Bạn biết gì về nhân sâm, món quà Tết phổ biến bậc nhất châu Á?

Tại Hàn Quốc, hồng sâm là một trong những món quà Tết được mua và biếu nhiều nhất. Từ nhiều thế kỷ qua, hồng sâm được biết đến là một dược liệu quý hiếm, với hàng loạt công dụng về sức khỏe

Giữa “ma trận” nhân sâm ngoài thị trường hiện nay, Cheong Kwan Jang sẽ là chọn lựa đúng đắn, để bạn trở thành người tiêu dùng thông thái. Tại Việt Nam, Cheong Kwan Jang được biết nhiều với biệt danh “Sâm chính phủ”.

Đầu thập niên 1940, nhân sâm giả, kém chất lượng tràn lan khắp Hàn Quốc, gây ảnh hưởng uy tín đến ngành nhân sâm quốc gia. Chính vì vậy, Cục Độc quyền của chính quyền Hàn Quốc bấy giờ đã lập thành nhãn hiệu Cheong Kwan Jang; và đóng dấu trên các bao bì sản phẩm Sâm Cao Ly xuất khẩu. Việc làm này để phân biệt với những hàng giả mạo, kém chất lượng vốn không thuộc sự quản lý của nhà nước.

Sự kiện này được xem như lời tuyên bố của Chính phủ Hàn lúc bấy giờ. Thương hiệu Cheong Kwan Jang là chính hiệu hồng sâm duy nhất của đất nước Hàn Quốc, được nhà nước bảo hộ chất lượng và uy tín.

Đến năm 1999, với chính sách tư nhân hóa của chính phủ Hàn Quốc, Tập đoàn Nhân sâm Hàn Quốc (Korean Red Ginseng Corp – KGC) được tiếp nhận và sở hữu thương hiệu Cheong Kwan Jang. Ra đời từ năm 1899, đến nay, Cheong Kwan Jang là thương hiệu hồng sâm đứng đầu Hàn Quốc và được xuất khẩu sang hơn 40 quốc gia. Trong đó, những thị trường tiêu thụ chủ lực là Hồng Kông, Singapore, Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Canada, Úc…

Lượng saponin quý hiếm trong hồng sâm 6 tuổi của thương hiệu Cheong Kwan Jang lên đến 37 loại. Trong khi sâm Mỹ chỉ có 14 loại, sâm Trung Quốc có 15 loại; và sâm Nhật chỉ có 8 loại.

Phương thức trồng và  thu hoạch nhân sâm

Quy trình trồng sâm Cheong Kwan Jang được kiểm duyệt gắt gao từ khâu làm đất đến khi thu hoạch. Để có được sâm thành phẩm, đầu vào cần được kiểm soát gắt gao. Cụ thể, công ty ký hợp đồng với các hộ nông dân từ khâu làm đất.

Trong hai năm đầu, công ty sẽ kiểm tra xem đất đó có đủ dinh dưỡng để trồng sâm không. Những mảnh đất đã từng trồng sâm, thời gian để đất nghỉ ngơi ít nhất 5–8 năm mới canh tác trở lại. Từ lúc trồng đến khi thu hoạch, mỗi vườn sâm sẽ trải qua 290 bước kiểm tra tiêu chuẩn.

Nhân sâm có tuổi thọ nhất định. Sau giai đoạn phát triển, trưởng thành thì sẽ chết đi. Nhưng để sâm đạt được hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe; thì nhân sâm cần được nuôi trồng đủ tiêu chuẩn 6 năm.

“Sâm Hàn Quốc được trồng đến năm thứ 6 mới thu hoạch. Các kết quả nghiên cứu cho thấy sâm 6 tuổi đạt giá trị dinh dưỡng gấp 2 lần sâm 4–5 tuổi”, đại diện Cheong Kwan Jang cho hay. Tuy nhiên, từ lúc trồng đến khi thu hoạch, khoảng 45% nhân sâm bị chết. Đây cũng là nguyên nhân khiến Cheong Kwan Jang, do trồng đủ 6 năm, nên sẽ có giá thành cao hơn hẳn nhiều thương hiệu khác trên thị trường.

Hồng sâm: Món quà sức khỏe cho mọi lứa tuổi

Vào mùa thu hoạch, mỗi ngày có đến 140 tấn sâm tươi được đưa về nhà máy của Cheong Kwan Jang. Trong đó, khoảng 20% đạt tiêu chuẩn làm sâm củ. 20% sâm tuyển chọn chia thành ba loại: thiên sâm, địa sâm và lương sâm. “Bộ rễ của hồng sâm Hàn Quốc rất đặc thù, không thể gieo trồng tại bất cứ nơi nào khác ngoài Hàn Quốc. Độ cứng lý tưởng và mật độ dinh dưỡng của đất chính là điều kiện trồng trọt hoàn hảo”, chuyên gia của Cheong Kwan Jang cho hay.

Lượng saponin quý hiếm trong hồng sâm 6 tuổi của thương hiệu Cheong Kwan Jang lên đến 37 loại. Trong khi sâm Mỹ chỉ có 14 loại, sâm Trung Quốc có 15 loại; và sâm Nhật chỉ có 8 loại.

Mỗi ngày có đến 140 tấn sâm tươi được đưa về nhà máy của Cheong Kwan Jang

Hiện nay, các chế phẩm từ hồng sâm Cheong Kwan Jang có rất nhiều dạng; phù hợp với nhu cầu sử dụng hàng ngày. Bạn có thể tìm thấy từ sâm củ, cao sâm đến sâm uống liền. Bạn có thể tìm mua các sản phẩm trên tại những đại lý ủy quyền của Cheong Kwang Jang tại Việt Nam.

Công dụng tuyệt vời của nhân sâm đã được khoa học chứng minh. Mời các bạn click vào đây để tham khảo.

Ra đời từ năm 1899, đến nay, Cheong Kwan Jang là thương hiệu hồng sâm đứng đầu Hàn Quốc và được xuất khẩu sang hơn 40 quốc gia.

Hiểu rõ hơn về hồng sâm

Vì sao lại gọi là hồng sâm?

Hồng sâm là nhân sâm tươi được đem hấp cách thủy cho đến khi thành phần nước chỉ còn dưới 14%, rồi đem đi sấy khô. Lúc này ruột củ sâm có màu hồng đỏ nên được gọi là hồng sâm. Hồng sâm thích hợp với tất cả các đối tượng; mọi lứa tuổi từ trẻ em tới người già người cao huyết áp và thấp huyết áp. Còn sâm tươi thì không thích hợp cho người thấp huyết áp và lạnh bụng.

Uống sâm khi nào mới tốt?

Chuyên gia của Cheong Kwan Jang khuyên, bạn nên dùng sâm lúc bụng đói thì mới hấp thu được hết. Nên uống vào buổi sáng, khi vừa thức dậy sẽ tốt hơn.

Mua sâm uy tín ở đâu?

– Tầng Hầm B1, Golden Palace, Mễ Trì Hạ, Nam Từ Liêm, Hà Nội

– R2-48 Cao Triều Phát, khu phố Hưng Gia 3, Phú Mỹ Hưng, Q. 7, TP. HCM.

 

Đừng bỏ qua