Nhật Bản: Tung tích cậu bé bị bố mẹ bỏ rơi trong rừng vẫn bặt tăm

Câu chuyện cậu bé bị bố mẹ bỏ rơi trong rừng đầy gấu ở Nhật Bản đang thu hút sự chú ý dư luận quốc tế và đó cũng là dịp các bậc làm cha mẹ nhìn lại cách dạy con của mình

Thông tin cậu bé 7 tuổi người Nhật, Yamato Tanooka, mất tích từ hôm 28−5 vừa qua do bị bố mẹ bỏ rơi trong rừng đang lan truyền với tốc độ chóng mặt trên mạng Internet.

Theo tờ Washington Post, cảnh sát Hokkaido cho biết cậu bé Yamato mất tích vào khoảng 16 giờ (giờ địa phương) hôm 28−5, 2 tiếng trước khi gia đình gọi điện thông báo cho cảnh sát. Nguyên nhân khiến cậu bé bị bố mẹ bỏ rơi là do đã dùng đá ném vào xe và người đi đường khi cùng đi leo núi với gia đình. Quá tức giận vì con không nghe lời nhắc nhở, trên đường về, bố cậu bé là anh Takayuki Tanooka, 44 tuổi, đã buộc cậu xuống xe và lái xe đi cách đó khoảng 500m. 5 phút sau, khi cả nhà quay lại thì không còn nhìn thấy Yamato ở đó nữa.

Cho đến hôm nay đã có khoảng 75 nhân viên của Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản (JGSDF) và 130 lính cứu hỏa, cảnh sát và tình nguyện viên nỗ lực tìm kiếm, nhưng tin tức về cậu bé bị bố mẹ bỏ rơi vẫn bặt vô âm tín.

Tất cả mọi người đều vô cùng lo lắng vì khu vực cậu bé 7 tuổi bị bỏ lại là núi Komagadake ở miền Bắc Nhật Bản, cao 1.131m. Ban đêm, nhiệt độ xuống dưới 10 độ C. Trong khi đó, cậu Yamamoto chỉ mặc một chiếc áo mỏng, quần dài và mang giày thể thao.

Kinh khủng hơn, vùng núi này là nơi sinh sống của gấu nâu Ussuri. Loài gấu thường tấn công người và trong tháng 5 vừa qua, nó đã làm hai người thiệt mạng.

Dù cha mẹ cậu bé cảm thấy vô cùng hối hận, nhưng rất nhiều người đã bày tỏ sự phẫn nộ với cách hành xử này của họ. Nhiều người chia sẻ rằng tim họ như thắt lại khi nghĩ tới việc một cậu bé bị bỏ rơi trong khu rừng đầy nguy hiểm. Cũng có người cho rằng, đây là một hình thức trừng phạt con “ngu ngốc chưa từng thấy”.

Cau be bi bo me bo roi hinh anh 2 TRỪNG PHẠT CON THẾ NÀO CHO ĐÚNG?

Liên quan đến việc cậu bé bị bố mẹ bỏ rơi trong rừng, trước khi quyết định phạt con, bạn cần ghi nhớ 5 nguyên tắc sau đây:

♣ Cân nhắc những đặc điểm của con

Mỗi thời điểm và mỗi đứa trẻ đều có những điểm mạnh và điểm yếu của riêng mình. Khi phạt con, bạn nên cân nhắc một hình thức vừa sức. Giải thích rõ ràng với con bằng từ ngữ đơn giản, dễ hiểu. Mục đích là giúp con nhận ra lỗi lầm và quan trọng hơn là cảm nhận được tình yêu thương của cha mẹ.

♣ Suy nghĩ thật kỹ trước khi đưa ra quyết định có liên quan tới việc trừng phạt trẻ. Hãy chắc chắn rằng điều đó thực tế và cần thiết.

♣ Nhất quán với những nguyên tắc do mình đã đặt ra để trẻ không cảm thấy bối rối và chẳng biết phải làm thế nào.

♣ Chú ý đến biểu hiện của con khi bị phạt. Chú trọng việc giải thích và định hướng cho con. Tuyệt đối không xem trừng phạt là mục đích khiến con trở nên ngoan ngoãn hơn.

♣ Rút kinh nghiệm từ sai phạm của con và cả những sai lầm của bạn. Nếu thấy mình đã hành xử sai trong lúc phạt con, hãy chờ cơn giận lắng xuống, xin lỗi con và khắc phục lỗi lầm của mình. Cố gắng không tái phạm lỗi tương tự.

Bài: Hân Thái

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua