Nhạc sỹ Dương Khắc Linh: Tự nhận mình là cậu bé mơ mộng và lãng đãng

“Mẹ ơi, mẹ nhắm mắt lại đi. Mẹ có thấy con tàu không gian không?”, đó là mẩu đối thoại giữa hai mẹ con nhạc sỹ Dương Khắc Linh khi anh còn nhỏ

Đến giờ vẫn vậy, anh vẫn thường nhắm mắt, tưởng tượng đủ chuyện và cười một mình. Dương Khắc Linh bảo anh là người mơ mộng và sáng tác nhạc với anh cũng như với tay nắm lấy những nốt nhạc trước mặt. Cũng vì thế mà Dương Khắc Linh sáng tác rất nhanh, chỉ khoảng 30 phút một bài. Nếu mất thời gian lâu hơn, anh sẽ bỏ và viết bài khác vì với anh, loay hoay mãi một cảm xúc chẳng khác nào con cá đã ươn.

KHÔNG NẢN LÒNG

Kể từ khi thi vào nhạc viện Hà Lan, gần 20 năm nay, đều đặn ngày nào Dương Khắc Linh cũng sáng tác một bài hát. “99% trong số đó là rác nhưng phải làm mới giỏi”, anh chia sẻ. Nhạc sỹ Dương Khắc Linh có hai bằng thạc sỹ về sáng tác, phối khí và kỹ thuật âm nhạc, lý luận. Để hoàn thành luận văn về kỹ thuật âm nhạc ở Việt Nam, năm 2008, anh về nước nghiên cứu. Lúc này, thị trường nhạc Việt còn thiếu chuyên nghiệp và chưa phong phú, sôi nổi như bây giờ, lượng ca sỹ ít và các thể loại âm nhạc như rock, R&B còn mờ nhạt.

20151013-nhac-sy-duong-khac-linh-06

Dương Khắc Linh nhìn thấy thị trường nhạc Việt còn nhiều cơ hội cho mình. Đặc biệt, anh muốn đem đến những khóa học kỹ thuật âm nhạc về Việt Nam. Giáo trình, giảng viên đã liên hệ được với bên Hà Lan, địa điểm, cơ sở giảng dạy đã có, nhưng không may, năm ấy kinh tế bắt đầu khủng hoảng nên anh không lấy được nguồn tài trợ nước ngoài, dù trước đó họ đã hứa hẹn.

Không được đứng lớp với tư cách giảng viên, Dương Khắc Linh làm việc với vai trò kỹ sư âm thanh. Anh đầu quân cho Music Faces của nhạc sỹ Đức Trí. Cùng với Đức Trí, anh đã tạo nên thành công cho Hồ Ngọc Hà với bản hit Xin hãy thứ tha. Đây cũng là ca khúc đưa tên tuổi Dương Khắc Linh đến với người yêu nhạc. Cái hay của nhạc sỹ Dương Khắc Linh là biết cách cân đối, gia giảm để cho ra những sáng tác vừa mới mẻ, vừa quen thuộc với khán giả Việt.

20151013-nhac-sy-duong-khac-linh-03

Qua thời gian, Linh nhận ra rằng khi thẩm mỹ của cá nhân mình tương đồng với thẩm mỹ của số đông thì sẽ nhanh chóng tạo ra một bản hit. Ngoài Xin hãy thứ tha, có những bài hát mà sau khi sáng tác, nghe đi nghe lại 100 lần cũng không biết chán, khi đó, anh biết bài hát sẽ được đón nhận.

Nói về tính cách, Dương Khắc Linh tự nhận mình là một cậu bé mơ mộng, lãng đãng thì trong quá trình làm việc, cậu bé ấy ngày càng trưởng thành, chuyên nghiệp và bớt cảm tính. Sau Music Faces, Dương Khắc Linh đầu quân về Early Riser và sau đó là Soul Academy của Thanh Bùi. Giờ anh đã thành lập Công ty Future Arts Production được hai năm và có rất nhiều dự án.

LÀM VIỆC KHÔNG MỆT MỎI

Trò chuyện với Tiếp Thị Gia Đình, Dương Khắc Linh cười vui: “Có lẽ đầu năm Linh đi chùa xin được có nhiều công việc nên bây giờ phải vắt chân lên mà làm”. Sau dự án nhạc phim cho Tốc độ đường cong, Ma dai, Dương Khắc Linh lại bắt tay tiếp vào dự án làm nhạc cho Trùm cỏ. Bên cạnh đó, anh lại đảm trách vị trí huấn luyện viên của Giọng hát Việt nhí và trước đó là giám khảo của Nhân tố bí ẩn.

Không chỉ bận rộn với các show truyền hình, anh còn là một người làm nhạc quảng cáo mát tay cho các thương hiệu như K+, 7 Up, Yomost!, Nest Café, SamSung V…

Cũng vì đang có nhiều cơ hội tốt và hầu như ngày nào cũng làm việc trong phòng thu từ 9 giờ sáng đến tận 12 giờ đêm mà nhạc sỹ Dương Khắc Linh đang tạm gác lại những dự án âm nhạc hợp tác với Hàn Quốc.

20151013-nhac-sy-duong-khac-linh-05

Anh cho biết may mắn là mình được học những kỹ năng như làm việc đúng giờ, đúng hẹn, biết kiềm chế cái tôi và kỹ năng thương thảo tốt với khách hàng. Không phải khách hàng nào cũng có chuyên môn về âm nhạc nên khi giới thiệu sáng tác của mình phải tìm cách nói sao cho họ dễ hình dung, cảm nhận.

Đặc biệt, khách hàng quảng cáo thường đặt ra yêu cầu thời gian rất gấp nên nhạc sỹ cũng phải chạy đua với họ. Đôi khi chỉ sau hai ngày là phải ra được sản phẩm. Nếu không có kỹ năng, không giữ lời hứa và thái độ hợp tác không tốt thì khách hàng sẽ không tìm tới mình những lần sau.

Trên sân khấu Dương Khắc Linh như thế nào thì ngoài đời anh cũng y như vậy. Thông minh, hài hước và dễ mến. Bạn có biết tuổi thơ của nhạc sỹ Dương Khắc Linh gắn liền với điều gì không? Anh lớn lên tại một ngôi làng nhỏ ở Hà Lan. Năm 6 tuổi, ba mẹ tặng anh cây đàn piano. Điều đó khiến anh rất vui. Tuy nhiên, thích thì thích đấy nhưng anh vẫn ham chơi. Mỗi lần tập đàn với thầy giáo, Dương Khắc Linh thường chọn bài quen thuộc để tập cho nhanh, sau đó đi đá bóng. Có lần anh trốn buổi học nhạc nhưng sợ thầy báo cho ba mẹ biết nên trước đó đã gác kênh máy.

Giờ thì Dương Khắc Linh đã là cái tên không thể không nhắc đến khi nói về âm nhạc Việt Nam đương đại. Hồ Ngọc Hà, Thanh Bùi, Hà Anh Tuấn, Hakoota Dũng Hà, Trang Pháp… đều trở thành những gương mặt, màu sắc âm nhạc mới mẻ, hiện đại khi kết hợp với người nhạc sỹ sinh năm 1980 này.

THÔNG TIN THÊM

• Bạn có thể gặp Dương Khắc Linh mỗi tuần qua chương trình The Voice Kids – Giọng hát Việt nhí, đang phát sóng lúc 21 giờ ngày thứ Bảy hàng tuần trên VTV3.

• Dương Khắc Linh ảnh hưởng nhiều từ âm nhạc Mỹ. Nhạc sỹ Timberland tác động nhiều đến anh và hiện tại anh đang nghe album 1989 của ca sỹ Taylor Swift.

• Theo anh, dù hoạt động trong lĩnh vực nào cũng cần sự chuyên nghiệp. Nghệ sỹ thường làm việc ngẫu hứng, vì thế sự đúng giờ, đúng việc của anh trở nên khác biệt.

• Theo anh, dù hoạt động trong lĩnh vực nào cũng cần sự chuyên nghiệp. Nghệ sỹ thường làm việc ngẫu hứng, vì thế sự đúng giờ, đúng việc của anh trở nên khác biệt.

20151013-nhac-sy-duong-khac-linh-tang-phap

• MV Đêm của Trang Pháp và ca sỹ TY vừa phát hành do nhạc sỹ Dương Khắc Linh và nhạc sỹ Hàn Quốc Ray Hahm hòa âm. Đây là sản phẩm mới nhất của anh.

Mục Câu chuyện & con người / Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua