Nhận diện và điều trị tiểu són

Tiểu són xảy ra khi cơ bàng quang đột ngột co thắt hoặc cơ thắt niệu đạo không đủ mạnh để giữ nước tiểu lại. Cùng tìm hiểu cách điều trị tiểu són

Bạn đọc Thúy Hà, TP. HCM, gửi thư hỏi Tiếp Thị Gia Đình: “Tôi đã từng sinh nở. Mỗi lần ho hay hắt hơi, tôi bị són chút nước tiểu ra quần. Vì sao tôi lại bị như thế?”.

Thật ra, phụ nữ bị tiểu són gấp hai lần nam giới vì phụ nữ mang thai, sinh con, mãn kinh và cấu tạo đường tiểu khiến họ dễ gặp tình trạng này. Song, vẫn có cách để điều trị tiểu són.

CÁC LOẠI TIỂU SÓN

1. Tiểu són do tăng áp lực trong ổ bụng: Nếu ho, cười, hắt hơi hoặc chuyển động cơ thể mà tạo áp lực lên bàng quang khiến rỉ nước tiểu ra thì gọi là tiểu són do tăng áp lực trong ổ bụng. Thai nghén, sinh đẻ, mãn kinh thường là nguyên nhân gây ra tình trạng này.

20151120-chua-tieu-son-khong-kho-hinh-anh-12. Tiểu són do bàng quang tăng hoạt: Khi bàng quang có ít nước tiểu, những sợi thần kinh bất thường gửi tín hiệu đến bàng quang nhầm thời điểm khiến cơ co bóp gây tiểu són mà không cảnh báo.

3. Tiểu són thoáng qua: Đây là một kiểu tiểu són tạm thời. Thuốc, nhiễm trùng đường tiểu, suy giảm tâm thần thường gây ra chứng này.

4. Tiểu són thôi thúc: Vừa có cảm giác thúc giục đi tiểu, nước tiểu đã chảy ra liền sau đó mà không rõ lý do gọi là tiểu són thôi thúc. Nguyên nhân do những tín hiệu thần kinh bất thường khiến cơ bàng quang co không thích hợp.

20151120-chua-tieu-son-khong-kho-hinh-anh-25. Tiểu són do đầy tràn bàng quang: Các cơ bàng quang bị yếu gây tình trạng này. Bệnh nhân đái tháo đường, bệnh phong, thiếu vitamin B1, nghiện rượu mạn tính gây tổn thương các dây thần kinh, trong đó có dây thần kinh điều khiển bàng quang.

20151120-chua-tieu-son-khong-kho-hinh-anh-3PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ TIỂU SÓN

Bài tập Kegel: Tìm một nơi yên tĩnh để tập. Ngồi xếp bằng, tưởng tượng mình đang ngồi trên tảng đá, hít nó vào âm đạo. Chỉ co cơ vùng chậu, không co các cơ khác (cơ mông, cơ bụng) cùng lúc. Giữ yên việc co cơ, đếm đến 3, thư giãn, đếm đến 3. Thực hiện 3 lần, mỗi lần 10 nhịp. Ngoài ra, bạn có thể tập kegel ở tư thế nằm hoặc đứng để điều trị tiểu són. Điều trị tiểu són bằng bài tập Kegel đa số sẽ cải thiện sau khoảng 4 tuần.

Phản hồi sinh học: Dùng dụng cụ điện tử theo dõi hiện tượng co cơ bàng quang và cơ niệu đạo của bệnh nhân. Phương pháp điều trị tiểu són này bổ sung cho bài tập kegel để giảm áp lực trong ổ bụng và tiểu són thôi thúc.

20151120-chua-tieu-son-khong-kho-hinh-anh-1

Bài tập Kegel có hiệu quả điều trị tiểu són rất tốt

Đặt dụng cụ âm đạo: Một lý do gây tiểu són do tăng áp lực trong ổ bụng là cơ sàn chậu suy yếu. Vì thế, bác sỹ sẽ đặt vào âm đạo một vòng cứng nâng đỡ thành âm đạo và niệu đạo. Áp lực của vòng sẽ giúp điều chỉnh vị trí niệu đạo giảm chảy dịch. Nhiễm trùng đường tiểu và âm đạo có thể xảy ra, bệnh nhân nên đi khám bác sỹ đều đặn.

Dùng thuốc: Khi bàng quang tăng hoạt, dùng thuốc giúp thư giãn cơ bàng quang và phòng ngừa co cơ bàng quang. Bạn nên dùng dưới sự chỉ định của bác sỹ. Tiêm botulinum toxin cũng có tác dụng, tùy chỉ định của bác sỹ.

Điều hòa thần kinh: Tiểu són thôi thúc không đáp ứng với thuốc nên có thể dùng biện pháp điều hòa thần kinh. Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cho phép dùng máy InterStim để thực hiện việc này. Máy được ghép vào vùng mông bệnh nhân, gửi dòng điện đến dây thần kinh điều khiển bàng quang, kích thích và làm nó thư giãn. Bệnh nhân đeo máy này khoảng 4–5 tuần đến khi khỏi bệnh thì không đeo nữa.

Tiêm collagen: collagen là một protein ở động vật, Việc tiêm collagen vào mô quanh cổ bàng quang và niệu đạo làm cho các mô này dày lên và sát lỗ thoát của bàng quang để giảm tiểu són do tăng áp lực trong ổ bụng.

Phẫu thuật: Ở một số phụ nữ tiểu són do tăng áp lực trong ổ bụng, bàng quang có thể di chuyển ra khỏi vị trí bình thường của nó, đặc biệt là sau khi sinh. Có vài thủ thuật giúp bàng quang quay lại vị trí bình thường của nó. Đó là thủ thuật treo sau xương mu và thủ thuật dây quàng.

THÔNG TIN THÊM

• Để điều trị tiểu són bạn có thể đến khoa Thận tiết niệu, Bệnh viện Bạch Mai (78 Giải Phóng, Phương Mai, Q. Đống Đa, Hà Nội)

• Khoa Ngoại tiết niệu, Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng (124 Hải Phòng, Thạch Thang, Q. Hải Châu, Đà Nẵng)

• Bệnh viện Chợ Rẫy (201B Nguyễn Chí Thanh, Q. 5, TP. HCM).

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua