Nhiều du khách hủy tour du lịch sau vụ cá chết hàng loạt

Nhiều du khách đã hủy tour du lịch dịp 30–4 tại các bờ biển Hà Tĩnh, Quảng Bình, Huế do lo ngại nước biển và hải sản nhiễm độc sau sự kiện cá chết hàng loạt

Sự kiện cá chết hàng loạt ở miền Trung đã gây xôn xao dư luận cả nước trong thời gian vừa qua. Rất nhiều du khách mua tour nghỉ dưỡng tại các bờ biển Hà Tĩnh, Quảng Bình, Huế tỏ ra lo lắng, nhiều du khách hủy tour du lịch vì lo ngại về nước biển và thức ăn hải sản ở những nơi này. Tại tỉnh Quảng Bình, đã có khoảng 30% khách du lịch hủy tour cho kỳ nghỉ lễ 30−4 tới.

Theo ông Lê Công Năng, đại diện công ty du lịch Vietrantour, trước hiện tượng cá chết hàng loạt trên các bãi biển miền Trung, đến ngày 27−4, đã có khoảng gần 200 du khách quyết định hủy tour đến chủ yếu các bãi biển ở Quảng Bình và Huế, cụ thể là biển Nhật Lệ và biển Lăng Cô.

Ông Năng cho biết thêm, du khách hủy tour du lịch vì lo ngại về nước biển không an toàn và về nguồn thức ăn được chế biến từ hải sản tại các điểm du lịch đó.

du khach huy tour hinh anh 2

Rất nhiều du khách huỷ tour du lịch đến các vùng biển miền Trung nơi xảy ra vụ cá chết hàng loạt – Ảnh minh họa

Trước tình hình này, Vietrantour buộc phải hoàn tiền cho khách thay vì tư vấn cho khách đi các điểm đến khác. Công ty này phải trả lại cho mỗi khách ước tính 6 triệu đồng.

Sau sự việc cá chết hàng loạt ở miền Trung, bà Trần Thị Việt Hương, đại diện công ty du lịch Vietravel cho biết đã chủ động làm việc với hệ thống đối tác cung cấp dịch vụ ở các tỉnh, thành bị ảnh hưởng để phương án điều chỉnh dịch vụ, thay đổi thực đơn của khách, bảo đảm sức khỏe và sự an toàn của khách trong quá trình đi tour. Tương tự như vậy, Saigontourist cũng đang làm việc với đối tác để bỏ món hải sản ra khỏi thực đơn, thay đổi chương trình.

Trong khi đó, công ty Fiditour cho dù không có các đoàn du khách đến các bãi biển xảy ra cá chết như Huế, Quảng Bình, Quảng Trị nhưng cũng đã yêu cầu bộ phận quản lý chất lượng dịch vụ kiểm tra, giám sát chặt chẽ các thực đơn cho khách.

DU KHÁCH ĐI DU LỊCH Ở NHỮNG VÙNG BIỂN CÓ CÁ CHẾT CẦN LƯU Ý GÌ?

Công ty du lịch Vietrantour và nhiều đơn vị lữ hành khác đã ra khuyến cáo:

√ Để đảm bảo sức khỏe, những du khách đang du lịch tại các vùng biển có hiện tượng cá chết không được tiếp xúc với nước biển và ăn các món ăn chế biến từ biển.

√ Nếu quyết định du lịch đến những vùng biển miền Trung có hiện tượng cá chết hàng loạt, du khách nên bỏ món ăn từ biển ra khỏi thực đơn, thận trọng cả với việc mua hải sản khô mang về. Du khách cũng có thể cân nhắc đổi tour. Một số lữ hành sẵn sàng tư vấn đổi tour khi khách có yêu cầu hoặc khách đăng ký mới.

Bài: K. Huyền

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua