Nhóm người Hàn Quốc thứ hai lên đường sang Triều Tiên đoàn tụ gia đình

Sáng 24−10, khoảng 250 công dân Hàn Quốc đã lên đường sang miền Bắc để gặp lại những người thân bị ly tán từ sau chiến tranh Triều Tiên

Khung cảnh xúc động của cuộc đoàn tụ gia đình tại Triều Tiên

Theo phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại Hàn Quốc, sáng 24−10, nhóm gồm khoảng 250 công dân nước này thuộc 90 gia đình bị ly tán trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950−1953) đã rời thị trấn Sokcho gần biên giới giữa hai miền Triều Tiên lên đường sang miền Bắc để gặp người thân tại khu nghỉ dưỡng trên núi Kumgang thuộc bờ biển phía Đông của Triều Tiên.

Đây là vòng thứ hai của cuộc đoàn tụ gia đình đợt này, diễn ra sau vòng thứ nhất kéo dài ba ngày và kết thúc ngày 22−10 vừa qua, cũng tại địa điểm trên với sự tham gia của gần 400 người Hàn Quốc thuộc 96 gia đình. Cả hai sự kiện này đều thuộc đợt đoàn tụ gia đình trực tiếp lần thứ 20 được thực hiện giữa hai miền Triều Tiên, và cũng là đợt đầu tiên kể từ tháng 2−2014.

Tổ chức thêm các đợt đoàn tụ gia đình bị ly tán là một trong những nội dung được nhất trí trong thỏa thuận đạt được giữa hai bên ngày 25−8 vừa qua nhằm làm dịu tình trạng căng thẳng quân sự trên Bán đảo Triều Tiên và cải thiện mối quan hệ liên Triều. Đợt đoàn tụ gia đình đầu tiên được tổ chức sau khi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều đầu tiên năm 2000.

Hiện ở Hàn Quốc có hơn 66.000 người thuộc các gia đình bị ly tán do chiến tranh. Đoàn tụ gia đình đã trở thành một trong những vấn đề nhân đạo cấp bách nhất trên Bán đảo Triều Tiên do những người còn sống thuộc nhóm đối tượng này hiện đang ở độ tuổi 80 hoặc già hơn.

Nguồn TTXVN/Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua