Nhận biết triệu chứng đau mắt đỏ và cách phòng bệnh

Đau mắt đỏ là một loại bệnh phổ biến, xuất hiện rải rác trong năm và đặc biệt phát triển mạnh vào thời điểm giao mùa. Làm thế nào để nhận biết triệu chứng đau mắt đỏ và cách phòng bệnh ra sao? Tiếp Thị Gia Đình sẽ hướng dẫn bạn

ĐAU MẮT ĐỎ LÀ GÌ? TRIỆU CHỨNG ĐAU MẮT ĐỎ GỒM NHỮNG GÌ?

Đau mắt đỏ là cách gọi thông thường của chứng viêm kết mạc, hay xuất hiện vào khoảng tháng 6 – 7 hàng năm, vào thời điểm chuyển mùa. Nguyên nhân của chứng bệnh này chủ yếu là do các loại virus gây ra như Adenovirus, Enterovirus, vi khuẩn và nhiễm trùng. Tuy nhiên, nguyên nhân chính vẫn là do virus gây ra.

Bệnh đau mắt đỏ lây lan nhanh. Dù hầu hết các trường hợp sẽ tự khỏi sau 1–2 tuần, nhưng nếu không được điều trị kịp thời, đúng chỉ định, đau mắt đỏ vẫn gây ra nhiều biến chứng suy giảm thị lực.

TRIỆU CHỨNG ĐAU MẮT ĐỎ

√ Đúng như tên gọi, triệu chứng đau mắt đỏ biểu hiện qua những dấu hiệu đầu tiên là mắt có cảm giác nóng, rát, thị lực bị ảnh hưởng và rõ ràng nhất là khi 1 hoặc 2 mắt bị đỏ, ngứa ngáy, cảm giác như có dị vật trong mắt.

√ Mắt bị bệnh có biểu hiện bị rỉ dịch, chảy nước mắt. Sau khi ngủ dậy, mắt bị dính lại bởi các dịch tiết bám chặt vào lông mi.

√ Khi mắc bệnh, thường sẽ có một trong hai mắt có biểu hiện bệnh trước. Sau 1–2 ngày, hai mắt sẽ cùng nhiễm bệnh. Tuy nhiên, thông thường tình trạng của hai mắt không đồng đều, có một bên mắt nặng hơn mắt còn lại.

√ Trong một số trường hợp, người bệnh đau mắt đỏ còn có thêm triệu chứng sốt nhẹ, đau họng, nổi hạch tai…

Trieu chung dau mat do hinh anh 2

Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng sát khuẩn là một trong những cách phòng bệnh đau mắt đỏ hiệu quả

ĐƯỜNG LÂY BỆNH

√ Qua tiếp xúc trực tiếp với người bệnh khi trò chuyện, bắt tay.

√ Tiếp xúc gián tiếp với các vật dụng mà người bệnh dùng như điện thoại, khăn mặt, gối nằm, chậu rửa, tay nắm cầu thang…

√ Bệnh thường dễ lây lan ở những khu vực đông người lui tới như bệnh viện, xe buýt, trường học, bể bơi…

CÁCH PHÒNG BỆNH

Không chờ đến khi xuất hiện triệu chứng đau mắt đỏ mới chữa trị, bạn hoàn toàn có thể ngăn ngừa chứng bệnh này bằng cách sau:

√ Giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng.

√ Giặt giũ khăn sau khoảng 3 lần sử dụng.

√ Thay vỏ bọc gối thường xuyên (1 tuần/lần).

√ Tuyệt đối không dùng tay dụi mắt, đặc biệt là khi tay đang bẩn hoặc khi vừa tiếp xúc với vật dùng chung với nhiều người như tay nắm cửa, tay vịn cầu thang…

√ Không dùng chung dụng cụ cá nhân như khăn mặt, gối nằm, chậu rửa, điện thoại, thuốc nhỏ mắt với người khác.

√ Hạn chế đến nơi đông người vào mùa dịch (vào tháng 6–7 hàng năm) để tránh bị lây nhiễm.

√ Khi đi bơi nên mang kính bơi, nhỏ mắt bằng nước muối sinh lý ngay khi ra khỏi hồ và hạn chế đi bơi trong mùa dịch.

√ Các chuyên gia cho rằng, mầm bệnh đau mắt đỏ có thể tồn tại trong môi trường một vài ngày. Vì lẽ đó, ngay khi người thân, bạn bè của bạn đã điều trị dứt triệu chứng đau mắt đỏ, bạn vẫn nên cẩn thận tránh tiếp xúc để bị nhiễm bệnh.

Các mẹ chú ý các triệu chứng đau mắt đỏ để có cách khắc phục sớm nhất cho bé.

Bài: Hân Thái

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua