Nhật Bản: Sơ tán du khách vì núi lửa Aso phun trào

Sáng 14–9, nhà chức trách Nhật Bản phải sơ tán du khách khi núi lửa Aso phun trào. Đây là núi lửa hoạt động lớn nhất ở Nhật Bản, nằm trên đảo Kyushu

Núi lửa Aso ở đảo Kyushu thức giấc

Cột khói đen cuồn cuộn bốc lên cao đến 2km khiến tro núi lửa phủ đầy một khu vực rộng lớn.

Núi lửa Aso cao 1.592m trên đảo Kyushu, đảo chính ở cực Nam Nhật Bản, lại là điểm đến ưa thích của nhiều du khách tham gia các hoạt động đi bộ đường dài. Aso cũng là một trong những miệng núi lửa lớn nhất thế giới, trải dài 25km và rộng 18km.

Các quan chức đảo Kyushu cho biết, lúc núi lửa Aso phun trào có khoảng 30 người đang ở gần đỉnh núi được sơ tán khẩn cấp. Tổng cộng khoảng 100 du khách được đưa ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Hãng hàng không Japan Air Lines phải hủy một số chuyến bay do núi lửa bắt đầu hoạt động. Các nhà máy hạt nhân ở khu vực không bị ảnh hưởng.

Chính quyền địa phương đã nâng mức cảnh báo nguy hiểm lên cấp 3 mặc dù chưa có báo cáo về thiệt hại hay người bị thương.

Điều phối viên cao cấp thuộc Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, Sadayuki Kitagawa, cho biết, không loại trừ trường hợp núi lửa sẽ tiếp tục phun trào. Chính quyền địa phương yêu cầu người dân cẩn thận đá núi lửa có thể rơi xuống khu vực nằm trong bán kính 1km từ núi lửa.

Năm ngoái, núi lửa Ontake ở miền Trung Nhật Bản đã hoạt động trở lại sau 90 năm “ngủ yên”, khiến 63 người thiệt mạng.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua