Nhập cảnh vào nước Úc: Chuẩn bị hành lý thế nào để không vi phạm?

Nước Úc luôn được đánh giá là đất nước lý tưởng. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều trường hợp hành khách bị hủy thị thực vì vi phạm quy định về an ninh sinh học

Nước Úc luôn là quốc gia nằm trong dach sách những đất nước lý tưởng để du lịch. Ngoài ra, đây cũng là nơi thu hút rất nhiều lượng sinh viên Việt Nam sang du học. Tuy nhiên, để nhập cảnh tại nước Úc cũng có nhiều hạn chế riêng. Đã có rất nhiều trường hợp hành khách bị hủy thị thực nhập cảnh (visa) tại quốc gia Úc. Nguyên nhân do vi phạm các quy định về an ninh sinh học. Động thái trên này được Úc thực thi nhằm tăng cường cảnh giác để ngăn dịch tả lợn châu Phi (ASF).

Hai trường hợp vi phạm đến từ Việt Nam trong năm 2019

Tính từ đầu năm đến nay, nước Úc đã 2 lần hủy thị thực nhập cảnh của 2 hành khách đến từ Việt Nam. Theo đó, vào ngày 12/10, một nữ hành khách từ TP. HCM đã không khai báo về việc trong hành lý có 4,6kg thịt lợn chưa nấu chín; 470gr trứng; 1,3kg chim cút đã nấu chín; 1kg pate; 1kg mực; và gần 1kg quả chưa xác định và tỏi.

Ngày 02/11 vừa qua, một hành khách khác từ Hà Nội cũng không khai báo về số lượng gần 4kg bánh trung thu. Trong đó nhân bánh có thành phần thịt lợn trong hành lý của mình.

Theo đó, hành lý của cả hai hành khách này đã được đưa đi chiếu tia X. Sau khi các sản phẩm có nguy cơ an ninh sinh học cao bị phát hiện. Họ đã nhận phiếu phạt từ nhân viên an ninh là 420 đô la Úc và bị viên chức Lực lượng Biên phòng hủy thị thực vào quốc gia này.

nước Úc

Chuẩn bị hành lý như thế nào khi đến nước Úc?

Trước khi đến Úc bạn cần xem kĩ những quy định của nước sở tại để tránh trường hợp gặp rắc rối ở sân bay. Cụ thể, dựa trên Đạo luật An toàn Sinh học năm 2015 ở Úc công bố, những thứ không được phép đưa vào Úc và sẽ bị tịch thu khi đến sân bay bao gồm: thịt; hoa quả; rau củ; chà là; hải sản; trứng; các loại hạt; các sản phẩm sữa; bánh trung thu; tổ yến; hoặc các loại hạt giống và các loại cây.

Ngoài ra, du khách phải trı̀nh báo với các nhân viên phụ trách an ninh nếu mang theo bất cứ thứ gı̀ có chứa đất hoặc dı́nh tới động vật.

Hình thức xử phạt nếu hành khách vi phạm

Khi vào Úc, hành khách phải khai Phiếu nhập cảnh với hàng hóa có nguy cơ lây nhiễm gồm; thực phẩm có nguồn gốc động vật hay nguyên liệu thực vật dù số lượng nhỏ. Nếu không kê khai hoặc cố tình giấu giếm. Người vi phạm có thể bị bắt giam hay chịu mức phạt hành chính lên tới 420 nghìn đô la Úc (khoảng 7 tỷ đồng). Được biết, với bất kỳ ai có thị thực bị hủy sẽ không thể tiếp tục xin thị thực vào Úc trong thời gian ba năm tiếp theo.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua