Nhiều hy vọng khi điều trị sớm cho trẻ rối loạn phát triển giới

Tại bệnh viện Nhi Trung ương, mỗi năm có 40 − 50 trẻ được chẩn đoán rối loạn phát triển giới, đại đa số do bẩm sinh và mang tính di truyền

Ảnh mang tính chất minh họa

Tâm lý chung của gia đình khi biết giới tính thật của con đều rất sốc, đau buồn và thường giấu diếm họ hàng vì cho rằng đó là căn bệnh xấu hổ. Trong khi đó, ngoài bất thường về giới tính, căn bệnh này còn khiến trẻ bị nôn trớ, mất nước, suy thận, trụy mạch, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Điều trị sớm giúp trẻ tránh những tổn thương tâm lý và có cơ hội trở về cuộc sống bình thường. Nhiều bệnh nhân sau khi làm phẫu thuật đã có cuộc sống thay đổi theo chiều hướng tích cực. Dẫu với căn bệnh này, các em phải uống thuốc suốt đời và còn nhiều khó khăn phía trước, nhưng việc điều trị sớm giúp trẻ được sống với giới tính thật của mình vào một ngày gần nhất.

Điều trị ngay từ khi còn trong bào thai

Phương pháp này chỉ định cho gia đình trước đó đã sinh ra hơn một cháu có biểu hiện tăng sản thượng thận bẩm sinh (một căn bệnh gây rối loạn giới tính ở nữ) nhằm giảm quá trình chuyển giới ở bào thai gái mắc bệnh. Với trẻ gái được điều trị trước sinh thì trên 90% sau sinh có bộ phận sinh dục ngoài không bị chuyển giới. Quy trình điều trị như sau:

− Cho mẹ uống Dexamethasone trước tuần thứ 9 của thai kỳ.

− Xác định giới tính bào thai bằng ADN thai nhi qua máu mẹ vào tuần thứ 9. Nếu có bằng chứng thai nhi trai thì ngừng thuốc. Nếu không, tiếp tục uống thuốc cho đến tuần thứ 11 của thai kỳ thì tiến hành sinh thiết gai nhau. Chọc lấy nước ối vào tuần thứ 16.

− Thêm một lần nữa xác định giới tính, nếu là trẻ trai thì ngừng thuốc. Trẻ gái thì tiếp tục uống thuốc trong thời gian chờ xét nghiệm phân tích gien để khẳng định trẻ có bị tăng sản thượng thận bẩm sinh không. Nếu bị bệnh thì uống thuốc cho đến lúc sinh. Nếu kết quả không mang bệnh thì ngừng thuốc.

THÔNG TIN THÊM: Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, cứ 100.000 trẻ sinh ra thì có 1 trẻ mắc bệnh rối loạn phát triển giới.

 Theo Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua