Nhật Bản nới lỏng thị thực, khách Việt đến Nhật cần lưu ý gì?

Việc Nhật Bản nới lỏng thị thực cho Việt Nam có thể sẽ khiến lượng du khách Việt đến đất nước này tăng mạnh. Nếu bạn đang có ý định tới Nhật, hãy chú ý đến các quy tắc ở nước bạn

Nhằm thúc đẩy ngành du lịch Nhật Bản, vốn đóng vai trò chủ chốt đối với nền kinh tế nước này, ngày 30−3, Nhật Bản đã thông qua kế hoạch nới lỏng thị thực cho công dân Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ, Philippines và Nga. Đây cũng là 5 thị trường được coi là tiềm năng đối với ngành du lịch Nhật và được Nhật Bản nới lỏng thị thực.

Khi Nhật Bản nới lỏng thị thực cho công dân Việt Nam, rất có thể sẽ ngày càng có nhiều người dân Việt đến xứ sở hoa anh đào để du lịch, học tập và làm việc. Một quy tắc cần nhớ khi tới bất kì một quốc gia, vùng đất nào là bạn phải tìm hiểu rõ phong tục, tập tục văn hoá ở nơi đó trước khi đến, để tránh những hiểu lầm đáng tiếc. TTGĐ xin giới thiệu đến các bạn những quy tắc cần nhớ khi du lịch Nhật Bản.

Tiền tip không bắt buộc

Ở Nhật Bản, bạn không cần phải cho tiền tip khi đến khách sạn, nhà hàng, quán bar…Bởi trong thực tế nhân viên, tài xế, bồi bàn…đều được trả mức lương đủ sống và việc bạn cho họ tiền “boa” sẽ khiến họ nghĩ rằng việc làm của họ là thô lỗ. Không cần tiền tip, bạn vẫn sẽ được các nhân viên phục vụ chu đáo.

Cúi đầu chào nhau

Đây được xem như nghệ thuật giao tiếp ở xứ sở hoa anh đào. Cúi đầu càng thấp chứng tỏ địa vị hay tuổi tác của người đối diện càng cao. Với bạn bè, chỉ cần nghiêng 30 độ, nhưng đối với những người quan trọng như giám đốc, trưởng phòng công ty…thì cần cúi đến 70 độ.

Đi về phía bên trái

Khi đi bộ trên vỉa hè, theo luật, du khách phải đi bên trái, các phương tiện giao thông khác như ôtô, xe đạp cũng vậy.

Quy định về hút thuốc

Khi đến Nhật Bản, bạn chỉ được hút thuốc ở những nơi được phép hút và không có biển cấm. Nếu muốn hút thuốc, bạn hãy tìm những khu vực hút thuốc riêng ở trên đường, trong khách sạn, nhà hàng…

Trả tiền ở Nhật:

Trong cửa hàng, khách không đưa tiền tận tay thu ngân mà đặt vào khay nhỏ cạnh máy tính tiền.

Không đi giầy dép vào nhà

Trước khi bước vào nhà của người Nhật hay một công ty ở Nhật, hãy cởi bỏ giày dép và đặt chúng thật gọn gàng lên giá.

Không cắm đũa lên thức ăn

Đây là một trong những nét văn hoá mà bạn cần phải lưu ý, bởi người Nhật chỉ cắm đũa lên bát cơm…trong đám tam mà thôi. Người Nhật cũng không dùng đũa chuyền thức ăn vì trong đám tang người ta dùng đũa để chuyền những mảnh xương còn sót lại sau khi hỏa táng.

Cách Đứng, Ngồi Của Người Nhật Bản:

Ở Nhật, việc xác định ngôi thứ rất quan trọng. Mọi thứ đều thể hiện thông qua ngôi thứ và chỗ ngồi cũng được sắp xếp thông qua ngôi thứ xã hội của bạn. Nếu bạn đến tham dự nghi lễ hoặc dự tiệc tại Nhật, hãy chờ người Nhật sắp xếp cho ngồi cho bạn.

Bài: K. Huyền

Tiếp Thị Gia Đình

Bạn có những clip nóng về tin thời sự, tin hay về các trào lưu mới trong xã hội, hay câu chuyện tâm sự cảm động? Hãy gửi bài về cộng tác cùng Tiếp Thị Gia Đình. Xem chi tiết tại đây

Các bài được chọn đăng tải sẽ có nhuận bút. Bạn nhớ để lại email và địa chỉ liên hệ để Ban biên tập TTGĐ có thể liên hệ với bạn trả nhuận bút được nhanh chóng và chính xác.

Đừng bỏ qua