Nhanh tay xử lý khi trẻ bị súc vật cắn

Để phòng tai nạn ngoài ý muốn, bạn không nên để trẻ một mình với vật nuôi, nhắc nhở trẻ không chọc phá khi chúng đang ăn

Mới đây, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận một bệnh nhi trong tình trạng sốc, mất nhiều máu và trên mặt rất nhiều vết thương do chó nhà cắn. Do tổn thương ở mắt rất nặng, bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện Mắt Trung ương để tiếp tục điều trị.

Để phòng điều này, bạn không nên để trẻ một mình với vật nuôi, tránh xa các động vật thả rông. Nhắc nhở trẻ không chọc ghẹo hoặc chơi với vật nuôi khi chúng đang ăn. Gia đình có trẻ nhỏ không nên nuôi động vật hoang dại hoặc giống chó hay cắn người.

Khi con bị súc vật cắn, bạn rửa sạch vết thương bằng nước muối và xà phòng, băng vết cắn bằng gạc vô trùng. Cầm máu ngay bằng cách ấn mạnh lên vết thương nếu vết thương chảy máu.

Đưa trẻ đến cơ sở y tế nếu vết thương rộng sâu, chảy nhiều máu hoặc vết thương biểu hiện nhiễm trùng (sốt, sưng, đỏ, đau, nổi hạch) hoặc trường hợp nghi ngờ dại.

Theo dõi con vật trong 10 ngày và tiêm phòng dại nếu con vật có triệu chứng nghi ngờ dại. Đối với súc vật cắn không thể theo dõi được, bạn cần cho con tiêm phòng dại ngay.

Tiêm phòng uốn ván trong vòng 48 giờ nếu trẻ chưa được tiêm chủng đầy đủ.

Theo Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua