Trái ngược với suy nghĩ bấy lâu nay, nhiệt độ tại Nam Cực vẫn tăng nhanh

Nam Cực không hề "miễn dịch" trước tình trạng nóng lên toàn cầu như nhiều người vẫn nghĩ

nhiệt độ tại nam cực tăng nhanh gấp 3 lần

Nhiệt độ tại Nam Cực tăng nhanh, trái ngược với suy nghĩ của nhiều người bấy lâu nay cho rằng nó có thể “miễn dịch” trước tình trạng nóng lên toàn cầu (Ảnh: Shutterstock)

Nhiệt độ tại Nam Cực tăng nhanh gấp 3 lần các phần còn lại trên thế giới

Các nhà nghiên cứu tại New Zealand, Anh và Mỹ đã đưa ra kết luận trên sau phân tích dữ liệu tổng hợp về thời tiết trong 60 năm qua; kết hợp với các mô hình dựng bằng máy vi tính. Nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Khoa học về Biến đổi khí hậu vào ngày 29/6. Kết quả cho thấy, nhiệt độ tại Nam Cực đã tăng lên khoảng 0,6 độ C trong một thập kỷ. Trong khi đó, các phần còn lại của Trái đất tăng 0,2 độ C.

Theo các nhà khoa học, nhiệt độ đại dương ấm hơn ở phía Tây Thái Bình Dương trong nhiều thập kỷ qua đã làm giảm áp suất khí quyển trên biển Wedwell ở phía Nam Đại Tây Dương. Điều này đã làm tăng luồng không khí nóng trực tiếp đến Nam Cực. Kết quả còn cho thấy Nam Cực ấm hơn 1,83 độ C kể từ năm 1989.

Trái ngược hoàn toàn với nhiều ý kiến trước đây

Từ năm 1970 – 1980, nhiệt độ tăng lên được ghi nhận trên khắp Tây Nam Cực và bán đảo Nam Cực. Còn nhiệt độ tại Nam Cực lại giảm xuống hơn 1 độ C. Ngay sau đó, xu hướng đảo chiều khiến nhiệt độ tại đây tăng gần 2 độ C. Chính việc giảm trước và tăng trở lại khiến nhiệt độ tại Cực Nam nhảy vọt lên 3 độ C. Nhiệt độ này cao gấp 3 lần so với mức tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu do NASA tính toán.

Trước đây, nhiều người nghĩ Nam Cực có thể “miễn dịch” trước tình trạng ấm lên. Tuy nhiên, phát hiện mới nhất đã cho thấy điều hoàn toàn ngược lại. Nhiều ý kiến bấy lâu nay còn cho rằng, Nam Cực là nơi có nhiệt độ mát mẻ ngay cả khi khu vực châu Nam Cực đang ấm lên.

Các nhà khoa học lý giải, sự thay đổi nhiệt độ tại Nam Cực là do dao động liên vùng Thái Bình Dương (IPO). Chu kỳ IPO kéo dài 15 – 30 năm và có sự xen kẽ giữa các trạng thái “dương” – thời điểm vùng biển Thái Bình Dương nhiệt đới nóng hơn và vùng biển phía Bắc Thái Bình Dương lạnh hơn mức trung bình; và trạng thái “âm” khi nhiệt độ có sự đảo ngược bất thường. IPO đã chuyển sang trạng thái “âm” vào đầu thế kỷ 21. Điều này dẫn đến sự đối lưu lớn hơn và cực đoan áp lực hơn ở vĩ độ cao. Từ đó nó tạo ra một luồng không khí ấm hơn ngay trên Cực Nam.

Tiếp Thị Gia Đình

Theo: CNN

Đừng bỏ qua