Nhà thông minh là gì và vì sao nó đang là xu hướng?

Điện thoại thông minh, camera thông minh, loa thông minh... vậy bạn đã biết đến nhà thông minh?

định nghĩa nhà thông minh

Bạn nghĩ rằng nhà thông minh chỉ có trên phim? Nhưng ngày nay giấc mơ đó đã trở thành sự thật (Ảnh: Shutterstock)

Ở thời đại 4.0, bất cứ thứ gì cũng có thể trở nên “thông minh”. Không chỉ có điện thoại thông minh, loa thông minh, camera thông minh… nhà thông minh cũng ra đời và đang phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Vậy nhà thông minh là gì và vì sao nó trở thành xu hướng được nhiều người yêu thích đến vậy?

Định nghĩa nhà thông minh

Nhà thông minh (smart home) là những ngôi nhà có thể làm những việc hàng ngày thay con người. Như tự động bật/tắt điện, tưới cây, đóng rèm cửa… Những ngôi nhà này sử dụng công nghệ hồng ngoại, điện thoại thông minh, Internet vạn vật hoặc công nghệ đám mây.

Mọi thứ trong nhà thông minh liên kết với nhau qua Internet và được giám sát bằng máy chủ riêng. Thường là qua điện thoại thông minh hoặc giọng nói của người chủ. Bạn chỉ cần lắp đặt, thiết lập, điều chỉnh công việc cho từng thiết bị. Và nó sẽ tự động thực hiện các việc đó.

Một ngôi nhà thông minh thường sẽ có 2 thành phần chính:

  • Phần cứng: các thiết bị điện tử như đèn led, camera, công tắc, loa…
  • Phần mềm: các ứng dụng để bạn quản lý căn nhà. Đặc biệt là khi bạn không thể có mặt tại nhà và cần thực hiện thao tác từ xa.

Vì sao nó trở thành xu hướng?

Lý do nhà thông minh đang trở thành xu hướng là vì nó có rất nhiều lợi ích:

  • Tiết kiệm thời gian, công sức và năng lượng khi có thể tự động bật/tắt đèn, máy lạnh, máy sưởi, tưới cây, lọc nước cho bể cá…
  • Khả năng chống trộm hiệu quả khi bạn có thể giám sát 24/7 bằng chiếc điện thoại.
  • Nhận thông báo khi có sự cố trong nhà. Như cháy nổ, rò rỉ gas…
  • Hệ thống giải trí tại gia đa dạng và tiện lợi hơn.

Nhiều ngôi nhà còn có cả “quản gia thông minh” riêng (tương tự như Siri của Apple). Quản gia này có thể học hỏi thói quen, hành vi của chủ nhân và giao tiếp với chủ như một người thật sự. Tuy nhiên, chi phí để cài đặt quản gia này khá cao.

Lắp đặt như thế nào?

Ở Việt Nam hiện nay đã có rất nhiều dịch vụ lắp đặt nhà thông minh với giá cả khác nhau. Tuỳ thuộc vào nhu cầu của bạn. Nếu bạn muốn nhiều chức năng hiện đại thì số lượng thiết bị và giá thành sẽ tăng theo. Với những người mới bắt đầu, bạn có thể sử dụng các sản phẩm đơn giản như cảm biến chuyển động, công tắc thông minh, đèn thông minh, cảm biến hồng ngoại… Dần dần bạn có thể mở rộng ra thành một nhà thông minh đúng chất.

Tuy nhiên, các nhà cung cấp dịch vụ thường sử dụng hệ thống của riêng họ. Do đó nó không giao tiếp được với các hệ thống bên ngoài. Nên hiện tại khả năng mở rộng của nhà thông minh cũng không cao.

Tiếp Thị Gia Đình

>> Xem thêm: MANG AN YÊN VÀO NHÀ VỚI SẮC XANH CLASSIC BLUE, MÀU CỦA NĂM 2020

Đừng bỏ qua