Nhà ở xã hội, nhà thương mại giá rẻ phát triển thế nào?

Trao đổi với phóng viên TTGĐ, ông Lê Hoàng Châu cho biết: Mảng nhà ở giá rẻ, dưới 1 tỷ đồng, sẽ sôi động, dẫn dắt thị trường năm 2017

Không gian đô thị TP. HCM sẽ phát triển nhanh, mở rộng theo hướng ở các quận ven, huyện ngoại thành, trên các hướng: Khu Đông (Q. Thủ Đức, Q. 9, và một số khu vực thuộc Q. 2); Khu Tây (Q. Bình Tân, H. Bình Chánh); Khu Nam (H. Nhà Bè, Cần Giờ, Bình Chánh và một số khu vực thuộc Q. 7, Q. 8); Khu Tây Bắc (Q. 12, H. Hóc Môn, Củ Chi; và một số khu vực thuộc Q. Gò Vấp). Điều này sẽ tác động đến việc phân bố nhà giá rẻ.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM, cho biết Hiệp hội vừa đề xuất với Thường trực Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh và Thường trực Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh về cơ chế, chính sách phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ phù hợp với điều kiện của TP. HCM.

nha o xa hoi hinh anh

TP. HCM thu hút dân nhập cư từ các tỉnh đến sống, làm việc

ĐỀ XUẤT ĐÁNG LƯU Ý

Luật Nhà ở đã quy định phát triển nhà ở xã hội phải trên cơ sở quy hoạch phát triển không gian đô thị và phải có kế hoạch tổ chức thực hiện. TP. HCM có thể quy hoạch phát triển các khu nhà ở xã hội tại những quận ven, huyện ngoại thành, kể cả hình thành những khu nhà ở xã hội quy mô lớn có tính liên quận để phù hợp nhu cầu của xã hội trên các hướng không gian đô thị TP. HCM sẽ phát triển nhanh, mở rộng (TTGĐ vừa kể trên).

Nói về việc đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ (500–700 triệu đồng) tại TP. HCM, Hiệp hội cũng đề xuất: Phần lớn diện tích thành phố nằm trên nền đất yếu. Nếu phát triển nhà ở xã hội tại khu vực Q. 12, H. Hóc Môn, Củ Chi, những nơi này có nền địa chất vững chắc, nhưng chi phí đầu tư hỗ trợ hệ thống hạ tầng kỹ thuật, giao thông, hạ tầng xã hội rất lớn. Vì vậy trước mắt, việc phát triển nhà ở xã hội chỉ tập trung tại các khu vực thuộc Q. Thủ Đức, Q. 9, Q. 12, Q. Gò Vấp, H. Hóc Môn, Bình Chánh hoặc tại Khu đô thị mới Nam Sài Gòn. Đặc biệt, ở khu này hiện đã hoàn thành hai dự án nhà ở xã hội: chung cư Hạnh Phúc CC1, chung cư HQC Plaza.

Về lâu dài, kế hoạch phát triển nhà ở phân khúc này có thể hướng lên H. Củ Chi và cả khu vực xã Bình Khánh, H. Cần Giờ, nhưng chỉ có tính khả thi khi phát triển các khu đô thị vệ tinh mới như khu đô thị Tây Bắc và các khu đô thị tại các xã như Trung An, Phú Mỹ Hưng…; xây dựng tuyến đường mới ven sông Sài Gòn kết nối với quốc lộ 22; nối tuyến metro số 2 lên đến H. Củ Chi; hoặc sau khi đã xây dựng cầu Bình Khánh (Cần Giờ), xây dựng tuyến metro số 4; đồng thời mời gọi được các nhà đầu tư có năng lực tham gia thực hiện.

Điểm đáng lưu ý trong số những đề xuất lần này là Hiệp hội đề nghị thành phố làm việc với 7 tỉnh thuộc vùng đô thị TP. HCM, trước hết là các huyện giáp ranh hoặc gần TP. như Đức Hòa, Cần Giuộc, Bến Lức, Thuận An, Dĩ An, Nhơn Trạch, Long Thành, Tân Thành… để phát triển các khu đô thị vệ tinh, trong đó có các khu nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ, để góp phần giãn dân vùng đô thị TP. HCM.

CÁC VẤN ĐỀ LIÊN QUAN

Liên quan đến việc phát triển nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá rẻ, Hiệp hội còn đề xuất thành phố rà soát, bổ sung quy hoạch đô thị, khu công nghiệp, khu đô thị mới, bảo đảm dành đủ quỹ đất cho phát triển nhà ở xã hội. Nhất thiết phải sử dụng nguồn tiền thu được từ quỹ đất 20% trong các dự án nhà ở thương mại có quy mô dưới 10ha do các chủ đầu tư nộp và hỗ trợ từ ngân sách địa phương để đầu tư phát triển nhà ở xã hội theo từng chương trình cụ thể.

Về lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội hiện nay, 5%/năm là hợp lý, nhưng về lâu dài, khi nền kinh tế phát triển mạnh hơn, Hiệp hội kiến nghị thực hiện mức lãi suất ưu đãi vay mua nhà ở xã hội từ 3–3,5%/năm sẽ phù hợp hơn.

Vì sao phân khúc nhà ở giá rẻ trở nên nóng? Câu trả lời là bên cạnh nhu cầu của thị trường, đây còn là vấn đề an sinh. Nói về việc đẩy mạnh phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ, Ban lãnh đạo tỉnh Bình Dương, tỉnh đã có thành công bước đầu trong lĩnh vực này, nhận định: Người nhập cư là nguồn nhân lực rất quan trọng góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hóa nhưng cũng đã tạo áp lực nặng nề cho tỉnh trong việc giải quyết nhà ở và an sinh xã hội. Để giải quyết áp lực này, tỉnh đã có chương trình trọng điểm là phát triển nhà ở xã hội, với tên gọi là Nhà ở an sinh xã hội.

THÔNG TIN THÊM

♠ Trong bối cảnh hiện nay, quy mô dân số TP. HCM đã lên đến gần 13 triệu người (số liệu thống kê chính thức thì chỉ có 8,3 triệu người), trong đó có gần 3 triệu người nhập cư, chiếm khoảng 23% dân số.

Dự báo nhu cầu nhà ở vừa túi tiền, nhà ở thương mại giá rẻ, nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê giá rẻ trên địa bàn thành phố phục vụ những đối tượng này trong 10 năm tới có thể lên đến khoảng 1 triệu căn.

♠ Doanh nghiệp bất động sản cũng đang có sự chuyển hướng đầu tư vào phân khúc nhà ở vừa túi tiền, nhà ở giá rẻ, có giá bán khoảng từ 700 triệu đến 1 tỷ đồng, dự kiến sẽ cung ứng cho thị trường bất động sản khoảng 100.000 căn hộ, nhà ở thương mại giá rẻ.

Riêng tập đoàn VinGroup đã công bố kế hoạch phát triển 200.000–300.000 căn hộ giá rẻ khoảng 700 triệu đồng/căn, trong đó, TP. HCM là địa bàn trọng điểm, dự kiến các dự án này sẽ phát triển tại Q. 9, Q. 12, H. Bình Chánh, Nhà Bè.

BÀI: AN AN

Tiếp Thị Gia Đình 

Đừng bỏ qua