Nhật đề nghị tặng 200 cây hoa anh đào cho Hà Nội

Nhật muốn tổ chức lễ hội hoa anh đào và trồng tặng Hà Nội 200 cây hoa anh đào. Đây là báo cáo của ông Nguyễn Đức Chung với thường trực Thành ủy Hà Nội

Vào chiều 15–2, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, cho biết ông vừa tiếp nhận đề nghị của đại sứ Nhật Bản tại Hà Nội về việc Nhật Bản muốn tổ chức lễ hội hoa anh đào từ ngày 20 đến 21–3 tại Hà Nội.

Theo ông Chung, năm 2011, Hà Nội đón tiếp một đoàn thiếu nhi bị ảnh hưởng bởi thảm họa sóng thần ở Nhật. Vì vậy, phía Nhật Bản đề nghị trong lễ hội hoa anh đào này sẽ cử 200 thiếu nhi đại diện sang tặng Hà Nội 200 cây hoa anh đào. Nhật sẽ cử cả kỹ sư sang trồng, chăm sóc và đảm bảo chỉ sau một năm sẽ có hoa vì phía Nhật đã nghiên cứu kỹ và thấy rằng hoa anh đào vùng Đông Bắc Nhật Bản khá phù hợp với điều kiện thời tiết, thổ nhưỡng ở Hà Nội. Việc tiếp nhận sẽ do thường trực Thành ủy Hà Nội quyết định.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đề nghị các đơn vị liên quan của thành phố khẩn trương xây dựng đề án, nghiên cứu địa điểm trồng 200 cây hoa này ở vị trí phù hợp để phát huy hiệu quả văn hóa, du lịch cao nhất.

Đây không phải là lần đầu Nhật Bản tặng cây hoa anh đào cho Việt Nam, trước đây, Nhật Bản từng tặng 100 cây cho Quảng Ninh và được trồng tại một số điểm của thành phố Hạ Long và khu di tích Yên Tử (thành phố Uông Bí).

Thành phố Tokyo thường tặng những cây anh đào cho các nước khác như một cử chỉ thể hiện thiện chí. Ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc, nơi nổi tiếng nhất để ngắm hoa anh đào là công viên Ngọc Uyên Đàm, có hơn 2.000 cây anh đào, trong số này chỉ có 200 cây là do Nhật Bản tặng Trung Quốc hồi đầu thập niên 1970 khi hai nước bình thường quan hệ.

cay hoa anh dao hinh anh 2

Ngày đẹp nhất trong mùa lễ hội hoa anh đào được người Mỹ tự hào gọi là Peak Blossom Date khi anh đào quanh hồ đồng loạt nở rộ

Ở Mỹ, hàng ngàn du khách hàng năm vẫn đến thăm hồ Tidal Basin ở Washington vào khoảng cuối tháng 3 và đầu tháng 4, để ngắm cảnh bờ hồ phủ sắc hoa anh đào. Nước Nhật đã tặng 3.000 cây hoa anh đào cho Mỹ hồi năm 1912. Đây là quà tặng của chính phủ Nhật để cảm tạ Mỹ đã đứng ra làm trung gian hòa giải để kết thúc cuộc chiến tranh Nga – Nhật. Mỗi năm, nơi đây đón khoảng hơn 1,5 triệu du khách đến và thưởng thức vẻ đẹp của hoa anh đào trong khoảng hai tuần nở rộ. Với nhiều người, vẻ đẹp thơ mộng của hoa anh đào là lý do để kéo họ đến với Washington hàng năm.

Bài: Vi Cao 

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua