Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn xuất hiện trong danh sách những nhà thờ đẹp nhất trên thế giới

Biểu tượng của TP.HCM - Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn vừa được xuất hiện trong danh sách những thánh đường đẹp nhất trên thế giới

Tờ Business Insider đã vinh danh nhà thờ Đức Bà Sài Gòn trong danh sách 19 thánh đường đẹp nhất trên thế giới. (Ảnh: Shutterstock)

Vừa qua tờ Business Insider đã vinh danh nhà thờ Đức Bà Sài Gòn trong danh sách 19 thánh đường đẹp nhất trên thế giới. Những cái tên khác cũng nằm trong danh sách thánh đường đẹp nhất thế giới của Business Insider là St. Patrick ở thành phố New York, Mỹ; Nhà thờ Đức Bà ở Rouen, Pháp; nhà thờ Pisa ở Pisa, Italy; nhà thờ St. Matthew ở Osorno, Chile…

Theo tờ báo này chia sẻ, ngôi nhà thờ nổi tiếng tại TP. HCM được mô phỏng dựa theo kiến trúc của nhà thờ Đức Bà ở Paris (Pháp). Đặc biệt, các vật liệu để xây dựng nhà thờ Đức Bà Sài Gòn được vận chuyển từ Pháp sang. Đối với người dân tại TP. HCM, nhà thờ này ngoài biểu tượng lớn của tôn giáo thì nó còn được biết đến là địa điểm du lịch nổi tiếng.

Vài nét về nhà thờ Đức Bà Sài Gòn

Nhà thờ Đức Bà là cách gọi gắn gọn của Nhà thờ chính tòa Đức Bà Sài Gòn. Tên gọi chính thức của nhà thờ này là Vương cung thánh đường chính tòa Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội. Ngôi nhà thờ này được khánh thành vào tháng 4/1880. Mục đích xây dựng là để làm nơi hành lễ cho những tín đồ theo đạo Công giáo.

Để được chọn làm kiến trúc sư chính của nhà thờ Đức Bà Sài Gòn, ông J.Bourad đã phải vượt qua rất nhiều đối thủ khác. Ông đã chiến thắng nhờ vào bảng thiết kế thể hiện sự pha trộn hoàn hảo giữa 2 trường phái kiến trúc cổ điển lừng danh là Roman và Gothic. Bảng vẽ này bao gồm có thánh đường, tháp chuông và công viên bên ngoài.

Trải qua nhiều biến động, Nhà thờ Đức Bà vẫn là công trình kiến trúc tuyệt tác giữa lòng TP. HCM. Một điều cực kỳ may mắn là ngôi nhà thờ này không bị phá hủy bởi chiến tranh như nhiều công trình khác. Theo các kiến trúc sư chia sẻ, nhà thờ này là một công trình khá đặc biệt về quy hoạch và có góc nhìn đẹp từ mọi phía.

Nhà thờ Đức Bà

Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn là một công trình khá đặc biệt về quy hoạch; và có góc nhìn đẹp từ mọi phía. (Ảnh: Shutterstock)

Một diện mạo mới sắp được tái sinh

Không chỉ với người dân thành phố, Nhà thờ Đức Bà còn là điểm tham quan của rất nhiều khách du lịch quốc tế. Mỗi ngày có hàng trăm đoàn đến tham quan, dự lễ tại thánh đường. Tuy nhiên, theo dòng chảy thời gian nhà thờ đã xuống cấp nghiêm trọng.

Chính vì vậy vào năm 2018, nhà thờ Đức Bà Sài Gòn đã được khởi công đại trùng tu sau 138 năm tuổi giữa lòng đô thị TP.HCM. Dự kiến đến cuối 2025, công trình sẽ hoàn thành. Hiện tại du khách chỉ có thể thăm quan nhà tờ từ phía bên ngoài vì công trình vẫn đang thi công. Việc thăm quan tự do sẽ được cho phép khi công trình hoàn thiện 100%.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua