Nhà báo Lê Bình nói về ký sự Syria: “Nếu biết đi là chết bạn có dám đi không? Nếu là tôi thì không đâu, tôi thề!”

Sau khi VTV 24 phát sóng phần đầu tiên của "Ký sự Syria" do nhà báo Lê Bình cùng các cộng sự VTV thực hiện đã nhận được những ý kiến trái chiều từ dư luận

https://www.youtube.com/watch?v=fsT526ObLbc

Vừa qua, kênh truyền hình VTV 24 đã phát sóng “Ký sự Syria” do nhà báo Lê Bình và cộng sự đài truyền hình VTV thực hiện đã nhận được không ít những ý kiến trái chiều. Nhiều người còn nghi ngờ rằng nhà báo Lê Bình cùng ê-kíp thực hiện đã diễn kịch trong khi làm đoạn phóng sự này.

Trước khi phần 1 của “Ký sự Syria” được phát sóng, trong đoạn trailer nhà báo Lê Bình có nhắc đến cuộc phỏng vấn với Tổng thống Syria Bashar al – Assad khiến không ít người xem hoài nghi và cho rằng đây thật sự là một chiêu PR cho ký sự vì đến những hãng thông tấn lớn trên thế giới cũng không thể thực hiện phỏng vấn với ngài Tổng thống nước này.

Giải đáp thắc mắc đó, nhà báo Lê Bình cho biết: “Chúng tôi có một năm kết nối với Lãnh sự quán Việt Nam tại Li-băng để nhờ họ giúp đỡ trong việc thực hiện cuộc phỏng vấn với Tổng thống Syria Bashar al – Assad. Và khi nhận được thông báo cuộc phỏng vấn đã được đồng ý, chúng tôi rất vui mừng. Chính tôi cũng không thể tin được.

Sự thật phụ thuộc vào bằng chứng. Các bạn hoàn toàn có thể gửi mail bằng tiếng Anh cho Lãnh sự quán Việt Nam tại Li-băng để hỏi về thông tin này. Tôi tin họ sẽ trả lời” , theo zing.vn.

nha bao le binh hinh anh 3

Bên cạnh đó, trong phần 1 của “Ký sự Syria”, nhà báo Lê Bình đã xuất hiện với bộ đồ ton sur ton, đội mũ thời trang, đứng trò chuyện giữa khung cảnh hoang tàn của thành phố Homs đã làm cho một số khán giả tỏ ra không hài lòng với việc ăn mặc không phù hợp với hoàn cảnh ở Homs.

Chị chia sẻ rằng chị cùng ê-kíp thực hiện đã không có sự chuẩn bị gì nhiều về trang phục, quần áo sạch còn rất ít, có gì thì mặc nấy cũng chỉ vì một mục đích chính đó là truyền đạt thông tin và hình ảnh cho khán giả về những câu chuyện mà họ đã được tận mắt thấy tai nghe ở Syria.

Chị cho biết thêm: “Ban đầu, chúng tôi cũng đã mượn áo chống đạn, tuy nhiên phía Lãnh sự quán Việt Nam ở Li-băng thông báo rằng chúng tôi không được phép mang áo chống đạn vào Syria. Có thể, chúng tôi còn thiếu chuyên nghiệp những khâu hậu cần, trang phục khi thực hiện ký sự này”.

nha bao le binh hinh anh 2

Đoàn ê-kíp thực hiện “Ký sự Syria” tại Homs. Ảnh: VTV cung cấp.

Song, nhiều ý kiến lại cho rằng chưa từng có phóng sự chiến trường nào nhà báo lại xuất hiện nhiều như thế, nói nhiều như thế, khóc lâu như thế. Họ nghi ngờ cả ê-kíp đã… diễn xuất, dàn dựng khi thì thào về sự nguy hiểm ở trong hầm. Tuy nhiên, nhà báo Lê Bình cho rằng tất cả thành viên trong đoàn đều chỉ là phóng viên từ Việt Nam vừa mới sang Syria không thể nào điều khiển được cả Bộ quốc phòng Syria để dàn dựng phim ngay trong đường hầm đang còn xảy ra các cuộc giao tranh khốc liệt.

Chị nói: “Khi ở dưới hầm, các bạn cho rằng chúng tôi dàn dựng? Nếu vậy các bạn đánh giá chúng tôi quá cao. Chúng tôi chỉ là 4 phóng viên ở Việt Nam chân ướt chân ráo sang Syria, chúng tôi liệu có thể điều khiển được cả Bộ quốc phòng Syria để họ bày binh bố trận quay phim không? Ở dưới hầm ấy, nói thật, chúng tôi sợ quên cả quay phim. Mỗi người chạy một hướng. Quay vội được cái gì hay cái đó, rồi về ghép dựng”.

Theo tài liệu thống kê của Ủy ban bảo vệ các nhà báo CPJ, hiện có khoảng 23 nhà báo bị giết hại chỉ trong vòng nửa đầu năm 2016, trong đó Syria chiếm số nhà báo thiệt mạng cao nhất lên đến 8 người. Thế nhưng trong ê-kíp thực hiện “Ký sự Syria” của VTV lại có đến 3 người phụ nữ, vậy điều gì đã làm nên sức mạnh kỳ diệu ấy và cả đoàn vẫn có thể bình an trở về?

nha bao le binh hinh anh 1

Nhà báo Lê Bình thẳng thắn trả lời: “Bản thân mình trước khi đi vào đó rất háo hức vì biết là đi sẽ có quân chính phủ bảo vệ. Chúng tôi đánh giá tình hình là sẽ rất an toàn. Hơn nữa, dù biết có chiến tranh nhưng tôi nghĩ tình hình vẫn có thể kiểm soát được chứ không đến mức khủng khiếp như thế. Chứ nếu biết đi là chết thì bạn có dám đi không, nếu là tôi thì không đâu, tôi thề”.

Được biết đây không phải là lần đầu tiên đoàn phóng viên VTV sang Syria để làm phóng sự chiến trường. Trước đó, nhà báo Lê Bình cùng các cộng sự VTV đã thực hiện “Hành trình sự sống và cái chết” về những người dân ở Syria với mức độ nguy hiểm không kém gì phần ký sự lần này.

Bài: Mai Lộc

Nguồn: zing.vn cùng VTV 24

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua