Nhạc kịch Giáng Hương: Đừng tiết kiệm tiếng vỗ tay

Vỗ tay đã trở thành nét văn hóa của nhiều nước trên thế giới khi đến với các loại hình sân khấu. Tiếng vỗ tay là phần thưởng vô giá dành cho các diễn viên biểu diễn trên sân khấu ấy!

Nếu có dịp ngồi gần các khán giả nước ngoài, bạn sẽ thấy sau mỗi tình huống hay, màn múa đẹp, thậm chí chỉ sau một biểu cảm sắc sảo của diễn viên, khán giả vỗ tay rầm rầm. Không ít người đứng dậy reo hò, khiến không khí buổi biểu diễn sôi động hơn. Còn với nhiều khán giả Việt, phía sau mỗi tiết mục hay, pháo tay có thể vang lên nhưng quá nhỏ, quá ít, rời rạc rồi nhanh chóng chìm vào khoảng lặng đáng sợ. Đó là lý do các MC trong chương trình thường mệt nhoài với lời kêu gọi liên tục: “Xin quý vị một tràng pháo tay” hay phát sinh thêm một công việc nhàn rỗi: vỗ tay thuê. Nếu hiểu tiếng vỗ tay quan trọng như thế nào đối với một diễn viên trên sân khấu, với sự thành công của một chương trình thì khán giả Việt có lẽ cũng sẽ nồng nhiệt hơn với những tiếng vỗ tay. Sự hưởng ứng của khán giả dành cho diễn viên trong vở nhạc kịch Giáng Hương tại Nhà hát Thành phố vừa qua có thể xem là một ví dụ.

Nhạc kịch Giáng Hương hình ảnh 1

Tiếng vỗ tay tiếp lửa cho cả ê-kíp

Sau những đợt công diễn ở nhà hát Hòa Bình, vở nhạc kịch Giáng Hương thuần Việt đầu tiên, lấy cốt truyện từ câu chuyện cổ tích Việt Nam bắt đầu bước vào Nhà hát Thành phố, phục vụ du khách trong và ngoài nước. Một điều khích lệ toàn bộ ê-kíp Chuyện tình nàng Giáng Hương, từ các diễn viên trên sân khấu đến đội ngũ lặng lẽ phía sau cánh gà ấy là văn hóa vỗ tay, là những tràng pháo tay không ngớt, tiếng reo hò sôi động như một cách bày tỏ sự yêu mến và thích thú.

Duyên Nguyễn, một thành viên hậu trường của ê-kíp, cho biết: “Điều tôi thấy rất thích khi được phục vụ cho những khán giả người nước ngoài là văn hóa vỗ tay. Cứ sau mỗi bài hát là vỗ tay, thoại hay lại vỗ tay, múa đẹp vỗ tay tiếp. Đặc biệt khi nhân vật họ yêu thích xuất hiện ở màn chào, khán giả vừa vỗ tay ầm ầm vừa reo hò. Nói chung, tiếng vỗ tay, ủng hộ nhiệt tình của khán giả khiến chúng tôi cảm thấy tinh thần thiệt phấn chấn”. Trước khi bạn được chứng kiến buổi biểu diễn lung linh, đặc sắc là những đêm đội ngũ âm thanh, ánh sáng, diễn viên, đạo diễn… miệt mài hoàn thành việc dàn dựng sân khấu. Những nỗ lực của họ chẳng lẽ không đáng nhận được một tràng pháo tay?

Nhạc kịch Giáng Hương hình ảnh 2

Đấy là với người đứng sau cánh gà. Với người trực tiếp hát, múa, diễn trên sân khấu, tiếng vỗ tay có thể ví như ngọn lửa mà thiếu lửa ấy, diễn viên gần như mất đi nhiệt huyết. Thiếu lửa ấy, họ khó lòng thăng hoa để đem đến những tiết mục tuyệt vời nhất dành cho khán giả. Ca sĩ Tấn Đạt – chàng Từ Thức với giọng hát ngọt lay động trái tim bao người yêu mến nhạc kịch Giáng Hương, tâm sự: “Để diễn hay, xuất thần, điều quan trọng với một diễn viên như tôi là cảm xúc, cảm hứng. Cảm xúc đến từ nhiều nguồn và một nguồn không thể thiếu ấy là những tràng pháo tay nồng nhiệt, lời khen ngợi từ khán giả. Vừa hát, múa, diễn trên sân khấu, tôi và các diễn viên khác đều rất mệt. Tuy nhiên, những tràng pháo tay, tiếng cười ủng hộ của khán giả suốt buổi biểu diễn khiến chúng tôi không còn thấy mệt mỏi nữa, hào hứng hơn, diễn xuất thần hơn.

Nhạc kịch Giáng Hương sẽ trở lại vào tháng 7 năm nay

Tiếng vỗ tay là một phép lịch sự

Không chỉ thể hiện sự trân trọng, động viên, tán thưởng, ghi nhận của bạn đối với nghệ sĩ và nghệ thuật, tiếng vỗ tay còn được xem là một phép lịch sự khi bạn đến với các hình thức nghệ thuật. Vui thì cười, buồn thì khóc, thích thú thì vỗ tay… đấy là thái độ và phản xạ thông thường của con người. Sống đúng với những cảm xúc ấy, phản xạ tự nhiên ấy, bạn sẽ thấy tâm hồn mình thật nhẹ nhàng và có thể tận hưởng được tất cả những tinh túy nhất của nghệ thuật.

Nhạc kịch Giáng Hương hình ảnh 3

Mỗi người đến với nghệ thuật với một tâm thế khác nhau. Có người đến vì thực sự yêu thích, bỏ tiền ra mua vé. Có người đến theo vé mời. Có người miễn cưỡng đến vì người này, người kia. Lại có những người đến xem một chương trình nghệ thuật chỉ vì muốn “chống mắt lên xem anh ta/chị ta làm được gì nếu thiếu mình”… Thế nhưng, nếu bạn thực sự yêu thích, hãy nồng nhiệt thể hiện bằng tiếng vỗ tay. Đó là sự công bằng với nghệ thuật, công bằng với trái tim chính bạn và công bằng với những người miệt mài làm nên những món ăn tinh thần dành cho công chúng.

Thông tin thêm
Nhạc kịch Giáng Hương vừa khép lại show diễn tháng 3. Vở nhạc kịch sẽ tiếp tục quay trở lại vào tháng 7 và tháng 11 để phục vụ người hâm mộ trong và nước ngoài. Ê-kíp Chuyện tình nàng Giáng Hương cám ơn sự ủng hộ nhiệt tình của khán giả trong những show diễn đã qua và mời bạn đón xem sự trở lại mới mẻ của Từ Thức, Giáng Hương cùng các nàng tiên trong đợt công diễn tiếp theo.

Bài: Thiên Minh
Ảnh: Anh Dũng
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua