm, không độc, có tác dụng chỉ huyết và làm se.

Theo tây y, cá mực cung cấp cho cơ thể 90% lượng đồng cơ thể cần, giúp cơ thể hấp thụ tối đa chất sắt. Mực cũng chứa nhiều selen, protein và vitamin B2 (chiếm khoảng 23%). Cá mựa giúp tăng hồng cầu, giảm đau, có lợi cho tim, chống viêm và suy nhược thần kinh.

BÀI THUỐC TỪ THỊT MỰC

20150917-bai-thuoc-tu-ca-muc-01
Giúp bổ máu, tăng cường thể lực cho phụ nữ sau sinh: 250g thịt cá mực, một ít muối ăn, hai thìa cà-phê nước ép củ gừng.

Cá mực rửa sạch, thái vừa ăn, sau đó đem xò chín với muối và gừng. Dùng món này ăn với cơm mỗi ngày.

Thanh nhiệt giải độc, giảm mỡ, hạ huyết áp: 100g thịt cá mực, 5g củ gừng, 10g hành lá, 5g muối ăn, một ít giấm và dầu vừng đen. Cá mực rửa sạch, thái vừa ăn và luộc chín. Sau đó, bạn trộn đều với tất cả các nguyên liệu và dùng trong ngày.

BÀI THUỐC TỪ MAI MỰC

20150917-bai-thuoc-tu-ca-muc-03
Chữa ho ra máu và phụ nữ bị băng huyết: Bạn lấy mai mực rửa sạch, nướng trên lửa và tán nhuyễn thành bột mịn. Sau đó, bạn lấy khoảng 4-8g bột mai mực hòa với nước. Bạn uống nước này liên tiếp trong 7-10 ngày. Nếu thấy chưa khỏi hẳn, bạn có thể tạm ngưng một tuần, sau đó uống lại bình thường.

Đi cầu ra máu: Bạn lấy khoảng 4-8g bột mai mực hòa với một ly nhỏ nước sắc của cây mộc tặc để uống trong ngày.
Chữa bỏng rát da: Mực đem đốt thành than, rây lấy bột mực trộn với dầu dừa (hoặc dầu vừng) để bôi vết thương hai lần /ngày, liên tục trong một tuần.

Mách bạn

Lưu ý: Những người bị hàn, tiêu chảy, chậm tiêu hoặc cholesterol cao, dị ứng với thủy hải sản không nên ăn cá mực.
Để thực hiện những bài thuốc từ cá mực, bạn có thể đến các chợ và siêu thị trên toàn quốc để mua loài cá này. Bạn nên mua mực tươi để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Giá khoảng 95.000-250.000 đồng/kg (tùy loại).

Mục Sức khỏe / Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua